โปรดิวเซอร์ ทิ้งเงินแสน เปิดคาเฟ่ลับ มีกุยช่ายน้องหมี เป็นเมนูเรียกลูกค้า

โปรดิวเซอร์ ทิ้งเงินแสน เปิดคาเฟ่ลับ มีกุยช่ายน้องหมี เป็นเมนูเรียกลูกค้า
โปรดิวเซอร์ ทิ้งเงินแสน เปิดคาเฟ่ลับ มีกุยช่ายน้องหมี เป็นเมนูเรียกลูกค้า

โปรดิวเซอร์ ทิ้งเงินแสน เปิดคาเฟ่ลับ มีกุยช่ายน้องหมี เป็นเมนูเรียกลูกค้า

10 กว่าปี ในการทำงานเบื้องหน้า เบื้องหลัง เมื่อถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิต ทำให้ คุณนนท์ธวัช เรืองชัยวรสิทธิ์ หรือ นนท์ อายุ 37 ปี ยอมทิ้งเงินเดือนหลักแสน มาสวมบทพ่อค้า เปิดคาเฟ่ขาย “กุยช่ายหมี” เมนูซิกเนเจอร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลูกสาว ช่วยสร้างรายได้ 7-8 หมื่นบาทต่อเดือน

ทิ้งเงินเดือนหลักแสน เป็นพ่อค้า 

คุณนนท์ ยึดอาชีพโปรดิวเซอร์/ครีเอทีฟ ของสื่อกีฬาดังมานาน 8 ปี ต่อมาได้โยกย้ายไปทำงานพิธีกร ประจำช่องมีเดียสโมสรฟุตบอล อีก 6 ปี ก่อนตัดสินใจยุติเส้นทางในสายอาชีพนี้ เพราะอิ่มตัวจากการทำงาน และอยากมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น

“มีเหตุการณ์หนึ่ง คุณพ่อหกล้มหัวฟาดพื้นเพราะเส้นเลือดในสมองแตก วันนั้นผมกับพี่กลับบ้านพอดี เลยช่วยไว้ได้ทัน แต่มาคิดย้อน ถ้าผมกับพี่ไม่อยู่ ไม่อยากคิดเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น จังหวะผมได้งานใหม่พอดี เป็นคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ไม่ต้องเข้างานเป็นเวลา เงินเดือนหลักแสนบาท ผมตกลงทำงานนี้ แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะโควิดเริ่มแรง สปอนเซอร์ถอนตัว หลายอย่างติดขัด กลายเป็นคนว่างงานในเดือนเมษายน”

“ตอนนั้นอายุ 35 ย่าง 36 เริ่มแก่แล้ว สมัครงานที่ใหม่ ฐานเงินเดือนขนาดนี้ใครจะกล้าจ่าย ผมว่างงานรายได้เป็นศูนย์มาหลายเดือน ลูกก็ยังเล็ก แต่ไม่รู้จะทำยังไง ไม่คิดเรื่องค้าขายด้วยซ้ำ จนแม่ทำกุยช่ายให้กิน อร่อยมากนึกว่าซื้อมา พอเขาบอกทำเองผมเริ่มมีไอเดีย ให้แม่ทำ ผมขาย ตอนแรกแม่ไม่เห็นด้วยบอกผมเดี๋ยวก็ได้งาน ก็ตื๊อจนแม่ยอมทำให้ เริ่มต้นรับพรีออร์เดอร์ในกลุ่มอาหาร แล้วสร้างเพจตัวเอง ก็มีคนสั่งเข้ามา” คุณนนท์ เล่า

ต่อยอด กุยช่ายหมี 

ขายกุยช่ายพรีออร์เดอร์ไปได้สวย ชายหนุ่มเริ่มเห็นโอกาสค้าขาย ดีลิเวอรี่ก็มาแรงในยุคโควิด จึงต่อยอดอาชีพเปิดคาเฟ่เล็กๆ เริ่มตระเวนหาที่ทาง แต่ก็แพงจนสู้ไม่ไหว ไหนๆ กลับมาอยู่บ้านพ่อแม่มากขึ้น เลยเปลี่ยนบ้านเป็นคาเฟ่ วางคอนเซ็ปต์คาเฟ่ลับ เพราะอยู่ลึกสุดซอย

“ผมเริ่มวางโครงสร้างคาเฟ่ รวมไอเดียจากต่างประเทศ ไปเที่ยวญี่ปุ่น ฮ่องกง เขานิยมเอาบ้านมาขายของ ชอบสไตล์นี้มาก แต่ยังไม่ได้เริ่มสร้างร้าน รอปรับเมนูให้พร้อมก่อน จนแฟนได้ไอเดียจากรูปถ่ายสมัยเที่ยวต่างประเทศ เรายืนถือวอฟเฟิลเสียบไม้ถ่ายรูป เลยนำมาปรับใช้กับกุยช่าย”

