ขายเกี๊ยวซ่า บนรถมอไซค์ จ๊อบเสริมหลังเลิกงาน ของสถาปนิก ได้ค่าขนมวันละ 700

ขายเกี๊ยวซ่า บนรถมอไซค์ จ๊อบเสริมหลังเลิกงาน ของสถาปนิก ได้ค่าขนมวันละ 700
ขายเกี๊ยวซ่า บนรถมอไซค์ จ๊อบเสริมหลังเลิกงาน ของสถาปนิก ได้ค่าขนมวันละ 700

ขายเกี๊ยวซ่า บนรถมอไซค์ จ๊อบเสริมหลังเลิกงาน ของสถาปนิก ได้ค่าขนมวันละ 700

การมองหาอาชีพเสริม ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ยิ่งค่าครองชีพสูง ข้าวของขึ้นราคามนุษย์เงินเดือนอย่างเรายิ่งเหนื่อยหนัก ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ไม่สอดคล้องกับเงินในบัญชีเอาเสียเลย

ลองมาดูไอเดียสร้างอาชีพเสริมทำง่าย ลงทุนน้อยของ สถาปนิกสาวหล่อ วัย 28 ปี คุณกบ-หทัยชนก ขจรกุลธุวพล ที่เปลี่ยนรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจ เป็นร้านขายเกี๊ยวซ่า ด้วยเงินทุนเพียง 5,000 บาท ออกตระเวนขายช่วงเย็นหลังเลิกงาน ไม่กี่ชั่วโมงได้เงินค่าขนม 700 บาท

คุณกบย้ายจากจังหวัดอุบลฯ มาทำงานสถาปนิกในจังหวัดเลยนาน 3 ปี มีเงินเดือนประจำไว้ใช้จ่ายเหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไป แต่ก็ไม่เพียงพอเพราะค่าครองชีพสูง อีกทั้งยังมีภาระผ่อนรถ ค่าเช่าห้อง จึงหันมาทำอาชีพเสริม เปิดร้านขายเกี๊ยวซ่าบนรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจในช่วงเย็น

เลือกขายเกี๊ยวซ่า เพราะเป็นเมนูที่คุณกบและเพื่อนๆ ทำกินกันประจำ แค่นำสูตรมาปรับปรุงเพิ่มให้ได้รสชาติตามต้องการ ไส้แน่นจุกๆ ใส่เนื้อหมู 70% กุยช่าย กะหล่ำปลี ขิง กระเทียมอีก 30% ทานแล้วจะไม่ได้กลิ่นผัก เพราะมีเคล็ดลับพิเศษ โดนใจกลุ่มลูกค้าวัยเด็ก ส่วนน้ำจิ้มก็ไม่เหมือนร้านอื่น รสชาติออกเปรี้ยว หวาน เค็ม

ส่วนหน้าร้าน สาวหล่อเลือกใช้มอเตอร์ไซค์คู่ใจ ซูซุกิ 110 ซีซี แทนการเปิดหน้าร้าน ซึ่งมีข้อดีหลายอย่าง สำคัญคือ ประหยัดน้ำมัน

“ตั้งใจซื้อมอเตอร์ไซค์มาขับเที่ยวแบ็กแพ็ก ไม่ได้เอาไว้ทำธุรกิจเลย พอนำมาทำร้านจริงๆ สะดวกมาก ไม่ต้องกางโต๊ะเก็บโต๊ะ ประหยัดค่าที่ไปเยอะ คนอื่นเปิดแผงเสียค่าที่ 50-60 บาท หรือ 100 บาท เราจอดขายจ่ายวันละ 10 บาท” คุณกบ แชร์ให้ฟัง

ลงทุนเริ่มแรก ใช้งบรวมๆ 5,000 บาท แบ่งเป็น ซื้อกล่องไม้ ประมาณ 2,000 บาท สำหรับวางท้ายรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใส่วัตถุดิบ-อุปกรณ์ โดยสามารถกางปีกวางกระทะ วางเตาได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี ส่วนอีก 3,000 บาทที่เหลือ ซื้ออุปกรณ์ตั้งต้นสำหรับการขาย เช่น หม้อ เตาแก๊สปิกนิก ไฟ ตะเกียบ กล่องใส่เกี๊ยว ถ้วยน้ำจิ้ม ถุงซีลไว้ขายส่ง ร่มกันแดดกันฝน ฯลฯ ส่วนไฟให้แสงสว่าง พกพาวเวอร์แบงก์ความจุเยอะๆ ไว้เสียบ

ในแต่ละวัน คุณกบจะขับรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีอุปกรณ์สำหรับขายเกี๊ยวครบครัน มาเข้างานประจำตั้งแต่ 08.00-17.00 น. หลังเลิกงานแฟนสาวจะนำเกี๊ยวเพิ่งทำสดๆ ใหม่ๆ 100 ตัว มาให้ เพื่อออกขายที่ถนนอาหารแซ่บก๋อ ระยะทางห่างจากที่ทำงานราวๆ 1 กิโล

“เคล็ดลับการทอดไม่มีอะไรมาก ใส่น้ำมันให้ท่วมเกี๊ยว ช่วงแรกใช้ไฟอ่อน ทอดใกล้สุกแล้วค่อยเร่งไฟแรง เพื่อไม่ให้อมน้ำมันและเพิ่มความกรอบ จากนั้นหยิบใส่กล่องเสิร์ฟลูกค้า ไม่เหนื่อยเลย มีอุปกรณ์ไม่กี่อย่างต้องล้าง ถ้าเทียบกับเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารตามสั่ง ขายเกี๊ยวงานหมูไปเลย” คุณกบ ว่าอย่างนั้น

ราคาขาย เริ่มต้นกล่องละ 35 บาท 5 ตัว กล่องใหญ่ 50 บาท 8 ตัว จัมโบ้ 120 บาท 12 ตัว รายได้เฉลี่ยแต่ละวัน ขายเกี๊ยว 3 ชั่วโมง ได้เงิน 700 บาท กลับบ้านช่วง 3 ทุ่ม นอกจากนี้ ยังขายส่ง ออร์เดอร์ดีไม่แพ้กัน บางครั้ง 4-5 ถุง ได้เงินแล้วพันกว่าบาท

ในอนาคต คุณกบมีแนวคิดนำไข่กระทะมาขายเพิ่ม โดยมีแนวคิดว่า “ขายของใช้วัตถุดิบง่ายๆ คล้ายๆ กันไม่เข้าเนื้อมาก ถ้าขายไม่ได้ยังกินได้ ไม่เอาเงินมากองไว้ อย่างขายเกี๊ยวซื้อวัตถุดิบ 2-3 วันครั้ง ขายไม่หมดยังกินได้ ไม่มีขาดทุน ส่วนรถคันนี้ยังผ่อนอยู่ ซื้อมาคุ้มค่ามาก ทั้งใช้ทำมาหากิน ขับไปทำงาน ขับเที่ยว” คุณกบ ทิ้งท้าย

ติดต่อ 097-990-5563 หรือเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/kobnoiiz

เครดิตภาพ pinterest

 

เผยแพร่เมื่อ 26 พฤษภาคม 2565