เปิดสูตร เครื่องแกงปักษ์ใต้ สไตล์ “ลุงพร สอนอาชีพ”

เปิดสูตร เครื่องแกงปักษ์ใต้ สไตล์ “ลุงพร สอนอาชีพ”

“ลุงพร สอนอาชีพ” คือ ชื่อแฝงของอดีตคนชายคา “มติชน” นามว่า คุณพรศักดิ์ พงศาปาน ซึ่งหลายคนในแวดวงการอบรมอาชีพอิสระ อาจรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะชายวัยห้าสิบเศษผู้นี้ได้ฝากผลงานไว้เป็นที่ประจักษ์มาแล้วนักต่อนัก

และเมื่อไม่นานมานี้ “ลุงพร” ผู้มีพื้นเพเป็นชาวจังหวัดพัทลุง ได้ทุ่มเทแรงกาย-แรงใจ ทำพ็อกเก็ตบุ๊ค น่าอ่าน-น่าเก็บ ออกมาเล่มหนึ่ง ให้ชื่อว่า “หรอยจังฮู้” ภูมิปัญญาอาหารไทยภาคใต้ ชุดเคล็ดลับจากแม่

“ได้พยายามอย่างยิ่งที่จะรวบรวมเนื้อหาสาระไว้ให้สมบูรณ์ที่สุด โดยแบ่งแยกเป็นหมวดหมู่ชัดเจน อ่านง่าย เข้าใจง่าย ทั้งประเภทเครื่องแกงชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม แกงกะทิ แกงคั่วเผ็ด ฯลฯ รวมทั้งขนมชนิดต่างๆ”ลุงพร เกริ่นนำมาอย่างนั้น

เปิดสูตร…เครื่องแกงปักษ์ใต้ คือ เนื้อหาส่วนหนึ่งของ “หรอยจังฮู้” ที่ “ลุงพร” เต็มใจอนุญาตให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เป็นสื่อกลาง นำเคล็ดลับ ส่วนผสม และข้อมูลที่เขารวบรวมมาออกเผยแพร่

ด้วยเพราะเห็นตรงกันว่า ยามนี้เศรษฐกิจโดยรวมยังไม่สู้ดีนัก อาจมีคนที่กำลังมองหาอาชีพอิสระเกี่ยวกับการทำอาหาร หากได้มาเห็นเรื่องราวจากเขาแล้ว อาจ “ปิ๊ง”ไอเดีย นำไปต่อยอดหารายได้เลี้ยงตัวทางหนึ่งทางใด คงเป็นกุศลไม่น้อย

โดย “ลุงพร” บอกไว้ตอนหนึ่ง

“เครื่องแกง เป็นหัวใจสำคัญของอาหารปักษ์ใต้ จะอร่อยหรือไม่ก็อยู่ที่เครื่องแกงนี่ละ แน่นอนว่าเครื่องแกงแบบปักษ์ใต้ ความเผ็ดร้อนต้องมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม แกงพร้าว(แกงกะทิ) แกงคั่วเผ็ด ฯลฯ

อันที่จริงแล้วเครื่องแกงแบบปักษ์ใต้หลักๆมีแค่ 2 ประเภทเท่านั้น คือ แกงส้ม และ แกงเผ็ด โดยเฉพาะเครื่องแกงเผ็ด สามารถนำไปเป็นแกงพร้าว แกงคั่วเผ็ด (คล้ายแกงป่าภาคกลาง) ผัดเผ็ด โดยใช้เครื่องแกงตัวเดียวกัน เพียงแต่ว่าสัดส่วนของเครื่องแกงแต่ละตัวอาจไม่เท่ากัน เช่น แกงคั่วเผ็ดอาจจะเน้นพริกไทยมากกว่าแกงพร้าวนิดหน่อย หรือบางคนนิยมใส่พริกขี้หนูสดแทนพริกขี้หนูแห้ง เป็นต้น

เอาละ เรามาทำความรู้จักกับเครื่องแกงปักษ์ใต้ กันเลย

เครื่องแกงส้ม

แกงส้ม หรือที่คนกรุงเทพฯมักเรียกว่า “แกงเหลือง” เป็นแกงที่คนภาคอื่นๆรู้จักกันดี หรือจะบอกว่าเป็นแกงยอดนิยมของคนปักษ์ใต้มากกว่าแกงเผ็ดชนิดใดๆก็ว่าได้

