ลูกค้ามาต้องสั่ง! ก๋วยเตี๋ยวชามหมูเด้ง เมนูเด็ดขายโต้รุ่ง หมดเกลี้ยงหม้อทุกวัน

ลูกค้ามาต้องสั่ง! ก๋วยเตี๋ยวชามหมูเด้ง เมนูเด็ดขายโต้รุ่ง หมดเกลี้ยงหม้อทุกวัน

ก๋วยเตี๋ยวชามหมูเด้ง แค่พูดชื่อก็ยั่วน้ำลายมากแล้ว เมนูนี้มาจาก ร้านมิสเตอร์มอส ต้มยำจัมโบ้-โต้รุ่ง ที่จังหวัดกาญจนบุรี มีหนุ่มอายุ 24 ปี เป็นเจ้าของ ชื่อว่า คุณธเนศ รุ่งแจ้ง หรือเรียกสั้นๆ ว่า มอส 

คุณมอส เจ้าของร้าน
คุณมอส เจ้าของร้าน

คุณมอส ขยันทำงานตั้งแต่สมัยเรียน ปวช. ผ่านงานมาหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น เด็กเสิร์ฟในร้านอาหาร พนักงานเคเอฟซี ช่างประดับยนต์ หรือไกด์นำเที่ยว ซึ่งทำระหว่างเรียนคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี

“มีคนถามเหมือนกัน ทำไมผมถึงทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ทั้งๆ ที่ฐานะทางบ้านไม่ได้แย่ขนาดนั้น ตอบตรงๆ ผมชอบทำงานครับ อยู่นิ่งไม่ได้ งานทำให้ผมได้เจอสังคมใหม่ๆ ทำให้มีรายได้เพิ่ม และที่สำคัญ ได้ผลักดันตัวเองด้วย” คุณมอส แชร์ให้ฟัง

คุณมอส กำลังปรุงก๋วยเตี๋ยว เมนูเด็ด
คุณมอส กำลังปรุงก๋วยเตี๋ยว เมนูเด็ด

ในช่วงเรียนปี 4 คุณมอสวางแผนอนาคตหลังเรียนจบจะทำงานในบริษัททัวร์ แต่โควิดมาระบาดเสียก่อน จึงหันไปทำธุรกิจส่วนตัวคือ ร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งครอบครัวให้การสนับสนุนเต็มที่

“บ้านผมเปิดร้านอาหารตามสั่ง พอเห็นผมอยากขายก๋วยเตี๋ยวก็พร้อมสนับสนุน เพราะเห็นว่าผมมีความรับผิดชอบจากที่ช่วยแม่ขายอาหาร ทำให้มีวิชาทำอาหารติดตัวมาด้วย”

ต้มยำจัมโบ้
ต้มยำจัมโบ้

ร้านก๋วยเตี๋ยวของคุณมอส เปิดขายที่ตลาดโต้รุ่งในจังหวัดกาญจนบุรี มีจุดเด่นประจำร้าน คือก๋วยเตี๋ยวชามหมูเด้ง สูตรนี้ได้จากการลองผิดลองถูกของตัวเอง เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม และเค็ม หวานนิดหน่อย

“ก๋วยเตี๋ยวชามหมูเด้ง คือเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ลูกค้ามาต้องสั่ง เมนูนี้มาจากผมชอบกินหมูเด้ง นำมาดัดแปลงใหม่จากต้มเป็นก้อนๆ เป็นชามหมู แรกๆ ทำไม่ได้ เพราะใช้ชามผิดประเภท ตอนหลังจับจุดได้ต้องใช้ชามกระเบื้อง”

เทน้ำต้มยำแซ่บๆ
เทน้ำต้มยำแซ่บๆ

“วิธีทำชามหมูเด้ง เริ่มแรก นำหมูเด้งป้ายขอบชาม จากนั้นนำไปนึ่งในซึ้ง ในอุณหภูมิที่พอดี ไม่อย่างนั้นหมูจะไม่เกาะชาม เมื่อหมูเริ่มฟูแปลว่าได้ที่แล้ว ขั้นตอนนี้ร้านผมมีพนักงานประจำตำแหน่งทำเฉพาะชามหมู ไม่อย่างนั้นเสิร์ฟไม่ทัน จากตอนแรกนึ่งได้ 4 ชาม ตอนนี้เพิ่มกำลังนึ่งได้ 6 ชามแล้ว”

