อดีตโภชนากร ใช้ความรู้ที่มี ต่อยอดร้าน ผุด ยำ 20 บาท ขายใน จ๊อดแฟร์ ด้วย!

อดีตโภชนากร ใช้ความรู้ที่มี ต่อยอดร้านอาหาร ผุด ยำ 20 บาท อร่อยเด็ด เปิดขาย จ๊อดแฟร์ ด้วย!

JODD FAIRS (จ๊อดแฟร์) ตลาดนัดกลางแจ้งที่ตั้งอยู่ข้างห้างเซ็นทรัล พระราม 9 ถือเป็นสถานที่ขายของที่ฮอตที่ถูกพูดถึงมาก ณ เวลานี้ เพราะได้รวบรวมเอาร้านของกินเด็ดๆ ทั้งคาว-หวาน ไว้มากมาย รวมถึงร้านเสื้อผ้าแนวๆ ก็มี

จ๊อดแฟร์ (JODD FAIRS) ตลาดนัดกลางแจ้งสุดฮอต พ่อค้าแม่ค้า อยากไปขายบ้าง ต้องทำยังไง?

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้ไปเดินที่ตลาดแห่งนี้และพบเข้ากับร้านยำร้านหนึ่งที่ขายเพียง 20 บาท จึงไม่รอช้าที่จะเข้าไปลิ้มลอง และได้พูดคุยหลังไมค์กับ คุณนัดดา-อรนัดดา สุขมา เจ้าของ ร้าน ยำ ทะเลดอง 20 by nudda วัย 41 ปี ซึ่งเล่าว่า

เดิมเธอยึดอาชีพเป็นนักโภชนากรในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว แต่ตัวเธอนั้นอาศัยอยู่ในย่านงามวงศ์วาน เมื่อเลิกงานกลับบ้าน จึงชอบหาอาหารแถวๆ นั้นทาน โดยร้านโปรดของเธอคือ ร้านก๋วยเตี๋ยว ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

คุณนัดดา-อรนัดดา สุขมา เจ้าของร้าน ยำ ทะเลดอง 20 by nudda

“พี่ไปฝากท้องที่ร้านบ่อย จนเรียกว่าสนิทกับเจ้าของร้านคนก่อน ทีนี้วันหนึ่ง เขาก็มาบอกว่าจะกลับไปอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดแล้ว จะหาคนเซ้งร้าน พี่เสียดายร้าน เลยเซ้งต่อจากเจ้าของคนเก่ามาทำต่อ แล้วเรามีความรู้เรื่องโภชนาการ พอทำอาหารได้ ก็มาพัฒนาสูตรก๋วยเตี๋ยวใหม่เป็นสูตรของร้านตัวเอง จนกลายเป็น ก๋วยเตี๋ยวชามโต นี่แหละค่ะ เปิดมาได้ ตอนนี้ก็ประมาณ 14 ปีแล้ว”

“กิจการดำเนินมาด้วยดี เลยลาออกมาทำร้านก๋วยเตี๋ยว จนเกิดโควิด-19 ขึ้น ยอดขายก๋วยเตี๋ยวมันซบเซาลง เลยมานั่งคิดว่า เราจะทำยังไงดี และด้วยความที่พี่ชอบอาหารประเภทเส้นๆ ก๋วยเตี๋ยวทำแล้ว เลยคิดว่า งั้นเพิ่มเมนูยำขึ้นมาแล้วกัน ให้เป็นทางเลือกของลูกค้า เพราะชอบทานอยู่แล้วด้วย และขายแค่ 20 บาทพอ เพราะพอพี่หรือมีคนมากินคนเดียวแล้วได้ชามใหญ่ๆ ที่เขาขายกัน มันก็กินไม่หมด เสียดายเงิน เสียดายอาหาร ละแวกเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ก็ยังไม่มีเป็นร้านแบบเรา ก็เลยเปิดร้านยำ 20 บาทเพิ่มเข้ามาเมื่อต้นปีนี้เอง” คุณนัดดา เล่าอย่างนั้น

หลังจากเปิดร้านยำ 20 บาทขึ้นมาเป็นทางเลือกให้ลูกค้า กิจการร้านก๋วยเตี๋ยวของคุณนัดดาก็ดีขึ้น และร้านยำก็ได้รับความนิยม เพราะราคาที่ไม่แพง สามารถเลือกกินได้หลากหลาย วันหนึ่งเฉลี่ยเฉพาะร้านยำ ก็ขายได้ประมาณ 200-300 จาน โดยเมนูที่ได้รับความนิยมมากๆ ได้แก่ ยำแซลมอนปลาร้า ยำกุ้งสดปลาร้า และ ยำปูม้าปลาร้า เป็นต้น

“ที่ร้านเรามีเมนูยำให้เลือกทานหลายอย่าง รวมพวกดองซีอิ๊ว แล้วก็ประมาณ 20 เมนู ทั้งปลาร้าและไม่ปลาร้าให้ลูกค้าเลือก ซึ่งปลาร้าร้านเราจะหอม อร่อย ไม่เหม็นคาว นอกจาก อร่อย ราคาไม่แพง สามารถสั่งทานได้หลายจาน ก็เป็นปัจจัยที่พี่คิดว่า เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อทานซ้ำบ่อยๆ เหมือนกัน” คุณนัดดา เล่า

นอกจากนั้น อดีตนักโภชนากรยังเล่าอีกว่า ร้านยำ ทะเลดอง 20 by nudda ของเธอยังมีโอกาสได้ขยายสาขาเข้าไปขายในตลาดยอดฮิตอย่าง จ๊อดแฟร์ อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่ตอบโจทย์ร้านของเธอพอสมควร เพราะถือเป็นตลาดที่ลูกค้าตั้งใจมาหาอาหารทานกันและยังตรงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ อย่าง กลุ่มวัยรุ่น อีกด้วย

“ร้านก็มีโอกาสขยายสาขา เข้าไปขายในจ๊อดแฟร์ ก็ตอบโจทย์มากๆ ค่ะ วันหนึ่งเฉพาะที่จ๊อดแฟร์ก็ขายได้ประมาณ 500 จาน ก็คุ้มกับที่ได้เข้าไปค่ะ เพราะกว่าจะเข้าไปได้ เราต้องทำโปรไฟล์ร้านให้ทางตลาดดูก่อนว่าเราจะขายอะไร ขายประมาณไหน ค่าเช่าที่ก็พอสมควรเลยค่ะ แต่ก็คุ้มค่า”

“ลูกค้าที่มาที่ร้าน ไม่ว่าจะสาขาฝั่งตรงข้ามเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน หรือ สาขาจ๊อดแฟร์ ก็จะได้ทานยำหรืออาหารดองรสชาติเดียวกันเลย เพราะพี่ทำน้ำจิ้มเองแบบปรุงสำเร็จ แล้วแจกจ่ายให้พนักงานแต่ละที่ แล้วตอนนี้เราก็มีขยายไลน์อาหาร เพิ่มของหวานอย่าง บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน เข้ามาด้วย เผื่อลูกค้าที่ทานยำแล้วเผ็ดจะได้มีของหวานแก้เผ็ด นอกนั้น พี่ก็วางแผนไว้ว่าจะทำให้คุณภาพของอาหารทุกอย่างของร้านให้มันมีมาตรฐานที่คงที่มากกว่านี้ ยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยค่ะ” คุณนัดดา ทิ้งท้ายว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก ยำ ทะเลดอง20 by nudda

เผยแพร่ครั้งแรก วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2565