ต่อยอดขนมของแม่ สู่ ปันบัน ขนมปังเนยสดอบกรอบ ส่งออกเดือนละกว่าแสนถุง!

ต่อยอดขนมของแม่ สู่ ปันบัน ขนมปังเนยสดอบกรอบ ดังไกลต่างประเทศ ส่งออกเดือนละกว่าหลักแสนถุง เติบโตอีกขั้น เปิดหน้าร้าน-รับตัวแทนขาย

ในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสจนล็อกดาวน์ ถือเป็นช่วง HotHit สุดๆ เลยก็ว่าได้ สำหรับ ปันบัน ขนมปังเนยสดอบกรอบ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะ ฮ่องกง และ ญี่ปุ่น รู้จักกันดี

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณเหมย-ทักษพร ฉายาวิจิตรศิลป์ วัย 28 ปี เจ้าของ ปันบัน ขนมปังเนยสดอบกรอบเจ้าดัง ที่เล่าว่า เดิมทีขนมปังเนยสดอบกรอบนี้ เป็นหนึ่งในขนมที่คุณแม่เรียนรู้วิธีการทำเบเกอรี่มาจากพี่สาวของท่านและเอามาปรับสูตรเอง ซึ่งคุณแม่มักจะทำให้เธอและบรรดาพี่ชายทานเล่นกันที่บ้าน เมื่อสมัยตอนที่ยังเด็กๆ

คุณเหมย-ทักษพร ฉายาวิจิตรศิลป์ วัย 28 ปี เจ้าของ ปันบัน ขนมปังเนยสดอบกรอบ

อีกทั้งชอบทำไปฝากบรรดาเพื่อนผู้ปกครองที่โรงเรียนของลูกๆ จนหลายคนติดอกติดใจ อยากซื้อไปทานไปฝากคนรอบข้างอีกต่อ จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณแม่ของคุณเหมยต่อยอดขึ้นมาเป็นธุรกิจเล็กๆ ช่วยกันทำ 6 คนแม่ลูก

คุณแม่ คุณเหมย และ พี่ชายทั้ง 4 ของเธอ

“คุณแม่ชอบทำให้ทาน แล้วก็ชอบทำไปแจกเพื่อนผู้ปกครองที่โรงเรียน ทีนี้เขาก็เกรงใจและอยากซื้อไปทานเองด้วยก็บอกให้คุณแม่ทำขาย เหมยกับพี่ก็เลยพลอยได้ช่วยแม่ทำไปด้วย คือตื่นเช้ามาก็เห็นแม่เตรียมของไว้ทำขนม ไปส่งพวกเราเสร็จก็กลับมาทำ พอกลับบ้านมาคุณแม่ก็เอาของไปส่งตามร้านกาแฟ ร้านขายขนมทั่วไป เย็นๆ ก็ไปซื้อวัตถุดิบมาเตรียมทำของวันรุ่งขึ้น ช่วงปิดเทอมเราก็นั่งรถไปส่งของกับคุณแม่ด้วย เลยรู้ว่าต้องทำยังไง ใช้อะไร ลูกค้าแม่คือใครบ้าง รวมๆ แล้วก็เป็นเวลากว่า 20 ปีที่คุณแม่ยึดอาชีพขายขนมปังเนยสดอบกรอบมา” คุณเหมย เล่า

คุณแม่ของคุณเหมย

ธุรกิจดำเนินไปด้วยดี บรรดาลูกๆ ก็เติบใหญ่ขึ้น แต่หัวเรี่ยวหัวแรงหลักอย่าง คุณแม่ เริ่มอายุมากขึ้น อีกทั้งได้ป่วยด้วยโรคมะเร็งซึ่งอยู่ในขั้นที่ไม่สามารถรักษาได้อีกต่อไป คุณเหมยที่ถือได้ว่าเป็นลูกคนเล็กที่สนิทกับแม่มาก จึงเข้ามารับช่วงต่อธุรกิจเล็กๆ ของคุณแม่

“พอคุณแม่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เราก็มาสานต่อธุรกิจท่านเพราะเราก็ไม่อยากให้ขนมของแม่เราหายไป แล้วก่อนหน้านั้นคุณแม่เคยพูดว่า ท่านอยากเห็นขนมปังกรอบของท่านส่งออกไปต่างประเทศ เรียกว่าเป็นความฝันของเขาที่เราจำขึ้นใจเลย พอท่านจากไป เราก็เรียนจบพอดีก็ทำงานออฟฟิศค่ะ แล้วอีกขาหนึ่งเราก็มาสานต่อร้านขนมแม่ รีแบรนด์ใหม่เป็น ปันบัน ชื่อก็ตรงตัวเลยว่าเราอยากแบ่งปันขนมปังเนยสดอบกรอบอร่อยๆ สูตรของคุณแม่ให้คนอื่นได้ลองทาน รีแบรนด์เสร็จก็เริ่มทำออกขายตามบู๊ธ”