ส่วนผสมแกงส้มมีอะไรบ้าง

1.พริกขี้หนูแห้ง    45 เปอร์เซ็นต์

2.กระเทียม 15 เปอร์เซ็นต์

3.หอมแดง 15 เปอร์เซ็นต์

4.ขมิ้น 20 เปอร์เซ็นต์

5.เกลือ 5 เปอร์เซ็นต์

ส่วนผสมที่ประกอบเป็นเครื่องแกงส้มปักษ์ใต้ มีเพียงแค่นี้ แต่อาจจะมีบางคนหรือบางครอบครัวที่มีส่วนผสมแตกต่างกันบ้าง เช่น ไม่ใส่หัวหอมหรือขมิ้น และบางถิ่นมีใส่ตะไคร้ในแกงส้มด้วย โดยเฉพาะจังหวัดที่ อยู่ชายทะเล อย่าง ภูเก็ต พังงา เป็นต้น

เครื่องแกงเผ็ด

เครื่องแกงเผ็ด สามารถนำไปทำอาหารได้สารพัด เช่น แกงกะทิ แกงไตปลา แกงคั่วเผ็ด คั่วกลิง น้ำยาขนมจีน ผัดเผ็ด ฯลฯ จะเรียกว่าเป็นเครื่องแกงครอบจักรวาลก็ว่าได้

ส่วนผสมแกงเผ็ดมีอะไรบ้าง

1.พริกขี้หนูแห้ง    40 เปอร์เซ็นต์

2.ตะไคร้ 10 เปอร์เซ็นต์

3.หอมแดง 10 เปอร์เซ็นต์

4.กระเทียม 13 เปอร์เซ็นต์

5.ขมิ้น 12 เปอร์เซ็นต์

6.พริกไทย 10 เปอร์เซ็นต์

7.ข่า 3 เปอร์เซ็นต์

8.ผิวมะกรูด 2 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ “ลุงพร” ยังได้แนะนำกลุ่มผู้ประกอบอาชีพผลิตเครื่องแกงขาย มาให้รู้จักด้วยหนึ่งท่าน คือ คุณจำเป็น ดำหนูอินทร์ ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรแปรรูปพริกขอนหาด อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช

คุณจำเป็น เล่าว่า ผลิตเครื่องแกงปักษ์ใต้ขายมาหลายปีแล้ว มีทั้งเครื่องแกงส้ม แกงเผ็ด รวมไปถึงการพัฒนาเป็นเครื่องแกงส้มกึ่งสำเร็จรูปชนิดผงและเครื่องแกงไตปลากึ่งสำเร็จรูป ที่ได้รับความนิยมพอสมควร

“ส่งเครื่องแกง ไปจำหน่ายตามตลาดนัดต่างๆที่อยู่ในท้องถิ่น รวมทั้งการส่งไปจำหน่ายจังหวัดใกล้เคียง และกรุงเทพฯ โดยเฉพาะเครื่องแกงส้มกึ่งสำเร็จรูปชนิดผง ได้วงแผนที่จะส่งไปจำหน่ายต่างประเทศอีกด้วย”คุณจำเป็น เผยให้ฟังถึงรูปแบบการขาย

พ็อกเก็ตบุ๊ค “หรอยจังฮู้” ภูมิปัญญาอาหารไทยภาคใต้ ชุด เคล็ดลับจากแม่ ที่ “ลุงพร สอนอาชีพ”ภูมิใจนำเสนอนี้ ยังมีเนื้อหาน่าสนใจอีกมาก โดยเฉพาะสูตรอาหารปักษ์ใต้กว่า 200 รายการ ทั้ง แกงส้ม แกงกะทิ แกงคั่วเผ็ด ต้มจืด ต้มกะทิ น้ำพริก ยำ ขนม ฯลฯ แถมยังมีเคล็ดลับในการทำอีกสารพัด

สนใจต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อไปได้ที่ ลุงพร สอนอาชีพ โทรศัพท์ 081-309-0599  เว็บไซต์ www.maethinkcooking.com หรือ Facebook/หรอยจังฮู้-maethinkcooking

 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันพฤหัสที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2561