เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ “ข้าวกล้องหน้าสลัดปลาแซลมอน” ทำง่าย มากประโยชน์

สวัสดี เพื่อนเฮลท์คิทเช่น ทุกคนค่ะ เมนูข้าวกล้องหน้าสลัดปลาแซลมอนครั้งนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากที่ปกติชอบทานข้าวหน้าปลาดิบค่ะ Sashimi bowl มีเพื่อนๆ คนไหนชอบทานแบบนี้บ้าง น่าจะชอบเมนูที่เรากำลังจะทำกันวันนี้แน่นอนค่ะ

เปลี่ยนจากปลาดิบมาทำปลาแซลมอนย่างให้สุกหอมๆ บ้าง เพราะยังคงอยากเน้นให้เพื่อนๆ มีอาหารมื้อหลักที่เป็นปลาในตารางโภชนาการอาหารของเพื่อนๆ ในแต่ละสัปดาห์อย่างน้อย 2-3 มื้อเสมอ ยิ่งได้ทานคู่กับข้าวกล้องไม่ธรรมดานะคะแต่จะเป็นข้าวกล้องคลุกมิโสะค่ะ ที่ข้าวกล้องเองนั่นก็มีประโยชน์ต่อคนรักสุขภาพ เพราะทานดีไม่ต้องกลัวอ้วน มีเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุมากกว่าข้าวขาวขัดสี เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีไขมันในเลือดสูงหรือเบาหวานที่ต้องการควบคุมอาหารและส่งเสริมให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น ไม่ท้องผูกอีกต่อไปค่ะ

ประโยชน์และพลังงานที่ได้จากเมนูปลาจานนี้ ให้ปริมาณสารอาหารไขมันต่ำอีกด้วยค่ะ

1

ส่วนผสมมีดังต่อไปนี้ (ปริมาณเสิร์ฟ 4 ท่านนะคะ)

ข้าวกล้อง               1 ½         ถ้วย

มิโสะ                       2              ช้อนโต๊ะ

หน่อไม้ฝรั่ง หรือ ถั่วฝักยาว   1              กำ

ถั่วลันเตา                               150         กรัม

ซอสถั่วเหลือง         1              ช้อนโต๊ะ

ซอสซูชิ                    1              ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา                 1              ช้อนโต๊ะ

แคร์รอต                  1              หัว

หัวไชเท้าแดง          1              หัว

แซลมอน แบบมีหนัง หรือไม่มีหนังก็ได้ 2×185 กรัม

4

วิธีทำ

  1. ข้าวกล้อง วินมี 2 วิธีทำให้เพื่อนๆ เลือกทำนะคะ เอาแบบที่เพื่อนๆ สะดวก คือถ้ามีข้าวกล้องหุงสุกอยู่แล้ว วินแนะนำให้นำมาผัดกับมิโสะ เหมือนเวลาทำข้าวผัดน้ำพริกน่ะค่ะ ยีมิโสะให้ละลายแล้วผัดคลุกกับข้าวกล้อง หรือ อีกวิธีที่วินใช้ในครั้งนี้คือ หุงข้าวกล้อง กับมิโสะ ตามอัตราส่วนด้านบน แล้วใส่น้ำในหม้อหุงข้าวประมาณ 3 ถ้วย (750 มิลลิลิตร) แล้วรอจนข้าวสุกค่ะ โดยเพื่อนๆ คนมิโสะให้ละลายในน้ำก่อน จึงใส่ในหม้อหุงข้าวนะคะ ไม่อย่างนั้นถ้าใส่เป็นก้อนโดยไม่ละลายก่อน เมื่อข้าวสุกจะมีส่วนที่คลุกมิโสะแค่บางส่วนเท่านั้นค่ะ
  2. ระหว่างนั้น นำแคร์รอต ถั่วฝักยาว และ ถั่วลันเตา ลวกให้สุก แล้วนำลงน้ำเย็น ให้ผักยังคงมีความกรอบ ก่อนสะเด็ดน้ำค่ะ หั่นหัวไชเท้าแดงเป็นแว่นบางๆ
  3. ผสมซอสถั่วเหลือง ซอสซูชิ และน้ำมันงาเข้าด้วยกันแล้วเดี๋ยวเราจะนำไปคลุกเคล้ากับผักลวกของเราตอนจัดจานค่ะ
  4. นำแซลมอนย่างให้สุกบนกระทะ ใช้ไฟอ่อนนะคะ เพื่อไม่ให้เนื้อและหนังปลาไหม้ด้านนอก sprinkle ด้วยพริกไทยและเกลือเล็กน้อย
  5. เมื่อปลาแซลมอนสุก ตักข้าวกล้องมิโสะ วางปลา และผักที่คลุกเคล้าน้ำสลัดเรียงบนจาน หากเพื่อนๆ บ้านไหนมีงาขาว หรือสาหร่าย สามารถนำมาตัดเป็นแผ่นเล็กๆ โรยบนข้าว ทานก็สวยและหอมไปอีกนะคะ
  6. 3

เรียบร้อยไปอีกหนึ่งเมนู ง่ายนิดเดียวใครๆ ก็ทำได้ แต่ประโยชน์ไม่น้อยเลย ขอบคุณเพื่อนๆ เฮลท์คิทเช่น ทุกคนที่ติดตาม แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