“พอรีแบรนด์แล้วไปขายตามบู๊ธ ก็ขายได้มากขึ้นค่ะ เพราะเรามาเจอลูกค้าหลากหลายกว่าเดิม โดยเฉพาะในห้างที่จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาซื้อของเราไปทานแล้วเขาชอบ พอเห็นว่าสินค้ามันไปได้ โอกาสมันมี ก็เลยตัดสินใจลาออกจากงานแล้วมาลุยธุรกิจของแม่เลย ทีนี้ครั้งที่ไปขายที่ห้างครั้งหนึ่ง มีต่างชาติคนหนึ่งมาซื้อทานแล้วชอบมาก เขาก็ติดต่อเรามาหลังไมค์ว่าอยากจะเอาขนมของเราส่งออกไปประเทศเขา” คุณเหมย เล่าอย่างนั้น

เมื่อได้รับการติดต่อให้นำสินค้าขายส่งออก คุณเหมยก็ไม่รอช้า พัฒนาผลิตภัณฑ์รวมถึงการผลิตให้ได้มาตรฐานในการส่งออก โดยคุณเหมย เผยว่า มีทั้งประเทศเกาหลีใต้ ฮ่องกง และ ญี่ปุ่น ที่ติดต่อเข้ามาเรื่องการส่งออก ซึ่งในประเทศญี่ปุ่น ปันบัน ถือเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่เป็นขนมทานเล่นจากไทยที่ไปขายที่นั่น

“เหมยเข้ามารับช่วงต่อได้ประมาณ 3 ปีแล้วค่ะ ก็คิดมาตลอดค่ะว่า จะพัฒนาสินค้าของเรายังไงให้เติบโตไปได้ยังไงอีก ก็คงความเป็นออริจินอลความอร่อยของแม่เอาไว้ แล้วเราก็มาครีเอตว่า จะทำยังไงให้สินค้าเป็นที่สนใจ มานั่งรีแบรนด์ คิดแพ็กเกจใหม่ จัดการระบบนั่นนี่ ก็เริ่มจากศูนย์จริงๆ จนตอนนี้สินค้ามีมาตรฐานมากขึ้นและส่งออกได้สำเร็จแล้ว ยอดผลิตต่อเดือนของปันบันประมาณ 2 แสนถุงค่ะ”

“ออร์เดอร์ส่งออกไปฮ่องกง เกาหลีใต้ แล้วก็ญี่ปุ่น รวมกันแล้วก็ประมาณหลักแสนกว่าถุงต่อเดือนเลยค่ะ ที่ไทยก็ผลิตขายประมาณ 5 หมื่นถุงต่อเดือน ถามว่าโควิดกระทบไหม ไม่ค่อยกระทบมาก เพราะคนอยู่บ้านกันมากขึ้น เขาก็ซื้อของเราไปตุนกินกันที่บ้าน ยอดเลยโตขึ้น 4-5 เท่าเลยค่ะ ในอนาคตก็วางแผนว่าจะส่งออกให้มากขึ้นและมีสินค้าอื่นๆ ออกมาด้วย” คุณเหมย ว่าอย่างนั้น

ขนมปังเนยสดอบกรอบ แบรนด์ ปันบัน มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 รสชาติ ได้แก่ รสออริจินอล รสกระเทียม และ รสงาดำ มีทั้งหมด 2 ขนาด คือ ถุงเล็ก 35 บาท และ ถุงใหญ่ 50 บาท

“ขนมปังอบกรอบมีคนทำขายเยอะ แม้ของเราจะราคาสูงกว่าทั่วไป แต่รับประกันได้เลยว่าเราใช้แต่วัตถุดิบคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น เนยสดแท้ไม่มีไขมันทรานส์ ขนมปังก็ให้รสสัมผัสกรุบกรอบแต่ฉ่ำ ไม่แข็งกระด้าง นอกจากนั้นเราก็ต่อยอดเปิดหน้าร้านอยู่ที่ประชานิเวศน์ 3 ทำทอฟฟี่โทสต์ขายและก็ที่เทอร์มินอล 21 ด้วย นอกเหนือจากนั้น เรามีรับทำ OEM เบเกอรี่ด้วยภายใต้ชื่อบริษัท ไทย เบเกอรี่ กรุ๊ป และเราก็มีเปิดรับตัวแทนขายขนมปังเนยสดอบกรอบด้วย ถ้าใครสนใจก็ทักมาคุยกันได้ค่ะ” คุณเหมย กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก PunBun เบเกอรี่ ขนมปังเนยสดกรอบ ขนมปังกระเทียม ขนมปังหน้าต่างๆ

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2565