หยิบ มะม่วงหาวมะนาวโห่ พืชผลท้องถิ่น แปรรูปขายตามบู๊ธ ทำเงินได้กว่าหลักพัน

หยิบ มะม่วงหาวมะนาวโห่ พืชผลท้องถิ่นในชุมชน มาแปรรูปขายตามบู๊ธ ทำเงินได้กว่าหลักพัน / สัปดาห์

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้เดินทางไปที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท และได้ลองชิม ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชุมชนอย่าง กัมมี่ ที่ไม่ใช่กัมมี่ผลไม้ที่เคยกินกันทั่วไป แต่เป็นกัมมี่ที่มาจาก มะม่วงหาวมะนาวโห่ นั่นเอง เมื่อได้ชิมก็พบว่า รสชาติไม่ได้เปรี้ยวอย่างที่คิด แถมอร่อยอีกด้วย

คุณกุศล ใจมั่น วัย 56 ปี ตัวแทนกลุ่มปราชญ์ชุมชนและประธานกลุ่มสอยแซ่บ กลุ่มแปรรูปอาหาร เนินขาม ได้เล่าว่า มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชผลชนิดหนึ่งที่มีอยู่มากในชุมชน ทางกลุ่มจึงได้เข้าไปซื้อผลผลิตจากชุมชน และนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ขายสร้างรายได้

“ตัวแรกที่กลุ่มทำ จริงๆ แล้วคือ แป้งกล้วย ที่เป็นผลิตภัณฑ์ช่วยในเรื่องของกรดไหลย้อน กระทั่ง ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 3 เข้ามาช่วยให้ความรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ จึงได้แชร์ความคิดกันว่า มีอะไรที่เป็นสิ่งที่โดดเด่นของชุมชนบ้าง ผมจึงนึกมาถึง มะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่มีวิตามินซีสูง สรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณและสุขภาพได้ เป็นผลิตผลในชุมชนที่มีอยู่เยอะ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษ ไร้สารเคมีแน่นอน ก็อยากนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า กระจายรายได้ จึงได้เลือกผลิตผลตัวนี้”

“สมัยก่อน คนจะนำมะม่วงหาวมะนาวโห่ มาทำเป็นลอยแก้วหรือน้ำปั่นธรรมดาทั่วๆ ไป ซึ่งบางทีมันจะมีกลิ่นของแก๊สที่เกิดจากการดองอยู่ ทำให้เสียอรรถรสในการกิน จึงนำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาทำเป็นแยม พัฒนาต่อมาเป็น กัมมี่ ที่สามารถนำไปนั่งทานเล่นแก้ง่วงในเวลาทำงานได้ และน้ำสกัดเข้มข้นที่สามารถนำไปชงผสมโซดาได้ 6-8 แก้ว ได้รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน”

คุณกุศล ใจมั่น วัย 56 ปี ตัวแทนกลุ่มปราชญ์ชุมชนและประธานกลุ่มสอยแซ่บ กลุ่มแปรรูปอาหาร เนินขาม

คุณกุศล เล่าต่อว่า เหตุผลในการเลือกทำเป็น แยม กัมมี่ และน้ำสกัด เพราะเห็นว่า สามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีก และกระบวนการหรือวัตถุดิบไม่ได้ต่างกันมาก ซึ่งตอนนี้ มีการต่อยอดจะทำเป็น กัมมี่ที่สอดไส้ข้างในเป็นมะม่วงหาวมะนาวโห่ ซึ่งกำลังทดลองปรับสูตรอยู่

“ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ ลองผิดลองถูกมาได้เกือบ 1 ปีแล้วครับ ช่วงที่มีผลผลิต เราก็ต้องเก็บสต๊อกเอาไว้แล้วมาผ่าเอาล้างเมล็ดออกแล้วฟรีซเก็บไว้ใช้ทำสินค้าขายทั้งปี โดยการขาย เราก็เริ่มจากการออกขายบู๊ธ OTOP ก่อน เพราะมีการทำงานร่วมกันอยู่แล้ว นอกจากนั้นก็ขายในกลุ่มในไลน์ เดือนๆ หนึ่ง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ สามารถสร้างรายได้ให้กลุ่มกว่า 7-8 พันบาท ต่อการออกบู๊ธในแต่ละอาทิตย์”

“ก็ขายได้เรื่อยๆ เพราะเป็นสินค้าที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถซื้อทานเล่นได้ และหากไม่มีการออกบู๊ธก็นำไปขายหน้าบ้านของผม โดยมีสมาชิกกลุ่มมาช่วยกันแปรรูปและแบ่งสรรปันส่วนกันเมื่อขายได้เรียบร้อยแล้ว ตามบัญชีที่ลงไว้” คุณกุศล ว่าอย่างนั้น

โดย แยมมะม่วงหาวมะนาวโห่ จำหน่ายกระปุกละ 80 บาท น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่สกัด ราคาขวดละ 50 บาท ส่วนกัมมี่มะม่วงหาวมะนาวโห่ ขาย 3 แพ็ก 100 บาท

สนใจสอบถามสั่งซื้อได้ที่ คุณกุศล (089) 957-8862

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2565