จ๊อบเสริมเงินแสน ขาย “วุ้นคีโต” กว่าจะได้สวยๆ อย่างนี้ ใช้เวลาหลายชั่วโมง

จ๊อบเสริมเงินแสน ขาย
จ๊อบเสริมเงินแสน ขาย "วุ้นคีโต" กว่าจะได้สวยๆ อย่างนี้ ใช้เวลาหลายชั่วโมง

จ๊อบเสริมเงินแสน ขาย “วุ้นคีโต” กว่าจะได้สวยๆ อย่างนี้ ใช้เวลาหลายชั่วโมง

เพราะน้ำหนักขึ้น จากการกินขนมหวาน ทำให้ คุณตุ่น-ลดาวัลย์ ธนะพงศ์พร วัย 48 ปี หันมาลดน้ำหนัก ด้วยการกินคีโต ลดแป้งลดน้ำตาล ซึ่งได้ผลมากหลังลองได้สักพัก เป็นที่มาให้เธอต่อยอดทำวุ้นคีโต ขนมที่ชื่นชอบ ขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ สร้างรายได้ 7 หมื่นถึงหลักแสนบาทต่อเดือน

คุณตุ่นฝึกทำวุ้นคีโต ลองผิดลองถูกจากสูตรในยูทูบ แล้วให้เพื่อนๆ พี่น้อง ช่วยกันชิม เมื่อชิมแล้วทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าให้ทำขาย จึงตัดสินใจเปิดเพจขายวุ้นออนไลน์ มาได้ 2 ปี ควบคู่งานประจำ ร้านสังฆภัณฑ์และขายแพ็กเกจจิ้ง

“ร้านเราขายวุ้นเป็นหลัก มีทั้งแบบเค้ก คัพเค้ก และช่อดอกไม้ คือซิกเนเจอร์ของร้าน สำหรับวุ้นเค้กสามารถใส่ไส้สูตรคีโตได้ เช่น ไส้ครีมมะพร้าว ไส้บัตเตอร์เค้ก หรือไส้ถั่วแดง ฯลฯ หากใครไม่กินคีโต มาสั่งสูตรปกติได้เลย” คุณตุ่น อธิบาย

จุดเด่นของวุ้น Bann lada คือการทำวุ้นดอกไม้ ที่คุณตุ่นครีเอตไว้สวยงาม ตั้งใจทำด้วยความละเอียดและประณีตมากๆ ใส่ใจทุกอย่างตั้งแต่วัตถุดิบ โดยยึดถือเสมอว่า ลูกค้าต้องได้กินของดีเหมือนที่เธอกิน แม้ต้นทุนวัตถุดิบจะสูงมากก็ตาม

เริ่มจาก พิมพ์ซิลิโคน ใช้แบบฟู้ดเกรด ซื้อเก็บไว้หลายร้อยชิ้น สีวุ้น จากสีผสมอาหาร และสีจากผงผัก ตอบโจทย์คนรักสุขภาพอย่างแท้จริง

กลิ่น ใช้ไซรัปคีโต เช่น กลิ่นสละ กลิ่นกุหลาบ กลิ่นซากุระ เป็นต้น น้ำตาล ใช้น้ำตาลหล่อฮั่งก้วย และอิริทริทอล (Erythritol) คือสารให้ความหวานนำเข้าจากฝรั่งเศส กินแล้วไม่ติดขมปลายลิ้น ใช้กะทิออร์แกนิก มะพร้าวน้ำหอมแท้ 100% ถ้ากินคีโต จะไม่ใส่น้ำมะพร้าว และเกลือชมพู หรือเกลือหิมาลายัน

“เราเปลี่ยนวัตถุดิบก็จริง แต่รสชาติยังดีเหมือนเดิม ไม่หวานมาก กลมกล่อม มีกลิ่นหอม ลูกค้าฟีดแบ็กมาว่ากินแล้วสบายใจ” คุณตุ่น บอกย้ำ