“หมูเด้ง ผมคัดสรรอย่างดี เลือกแล้วเลือกอีก จนได้ยี่ห้อถูกใจ เลือกนาน เพราะอยากให้ลูกค้าได้กินของดี เรากินแบบไหนให้ลูกค้าต้องได้กินแบบนั้น” คุณมอส บอกย้ำ

ต้มยำทะเลจัมโบ้
ต้มยำทะเลจัมโบ้

เมื่อได้ชามหมูเด้ง ขั้นต่อมา คือใส่เครื่องก๋วยเตี๋ยว มีให้เลือกทั้งเครื่องทะเล เครื่องเย็นตาโฟ เครื่องหมู ยกตัวอย่างเมนูขายดี ต้มยำทะเลจัมโบ้ ใส่เส้น กุ้ง ไข่ยางมะตูม ปูอัด ปลาหมึก ในชามหมูเด้ง ราดน้ำต้มยำ พร้อมเสิร์ฟ

เปิดร้านแรกๆ ช่วงนั้นคุณมอสยังเรียนอยู่ แต่เป็นการเรียนออนไลน์ เมื่อเรียนเสร็จ จะใช้เวลาหลังจากนั้นเตรียมวัตถุดิบ แล้วออกไปเปิดร้าน ซึ่งไม่ไกลกันจากบ้าน ถึงปัจจุบันเรียนจบ ได้ออกมาดูแลกิจการเต็มตัวแล้ว

“ขายวันแรก ยังไม่เป็นที่รู้จัก เปิดร้าน 5 โมงเย็น ถึงเที่ยงคืน หรือตี 1 ช่วงหลังเริ่มมีคนรู้จัก ต้องปรับเวลาขายมา 6 โมงเย็น เพราะเตรียมของเยอะขึ้น ไม่เกิน 4 ทุ่มก็หมดแล้ว ผมเลือกขายตลาดโต้รุ่ง เหมือนเราเอาร้านไปหาลูกค้า ไม่ใช่ให้ลูกค้ามาหาเรา เดินผ่านสัก 10 คน ต้องเป็นลูกค้าเราสัก 3-4 คน” ชายหนุ่ม อธิบาย

ใส่เครื่อง
ใส่เครื่อง

“ผมให้ปริมาณ คุณภาพ ราคา บาลานซ์กันทั้งหมด บางคนบอกผมให้เยอะมาก หากำไรจากไหน ผมบอกมีครับ บางอย่างต้นทุนมากน้อย ถัวเฉลี่ยกัน ราคาก๋วยเตี๋ยวชามหมูเด้งเริ่มต้น 45 บาท ตอนนี้ผมขายได้ 100-200 ชามต่อวัน เหนื่อยขึ้นเยอะ ขนาดยังไม่ตั้งร้าน ลูกค้ามานั่งรอแล้ว บางคนมาไกลจากต่างจังหวัด หลายคนกินแล้วชอบ บอกว่าตรงปกมาก”

“มีบางเวลาลูกค้าหน้าบูด เพราะคอยนาน ในมุมเจ้าของร้านผมอยากซัพพอร์ตให้ได้ทุกคนจริงๆ เร่งสุดฝีมือแล้ว แต่ก็ยังจัดการเวลาได้ไม่ดี เพราะทำชามต่อชาม กว่าจะนึ่งหมูเสร็จ ลวกเส้นอีก เลยช้าไปบ้าง ผมเก็บมาคิดเพื่อแก้ปัญหาในทุกๆ วัน ส่วนอนาคตผมคิดไว้ อยากผลิตบะหมี่ หมูเด้ง สูตรตัวเองครับ” คุณมอส ทิ้งท้าย

พิกัด ตลาดโต้รุ่งหน้าธนาคาร ttb อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โทร. 097-137-7726