คนขายน้ำตาลปั้น อีกหนึ่งอาชีพงานฝีมือเก่าแก่ ที่ใกล้สูญหายไปตามกาลเวลา

คนขายน้ำตาลปั้น อีกหนึ่งอาชีพงานฝีมือเก่าแก่ ที่ใกล้สูญหายไปตามกาลเวลา

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้ไปเดินเล่นหลังเลิกงานที่ ถนนคนเดินไทยช่วยไทย สถานีรถไฟบางซ่อน ไปเจอกับ ร้านน้ำตาลปั้นเล็กๆ ที่ไม่ได้เห็นมานาน

คุณแสง วัย 48 ปี เล่าว่า ตนทำน้ำตาลปั้นขายมา 20 ปีแล้ว โดยก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นคนงานก่อสร้าง ก่อนเปลี่ยนมาขายน้ำตาลปั้น อาศัยไปเรียนการทำน้ำตาลปั้นที่โรงงิ้วที่เพื่อนทำงานอยู่ จึงได้วิชาอาชีพมาทำขายเป็นนายตัวเอง ซึ่ง อาชีพปั้นน้ำตาลขาย ถือเป็นอาชีพที่รายได้ดีอาชีพหนึ่ง ในสมัยนั้น

คุณแสง วัย 48 ปี

“เมื่อก่อนออกขายตามตลาดนัดทั่วประเทศเลย ไปเหนือไปใต้ ขายดีมาก แต่สมัยนี้ ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง วันหนึ่งก็ลงทุน 2-3 ร้อยบาท ทำเป็นรูปสัตว์รูปดอกไม้ ขายง่ายๆ มีตั้งแต่ 20 30 40 บาท แล้วแต่ความยากง่าย วันๆ หนึ่งก็ขายได้หลักพันบาท ตอนนี้ลุงก็ขายไปเรื่อย ถ้ามีงานก็ไป พวกงานวัด งานเทศกาล ถ้าไม่มีงานก็ขายตามตลาดนัด”

“แต่สมัยนี้ไม่ค่อยมีคนทำน้ำตาลปั้นขายแล้ว จริงๆ มันมีคนสนใจนะ แต่หาที่เรียนทำน้ำตาลปั้นยาก แล้วอาชีพนี้ต้องใช้เวลากว่าจะทำเป็น ทำขายได้ มันดูเหมือนง่าย แต่จริงๆ ทำยากนะ น้ำตาลมันร้อนมือมาก และถ้าเราจับแน่น น้ำตาลก็จะแห้งเร็ว ลุงเรียนมานานกว่าจะมาทำขายได้ ตอนนี้แทบจะไม่เห็นเพื่อนร่วมวงการแล้ว และลุงก็ไม่มีคนสืบทอดต่อ ก็ได้แต่ทำขายไปเรื่อยๆ อย่างนี้แหละ” คุณแสง ว่าอย่างนั้น ก่อนจะไปปั้นน้ำตาลขายต่อ

ปัจจุบัน คุณลุงตั้งร้านเล็กๆ ขายในงาน ถนนคนเดินไทยช่วยไทย สถานีรถไฟบางซ่อน ที่จัดถึงวันที่ 5 มิ.ย. 2565 คุณลุงแสงไม่มีการขายออนไลน์ หากใครสนใจอยากอุดหนุน สามารถสอบถามสถานที่ขายที่เป็นปัจจุบันของคุณลุงแสงได้ที่ (085) 318-2726

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2565