จบ ป.ตรี มาขาย น้ำยาปูออนไลน์ สร้างตัวจนมีหน้าร้าน รายได้หลักแสนต่อเดือน

จบ ป.ตรี มาขาย น้ำยาปูออนไลน์ สร้างตัวจนมีหน้าร้าน ทำรายได้กว่าหลักแสนต่อเดือน

ในช่วงแรกของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เด็กจบใหม่หลายๆ คนไม่สามารถไปทำงานได้ ทำให้ คุณพิม-พิมพ์พิชชา จัตวาพรวนิช บัณฑิตจากรั้วธรรมศาสตร์ เกิดไอเดียนำสูตรอาหารของครอบครัว มาต่อยอดเป็นธุรกิจขายขนมจีนน้ำยาปูดีลิเวอรี่ในคอนโดฯ จากนั้นได้ขยับขยายมาเปิดหน้าร้านในย่านเมืองทองธานี สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน โดยไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร

จากวันแรกที่เริ่มทำ ปัจจุบันคุณพิม ในวัย 24 ปี ขายขนมจีนน้ำยาปูมาได้ 2 ปีแล้ว แต่เพิ่งเปิดหน้าร้าน ขนมจีนทอดมันน้ำยาปู by พิม ได้ประมาณปีครึ่ง

ย้อนกลับไปในช่วงที่คุณพิมเรียนจบใหม่ๆ ขณะนั้นโควิด-19 กำลังแพร่ระบาด ทำให้เธอไม่สามารถไปทำงานได้ ด้วยความที่ไม่มีอะไรทำ จึงเกิดความคิดอยากหารายได้พิเศษ ประจวบเหมาะกับที่ได้ดูคลิปการขายอาหารบนคอนโดฯ เธอจึงลองนำอาหารที่ตัวเองกับครอบครัวทำเป็น และคนส่วนใหญ่บอกว่าอร่อย มาลองขายในไลน์แมน

เมื่อได้ลองขายขนมจีนน้ำยาปูในคอนโดฯ กับช่องทางดีลิเวอรี่ก็ได้ผลตอบรับที่ดีมาก คุณพิม บอกว่า “ขายดีมาก ลูกค้าหลายคนกลับมาซื้อซ้ำ เลยคิดว่า ถ้าเราเปิดร้านจะต้องดีกว่าเดิมแน่ๆ แล้วก็มีโอกาสเติบโต”

เธอกล่าวเสริมอีกว่า “ตอนนั้นมองว่า เราไม่มีอะไรจะเสีย เพราะอายุยังน้อย ถ้าล้มก็ยังมีคนคอยซัพพอร์ต แล้วเราก็มีความรู้เป็นพื้นฐาน ยังมีโอกาสหางานประจำทำได้ เลยลองดูสักตั้ง ล้มก็ไม่เป็นไร ค่อยเริ่มกันใหม่” นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของร้าน ขนมจีนทอดมันน้ำยาปู by พิม

คุณพิม-พิมพ์พิชชา จัตวาพรวนิช

โดยก่อนหน้านั้นคุณพิมเคยลองไปขายที่ตลาดนัดมาก่อน แต่ก็ขายได้ไม่นาน เพราะรู้สึกว่าไม่ใช่สไตล์และเหนื่อยมาก เธอมีคีย์เวิร์ดในการทำงานคือ “ทำงานน้อยได้มาก” และไม่ชอบอะไรที่ต้องเคลื่อนย้ายหรือจัดบู๊ธ การเปิดหน้าร้านจึงตอบโจทย์มากที่สุด

การลงทุนเปิดร้านในช่วงแรก เจ้าของร้านสาว บอกว่า ใช้เงินเก็บก้อนเล็กๆ ของตัวเองที่ได้จากการทำงานสมัยเรียนมหาวิทยาลัย รวมกับเงินบางส่วนที่หยิบยืมมาจากคุณพ่อคุณแม่ ด้วยความที่มีทุนไม่เยอะมากจึงค่อยๆ ทยอยตกแต่งร้าน และเน้นการขายดีลิเวอรี่ไปก่อน ซึ่งกว่าร้านจะสมบูรณ์อย่างในปัจจุบันก็ใช้เวลาราวๆ 6-8 เดือน

