ยอดขาย หมื่นลูก/เดือน! เปี๊ยะสายรุ้ง ขนมสู้วิกฤต เจ้าของแบรนด์ ของฝากพรีเมี่ยม

สวย แปลก แถม อร่อย! เจ้าของแบรนด์ ของฝากพรีเมี่ยม ผันเข้าครัวทำ ขนมเปี๊ยะสายรุ้ง สู้วิกฤต ขายดีเฉลี่ย หมื่นลูก ต่อเดือน

ปัจจุบัน ขนมเปี๊ยะ นอกจากจะมีหลากหลายเจ้าให้เลือกซื้อหาแล้ว ยังมีหลากหลายรสชาติให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง แต่สังเกตไหมว่า รูปลักษณ์ของขนมเปี๊ยะ ก็ยังไม่แตกต่างกันเท่าใดนัก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ คุณต้า-อัจฉรียา จิรายุส วัย 40 ปี ที่กำลังประสบปัญหาทางธุรกิจ เนื่องจากวิกฤตไวรัสระบาด ได้หันมาจับธุรกิจ ขนมเปี๊ยะสายรุ้ง 

คุณต้า เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เดิมทีคุณต้าทำธุรกิจผลิตสินค้าประเภทของฝากพรีเมี่ยม อาทิ ปากกา กระเป๋า ผ้าพันคอ ฯลฯ ขายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามสถานที่ท่องเที่ยวและห้าง มากว่า 10 ปี กระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงทำให้ธุรกิจของเธอที่ทำมา 10 กว่าปีนั้นได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

คุณต้า-อัจฉรียา จิรายุส และ บรรดาขนมเปี๊ยะสายรุ้งของเธอ

“เดิมทีทำเป็นธุรกิจแบรนด์ของฝากพรีเมี่ยมค่ะ พอเกิดโควิด-19 นักท่องเที่ยวเริ่มน้อยลง ธุรกิจก็ชะลอตัว เราก็ปรับมารับผลิต OEM ให้ลูกค้า ออกแบบให้หมดตามความต้องการของลูกค้าเลย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นหน่วยงานองค์กร แต่มันก็ไม่ได้มีสั่งผลิตเข้ามาตลอด เราก็มานั่งคิดว่าจะทำยังไงต่อ แล้วพอดีช่วงนั้นแถวบ้านมีห้างไอคอนสยามมาเปิด เลยคิดว่า เราลองต่อยอดกลุ่มลูกค้าจากธุรกิจที่ทำอยู่เป็นอะไรได้บ้าง เพราะเราเน้นลูกค้าต่างชาติ ห้างที่มาเปิดใหม่ข้างบ้าน ลูกค้าต่างชาติก็น่าจะมาเยอะเหมือนกัน งั้นมาลองทำธุรกิจอาหารไทยดูไหม”

“แล้วระหว่างที่เตรียมงาน เลยคิดอีกว่า ลองทำอะไรที่ดูกระแสลูกค้าก่อนไหม เน้นเป็นลูกค้าคนไทยให้ดูตลาดก่อน เลยมาทำขนมเปี๊ยะ เพราะส่วนตัวก็ชอบกิน คนไทยก็กินกันเยอะ ต่างชาติก็กินง่าย แต่จะทำขนมเปี๊ยะธรรมดาๆ ในตลาดมันก็เยอะ ก็ได้ไอเดียจากที่ไปสิงคโปร์ เราไปเห็นว่า ขนมเปี๊ยะบ้านเขา มีทำเป็นสีสันสวยงาม แต่เป็นแบบ 1 ลูก 1 สี เลยมาปรึกษาครูสอนทำขนมที่รู้จักว่า ถ้าเราจะทำขนมเปี๊ยะให้แป้งเป็นสีสายรุ้ง มันพอจะทำได้ไหม ครูก็โอเค งั้นมาลองทำกัน พอทำออกมามันสวย ก็ทำขายค่ะ ผลตอบรับดี จนมาต่อยอดเปิดเป็นคอร์สสอนเลย” คุณต้า เล่า

คุณต้า เล่าอีกว่า ทั้งขนมและคอร์สสอนทำขนมเปี๊ยะสายรุ้ง ได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ มีคนจองเข้ามาเรียนทุกวันจนเต็มจำนวน ซึ่งก็มาจากการบอกปากต่อปากจากลูกค้าที่เคยซื้อขนมไปทานนั่นเอง

