ธุรกิจออนไลน์ รายได้ตกฮวบ หันขาย กะเพรา 20 บาท มีเงินหมุนใช้จ่ายทุกวัน

ธุรกิจออนไลน์ รายได้ตกฮวบ หันขาย กะเพรา 20 บาท มีเงินหมุนใช้จ่ายทุกวัน
ธุรกิจออนไลน์ รายได้ตกฮวบ หันขาย กะเพรา 20 บาท มีเงินหมุนใช้จ่ายทุกวัน

ธุรกิจออนไลน์ รายได้ตกฮวบ หันขาย กะเพรา 20 บาท มีเงินหมุนใช้จ่ายทุกวัน

เพราะธุรกิจสายมู บนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ทำมานาน 7 ปี ยอดขายตกฮวบ จากหลักแสนบาท เหลือหลักหมื่น หรือบางเดือนขายไม่ได้เลยก็มี ทำให้ คุณสราวุฒิ น่วมนารีย์ อายุ 34 ปี ต้องปรับตัว หาช่องทางสร้างรายได้ใหม่ คือเปิดร้านกะเพรา 20 บาท ที่ชายหนุ่มมองว่า ราคานี้ลูกค้าซื้อง่าย จับต้องได้ในยุคค่าครองชีพสูง

ธุรกิจออนไลน์ย่ำแย่ 

คุณสราวุฒิ เล่าให้ฟัง ขณะทำงานเป็นเซลส์ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าในกรุงเทพฯ ได้เริ่มศึกษาและบูชาพระแม่อุมาเทวี วัดแขก สีลม โดยขอพรให้มีทุกอย่างใน 4 ปี ทั้งบ้าน รถ เมื่อได้ตามใจหวัง จึงเปิดธุรกิจออนไลน์ “ศรีมหาเดวี” ให้เช่าบูชาเทวรูปจากอินเดีย มาเลเซีย ไทย ฯลฯ ธูป กำยาน รวมถึงสินค้าอื่นๆ ในราคาย่อมเยา

ธุรกิจนี้สร้างรายได้ให้มากมาย ขนาดว่าไม่ต้องทำงานอื่นยังได้ แต่คุณสราวุฒิไม่คิดแบบนั้น ชายหนุ่มลาออกจากงานเดิม กลับมาใช้ชีวิตยังบ้านเกิด จ.ราชบุรี และเริ่มต้นงานใหม่ ตำแหน่งผู้จัดการร้าน แต่ทำได้ไม่นาน ต้องลาออกมาดูแลแม่ที่กำลังป่วยหนัก ในฐานะลูกคนเดียว

เท่ากับว่า คุณสราวุฒิมีรายรับจากร้านศรีมหาเดวีทางเดียว ซึ่งสถานการณ์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ย่ำแย่ตามสภาพเศรษฐกิจ คนไม่มีเงินใช้จ่าย จากเช่าบูชาก็เปลี่ยนไปไหว้ตามวัดแทน รายได้ส่วนนี้จึงหายไปอย่างน่าใจหาย จากเดือนละ 2 แสน เหลือ 2-3 หมื่นบาท หรือบางเดือนแทบไม่ได้

จากปัญหาที่เผชิญ ชายหนุ่มจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หนทางแรก คือลงทุนเปิดร้านอาหารประเภทยำ ส้มตำ ลาบ ด้วยเงิน 2 หมื่นบาท

“ขายได้ไม่ถึงเดือน เริ่มแย่ เพราะโรงงานออกกฎคุมโควิด เข้าออกต้องตรวจ ATK ทุกวัน แล้วใครจะออกมากินข้าวข้างนอก ขนาดมีบริการส่งถึงที่ก็ยังไม่มีใครซื้อ พีกสุดลงทุนซื้อวัตถุดิบ 2 พันกว่า ขายได้ 300 บาท” คุณสราวุฒิ เล่า

ขายกะเพรา 20 บาท ทางรอดใหม่ 

ร้านแรกไม่สำเร็จ คุณสราวุฒิขอเดินต่อ ขายอะไรที่ง่ายกว่าเดิม ไม่จ้างพนักงานให้เปลืองต้นทุน สุดท้ายลงตัวที่กะเพรา เมนูโปรดของคนไทย ซื้อง่าย ขายคล่องแค่ 20 บาท ซึ่งเปิดร้านมาได้ 5 เดือนแล้ว