เจ้าของร้านสาว เล่าต่อว่า ในช่วงแรกๆ ที่เริ่มเปิดร้านมีปัญหาเกิดขึ้นเยอะกว่าการขายในคอนโดฯ ถึง 10 เท่า และกล่าวอีกว่า “เราเปิดร้านอาหารตอนอายุ 22 ไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ไม่มีความรู้ด้านบริหารจัดการ การดูแลคน หรือการดูแลร้าน เราเริ่มจากศูนย์เลยจริงๆ พอมีหน้าร้านก็ต้องเรียนรู้ใหม่ทั้งหมดเลย”

สำหรับปัญหาหลักคือ การบริหารคน คุณพิม ให้เหตุผลว่า “ด้วยความที่อายุเราน้อยกว่าพนักงาน ไม่ใช่มาดแบบเจ้าของ หรือมีความเด็ดเดี่ยวพอที่จะคุมคนอยู่ ปัญหาส่วนใหญ่ก็เลยเป็นการดูแลพนักงานและการบริหารคน เพราะเรื่องอาหารมันนิ่งอยู่แล้ว” เธอจึงหันมาพัฒนาตนเองและปรับเปลี่ยนทัศนคติ พร้อมกับได้รับความช่วยเหลือจากคุณแม่ในเรื่องของวิธีคิดต่างๆ

ส่วนปัญหาอีกอย่างมาจากการย้ายสถานที่ขาย เดิมทีคุณพิมขายขนมจีนน้ำยาปูที่คอนโดฯ แถวสยาม ส่วนหน้าร้านในตอนนี้อยู่แถวแจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งกำลังซื้อของลูกค้าไม่สูงเท่ากับพื้นที่ที่เคยขาย เธอจึงปรับราคาขนมจีนน้ำยาปู จากเดิม 129 บาท ตอนนี้เริ่มต้นเพียง 90 บาท เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านมากขึ้น โดยการเติบโตของร้านส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับการบอกต่อและการที่ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

จุดเด่นของ ขนมจีนทอดมันน้ำยาปู by พิม คือ ใช้วัตถุดิบคุณภาพ น้ำยาเข้มข้น ใส่กระชายแทนขมิ้น อีกทั้งยังเสิร์ฟขนมจีนน้ำยาปูคู่กับทอดมัน เมื่อทานเข้าคู่กันแล้วอร่อยมาก “ส่วนใหญ่น้ำยาปูที่คนอื่นกินกัน จะเป็นแกงเหลืองแกงภาคใต้ แต่ของเราจะเป็นแกงแดง ซึ่งหาทานได้ยากในโซนกรุงเทพฯ ถ้าอยากกินแกงสไตล์นี้ต้องมากินที่ร้านเรา” คุณพิม ชวนให้ลอง

แม้จะเริ่มต้นจากการขายขนมจีนน้ำยาปู แต่ทางร้านก็มีอาหารหลายอย่างให้ลูกค้าได้เลือกสรรตามความต้องการ ทั้งแกงเขียวหวาน ไก่ทอด หมูทอด หอยจ๊อ แฮ่กึ๊น ทอดมันปู หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ หรือหมูสามชั้นทอดน้ำปลา เป็นต้น

เจ้าของร้านสาว ยังเผยอีกว่า มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 250,000-300,000 บาท จำนวนนี้ยังไม่หักต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ “ปัจจุบันวัตถุดิบมีราคาสูง พอคำนวณแล้วได้กำไรไม่เยอะมาก แต่ก็อยู่ได้สบาย ได้ทำงานสนุกๆ ตามแพชชั่นที่ชอบ” คุณพิม กล่าว

ในอนาคตร้าน ขนมจีนทอดมันน้ำยาปู by พิม อาจขยายสาขามาใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้ออาหารได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการเข้าไปขายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างเซ็นทรัลอีกด้วย ทั้งนี้ คุณพิม ยังบอกอีกว่า “ไม่ได้คิดขยายสาขาเป็น 10-20 สาขา เพราะเชื่อว่า ถ้าลูกค้าอยากกินร้านเรา ต่อให้อยู่ไกลแค่ไหนก็เข้ามาซื้อได้”

หากใครที่อยากลิ้มลองความอร่อยสามารถเดินทางไปรับประทานได้ที่ร้าน ขนมจีนทอดมันน้ำยาปู by พิม แถวเมืองทองธานี เข้ามาประมาณ 500 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช หรือสั่งผ่านทาง ไลน์แมน แกร็บ โรบินฮู้ด ช้อปปี้ฟู้ด รวมถึงช่องทางอื่นๆ ได้ดังนี้ เฟซบุ๊ก น้ำยาปู ขนมจีนทอดมันน้ำยาปู by พิม และ โทร. (085) 558-4777 ไลน์@chuankin

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2565