“ผมหันไปเจอหน้าลูกเหมือนหมีริลักคุมะ น่ารักดี เลยรีบสั่งพิมพ์หมีฟู้ดเกรดจากญี่ปุ่นมาลองทำ ปรับสูตรนานมาก แต่แม่ผมเขาไม่ท้อ ทำอะไรทำจริง ปรับไปปรับมาเริ่มได้ ลองนึ่งกิน เนื้อแน่นมาก ลองเอาไปทอดอร่อยขึ้นอีก สูตรลงตัวถึงได้ฤกษ์สร้างร้าน ลงทุนไป 2 แสนบาทโดยประมาณ ตั้งชื่อร้าน อาเฟงลี่ เพี้ยนมาจากคำว่าเฟรนด์ลี่ ชื่อลูกสาวผม เวลาอากง อาม่าเรียกจะออกสำเนียงจีนว่าเฟงลี่” คุณนนท์ อธิบาย

วิธีทำกุยช่ายหมี 

จุดเด่นของกุยช่ายหมี คือผักเยอะ แป้งบางหนึบ รสทรงเครื่อง หอมพริกไทย ไม่ใส่ผงชูรส หรือวัตถุกันเสีย ส่วนน้ำจิ้มรวมรส หวาน เผ็ด เปรี้ยว เข้มข้น

ขั้นตอนการทำกุยช่ายหมี เริ่มจากคัดเลือกผัก ร้านอาเฟงลี่ รับผักกุยช่าย จากสวนเจ้าประจำแถวตลิ่งชัน และจังหวัดราชบุรี เมื่อผักส่งถึงร้าน ส่วนไหนเหลือง ปลายเริ่มไหม้ จะตัดทิ้ง คัดเฉพาะส่วนดีจริงๆ ไม่ปล่อยผ่าน สมมติรับผักมา 1 กิโล คัดเหลือ 5-6 ขีด เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำส้มสายชู จากนั้นนำมาผัด ปรุงรสตามสูตรของร้าน

ต่อมาทำแป้ง ชั่งตวงตามอัตราส่วนของร้าน แล้วเทรวมกับผักกุยช่ายที่ผัดไว้ อัตราส่วน แป้ง 30% ผัก 70% จะได้กุยช่ายแป้งบาง ผักเยอะ ผสมให้เข้ากันแล้วหยอดลงพิมพ์หมี ขั้นตอนนี้ใช้แรงงานคนช่วยทำ ไม่ต้องกดให้แน่น แค่เกลี่ยให้อยู่ในพิมพ์ เสร็จแล้วเข้าเตานึ่ง นานครึ่งชั่วโมงต่อ 1 ถาด

นอกจากกุยช่ายหมีวางขายประจำร้าน และฟรีซสุญญากาศ ส่งต่างจังหวัด ต่างประเทศแล้ว คุณนนท์ ยังมีเมนูอื่นๆ เช่น กุยช่ายน้องหมีสามก๊ก คือนำกุยช่ายหมีหั่นเป็นเต๋าคลุกผงชีส/บาร์บีคิว หรือปาปริก้า คล้ายป๊อปคอร์น ท็อปด้วยหมี 1 ตัว, ผัดหมี่ฮ่องกง สูตรประจำตระกูล, ผัดหมี่หม่าล่า ครีเอตตามเทรนด์คนไทย และยังขายส่งกุยช่ายสี่เหลี่ยมให้ร้านอาหารอีกด้วย

เทคนิคทำการตลาด 

คุณนนท์ แชร์ทริกให้ฟัง ใช้กลยุทธ์จากการทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ถ่ายรูปกุยช่ายหมี วางคอนเทนต์สินค้านี้ไม่เหมือนใครในโลก แล้วยิงโฆษณา จนไปเข้าตาเพจอาหาร จากเงินยิงโฆษณาแค่ 200 บาท ทำให้คนรู้จักถึงทุกวันนี้

“สำคัญสุดคือ การรักษาฐานลูกค้า ผมและภรรยาชอบเข้าไปโพสต์พูดคุยกับลูกค้าในกลุ่มอาหาร อัพเดตเพจตัวเอง และใส่ใจให้บริการ เราดูแลลูกค้าทุกคนไม่ว่าระดับไหน บางครั้งจัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม หรือออกเมนูตามเทศกาล ให้ลูกค้าได้ซื้อไปเป็นของฝาก”

ราคาจำหน่าย กุยช่ายหมี 3 ตัว 50 บาท แพ็กเล็ก 3 ตัว 50 บาท แพ็กใหญ่ 6 ตัว 100 บาท รวมรายได้ต่อเดือน หักแล้วเหลือ 7-8 หมื่นบาท

จากวันแรกที่ทำ คุณนนท์ บอกความรู้สึกว่า “ตอนเป็นลูกน้องเขา ชอบมีความคิดว่า ทำไมเจ้านายไม่ทำแบบนั้นแบบนี้ พอได้เป็นเจ้าของธุรกิจเอง ถึงเข้าใจหัวอก อยากพักก็ไม่ได้ ไม่เคยคิดว่าออกจากงานประจำแล้วดีกว่าเลย แต่คิดว่าเราได้มุมมองชีวิตใหม่ที่เข้าใจโลกธุรกิจมากขึ้น”

เพจ อาเฟงลี่ กุยช่ายหมี พิกัด : ซอยบางกรวย-ไทรน้อย 40 หมู่บ้านเยาวรพรรณ ซอย 15 นนทบุรี เปิด-ปิด : 09.00-16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ โทร. 081-447-9251

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ.2565