“ผมคิดหนักเรื่องราคา ขาย 25 บาท 30 บาท เศรษฐกิจแบบนี้ ไหนจะโควิด ลูกค้าไม่มีเงินซื้อแน่ 20 บาท ลงตัวสุดแล้ว เพิ่มไข่ดาว 5 บาท แต่ปัจจุบัน ของแพงมาก ทั้งไข่ หมู เลยขอปรับแบบไม่เอากำไรมาก จากใส่ไข่ 25 บาท เป็นใส่ไข่ ราคาพิเศษ 30 บาท เพิ่มข้าว เพิ่มกับ อิ่มกว่าเดิม” คุณสราวุฒิ อธิบาย

ถึงขายราคาถูก ในส่วนของวัตถุดิบ ยังคัดสรรคุณภาพดีไม่แพ้อาหารราคาแพง เช่น เนื้อหมู เลือกซื้อหมูชิ้นแล้วให้แม่ค้าบด ดีกว่าซื้อหมูบดสำเร็จที่ส่วนใหญ่เป็นเนื้อผสม สต๊อกไว้วันละ 5-6 กิโล จำนวนนี้เคยผัดขายต่อวันในช่วงแรก แต่ช่วงหลังมานี้ พายุเข้าฝนตกแทบทุกวัน จำเป็นต้องลดปริมาณการทำเหลือวันละ 2-3 กิโล

“สูตรเด็ดของผม คือคั่วแห้ง ใส่น้ำมันหมูน้อยมาก ไม่ใส่น้ำตาล เพราะลูกค้าร้านเราไม่ทานหวาน อาศัยรสชาติจากน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ใส่ใบกะเพราอย่างเดียว ไม่ใส่ผักชนิดอื่นเพราะคิดว่าตัดรสชาติ ผัดครั้งละ 1 กิโล หมดแล้วผัดใหม่ มีแบบใส่พริก และไม่ใส่พริกให้เลือกครับ ส่วนข้าว ตอนแรกใช้หอมมะลิ แต่ลูกค้าบอกข้าวแฉะ กินแล้วรู้สึกไม่อิ่ม เลยเปลี่ยนมาเป็นข้าวเหลืองอ่อน ลูกค้าชอบมาก” ชายหนุ่ม เล่า

ทำเสร็จแล้ว ขั้นตอนการขาย คือตักใส่ห่อกระดาษ ใส่ข้าว 1 ถ้วย กะเพรา 1 ทัพพี  ส่วนไข่ ถ้ารับเพิ่ม วางโปะด้านบน ใส่จานมีเหมือนกันเป็นพ่อค้าแม่ค้าแถวนั้นมาอุดหนุน ถ้าลูกค้าประจำส่วนใหญ่ซื้อกลับบ้าน เพราะไม่มีโต๊ะให้นั่ง

“เงินลงทุนตอนนี้วันละ 5-6 ร้อยบาท ผักกะเพรา 1 กิโล ตักขายได้ 3-4 ร้อยบาท ถ้าขาย 2 กิโล ได้ทุนคืนแล้ว ส่วนที่เหลือคือกำไร รายได้ขึ้นอยู่กับราคาหมูจริงๆ ครับ เพราะซอสปรุงรสต่างๆ ซื้อมา 1 ครั้งใช้ได้นานกว่าจะหมด”

คุณสราวุฒิ บอกทิ้งท้ายว่า “เงินจากการขายกะเพรา ผมเอามาหมุนใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เรียกว่ามีกินมีใช้ทุกวัน ส่วนธุรกิจออนไลน์ ผมนำรายได้ไว้ผ่อนรถ ผ่อนบ้านครับ”

พิกัดร้านกะเพรา 20 บาท ตั้งอยู่ หน้าตลาดนัดโคกหม้อ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เลยเซเว่นฯ โคกหม้อมา 20 เมตร อยู่ฝั่งเดียวกับเซเว่นฯ เปิดทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. บางวันขายหมดก่อนเวลา หรือถ้าวันไหนมีออร์เดอร์ส่งสินค้าของร้านศรีมหาเดวี จะปิดร้านเพื่อส่งของ โทร. 085-989-2021


เผยแพร่เมื่อ วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2565