วิธีทำ ขั้นแรก ตวงสัดส่วนวัตถุดิบตามน้ำหนักของวุ้นที่จะทำ สอง นำน้ำมะพร้าวแช่ผงวุ้น 15-30 นาที เมื่อได้ที่แล้ว ให้เคี่ยววุ้นจนแตกเม็ด ละลายจนไม่มีเศษผงวุ้นหลงเหลือ สาม เติมน้ำตาล เกลือ แล้วคนให้ละลาย จากนั้นใส่กะทิ คนเรื่อยๆ ไม่ให้กะทิติดก้น และคอยสังเกต เมื่อเริ่มเดือดนิดหน่อย ให้ปิดเตาได้

ขั้นตอนที่ว่ามานี้ คุณตุ่นบอกว่า ไม่ยากเท่าการจัดองค์ประกอบวุ้นให้เป็นรูปเป็นร่าง

“ต้มวุ้นเสร็จแล้ว ให้ตวงวุ้นใส่แก้วเพื่อผสมสี ใส่กลิ่น แล้วนำไปหยอดพิมพ์ จากนั้นรอวุ้นเซตตัว ขั้นตอนนี้ไม่แช่เย็น เพราะวุ้นจะคลายตัว และมีน้ำออกมาเยอะ ให้ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องดีกว่าใช้เวลาประมาณ 30 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของพิมพ์ ถ้าเร่งด่วนจริงๆ ถึงแช่เย็น เมื่อเซตตัวแล้ว แกะออก นำไปประกอบขึ้นรูปตามแบบที่คิดไว้ เวลาเฉลี่ยในการทำ ช่อดอกไม้ 3-5 ชั่วโมง ถ้าเค้กใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง” คุณตุ่น อธิบาย

ออร์เดอร์ประจำวัน รับได้ไม่มาก ถ้าสั่งเค้ก รับได้ 4-5 ปอนด์ เพราะวุ้นทุกก้อนต้องใส่ไอเดีย จึงไม่อยากเร่งทำ แนะนำลูกค้าให้สั่งล่วงหน้า 2 วัน ถ้าลูกค้าประจำจะรู้กัน สั่งล่วงหน้าเป็นสัปดาห์

“กลุ่มลูกค้าของร้าน คือผู้หญิงวัยทำงาน ชอบสั่งเป็นของขวัญตามเทศกาล ให้เพื่อน ให้เจ้านาย ญาติพี่น้อง แบบนี้มีเซตพวงมาลัย เซตตามเทศกาลให้เลือก ราคาเริ่มต้นหลักร้อยบาท จัดส่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ด้วยลาล่ามูฟ แกร็บ และส่งเอง คำนาณค่าขนส่งตามระยะทางจริง ส่วนต่างจังหวัดยังไม่กล้าส่ง เพราะวุ้นแตกหักง่าย”

ช่องทางการจำหน่าย ผ่านเพจ Bann Lada ไลน์ https://lin.ee/2Umg3vO และไอจี Bann_lada ซึ่งลูกค้ามาจากไอจีเป็นส่วนใหญ่ ได้จากการบอกต่อกันมา และกำลังเริ่มเรียนการตลาด ยิงโฆษณา ฝึกทำวิดีโอ ให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น

ก่อนบอกต่อ “ทำ 2 งานก็รักทั้ง 2 งาน อาจมีความต่างกันนิดหน่อย ทำงานขายได้สกิลติดตัว แต่ทำวุ้น ได้สมาธิ ความสงบ และใจเย็น เพราะต้องทุ่มเทตั้งแต่คิดไอเดีย แกะพิมพ์ จัดเรียง พอเห็นผลงานออกมาสวย เรารู้สึกภูมิใจมาก”

ส่วนรายได้จากการขายวุ้น เฉลี่ยเดือนละ 7 หมื่นบาทถึงหลักแสนบาท หากคิดเป็นกำไรได้ไม่เยอะ เพราะต้นทุนสูง ส่วนในอนาคต มีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกจำหน่ายแน่นอน เป็นขนมตีตลาดต่างจังหวัด จัดส่งง่าย

 

เผยแพร่ครั้งแรกวันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ.2565

———————————————————————-

เริ่มแล้ววันนี้ M-Code สแกนปั๊บ ลุ้นรับโชค สแกนเลย! ลุ้นรับ ‘บัตรเติมน้ำมันบางจาก’ มูลค่า 5,000 บาท วันละ 1 รางวัล ภายใต้แคมเปญใหญ่ ‘MATICHON – KHAOSOD SEA GAMES 2022’