“ตอนนี้ก็เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วค่ะ ที่เราเปิดคอร์สสอนทำและขายขนมเปี๊ยะสายรุ้ง มีลูกศิษย์เกือบร้อยคนแล้ว และก็มีนักเรียนที่มาเรียนแล้วไปทำขายขึ้นห้างเป็นจริงเป็นจังก็มี สภาพเศรษฐกิจแบบนี้ ใครๆ ก็ต้องดิ้นรน เราก็รู้สึกดีใจค่ะที่คนที่มาเรียนเขาสามารถตั้งตัวมีรายได้จากสิ่งที่ได้เรียนรู้ไป ส่วนตัวเราเองก็พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ”

“นอกจากคอร์ส ในส่วนที่ทางเราทำขายเองก็ผลตอบรับดีค่ะ ช่วงปีใหม่ต้องเปิดให้จองล่วงหน้าเลย ออร์เดอร์แน่นจนคนทำแทบเป็นลม เพราะคนทำมีไม่เยอะ ยอดขายแต่ละเดือนมันก็ไม่เท่ากัน แต่เฉลี่ยแล้วก็ขายได้หลักหมื่นลูกต่อเดือนค่ะ เรียกว่าเป็นธุรกิจกู้ชีวิตเลย เพราะธุรกิจหลักได้รับผลกระทบ เราก็มาได้ตรงนี้แหละ ที่ทำให้เราได้หายใจหายคอได้” คุณต้า ว่าอย่างนั้น

จุดเด่นของขนมเปี๊ยะสายรุ้ง นอกจากรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่แล้ว ในเรื่องของรสชาติก็มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะแป้งขนมเปี๊ยะ ที่เป็นสูตรลับของทางร้านที่การันตีว่าถูกปากลูกค้าแทบทุกรายที่มาซื้อทาน โดย ขนมเปี๊ยสายรุ้งไส้คัสตาร์ดไข่เค็มลาวา ถือเป็นไส้แรกที่คุณต้าทำออกมา จากนั้นมีการพัฒนาแตกไลน์ออกมาเรื่อยๆ จนปัจจุบัน มีให้ลูกค้าได้เลือกลิ้มลองมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

ไข่เค็มคัสตาร์ดลาวา : ไข่เค็มและคัสตาร์ดเข้มข้น หวาน มัน ละลายในปาก, ถั่วทองไข่เค็ม : ถั่วกวนมือ ที่หอมกะทิ คู่กับไข่เค็ม หวานมันเค็ม ลงตัว, ถั่วทองล้วน เจ : ถั่วกวนด้วยมือและแป้งสูตรเจ มันๆ ไม่หวานจัด, หมูหย็องน้ำพริกเผาแห้ง : หมูหย็องและน้ำพริกเผาผัดจนแห้ง ไม่มีน้ำมัน, มะพร้าวน้ำหอม : เนื้อมะพร้าวอ่อน หอมมะพร้าว นุ่ม นิ่ม ละมุนลิ้น, หมูแดงฮ่องกง : เนื้อหมูล้วนไม่ติดมัน เคี่ยวจนหมูนิ่ม ต้นตำรับฮ่องกง, ไส้สับปะรดครีมชีส : สับปะรดหวานอมเปรี้ยว ห่อชีสฝรั่งเศสพรีเมี่ยม, เผือกหอมโมจิ : เผือกกวนล้วนไม่มีแป้ง ห่อกับโมจิ นุ่มยืดๆ และ ขนมเปี๊ยะสายรุ้ง หรือ ขนมเปี๊ยะสายรุ้ง siamese ที่หน้าตาสวยดูดี แถมรสชาติอร่อยละมุน

“ช่วงนี้กัญชามาแรงเราก็มีไส้ กัญชาลาวา เทศกาลอย่างวาเลนไทน์ก็มีไส้กุหลาบ อะไรแบบนี้ เราพยายามทำไส้ใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า นอกจากเป็นที่นิยมในลูกค้าไทย เราก็ได้ลูกค้าที่เป็นต่างชาติ อย่าง ลาว กัมพูชา อเมริกา อะไรแบบนี้มาด้วยเหมือนกัน ก็ดีใจค่ะ และก็มีแพลนทำคอร์สสอนออนไลน์ในเชิงสร้างสรรค์เพิ่ม กับ อยากได้ตัวแทนจำหน่ายที่จะเอาขนมเปี๊ยะเราไปขายต่อ ก็มาคุยกันได้” คุณต้า ว่าอย่างนั้น

หากใครสนใจคอร์สเรียนทำขนมเปี๊ยะไส้ขายดี 4 สูตรของทางร้าน ไม่ว่าจะเป็น ไส้ถั่วไข่เค็ม ไส้ไข่เค็มคัสตาร์ดลาวา ไส้มะพร้าวอ่อน และ ไส้พริกเผาหมูหย็อง ราคาเพียง 1,500 บาท หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ Creative Siamese Club by Tareeya หรือ โทร (082)445-6989 และ Line:@Tareeya

เผยแพร่ครั้งแรกวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ.2565