เห็ด ล้นตลาด แปรรูปอาหาร รับ แพลนต์เบส ลุยต่างแดนจัดเต็ม หลังโควิด-19

จับ เห็ด ล้นตลาด แปรรูป อาหาร-ของกินเล่น “ลูกชิ้นหมึก-ซูชิ” รับกระแส แพลนต์เบส เตรียมโกอินเตอร์ต่างแดนเต็มรูปแบบ หลังโควิด-19

เห็ด ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารมาช้านาน ปัจจุบันได้มีการจำแนกเห็ดไว้หลากหลายชนิด สามารถหาซื้อได้ง่าย และเมื่อนำมาใช้เป็นอาหาร จะได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่ดี ทั้งยังมีความคล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์ และมีประโยชน์ที่หลากหลาย

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชม ฟาร์มเห็ดที่ชื่อว่า Fresh & Friendly Farm ของ คุณจูน-สุชาดา กุลมงคล และ คุณแอ๊ด-วุฒิพงษ์ รักษาวงษ์ สองเพื่อนซี้ที่มาจับธุรกิจแปรรูปพืชผลทางการเกษตรด้วยกัน โดยคุณจูน เล่าว่า ฟาร์มเห็ดแห่งนี้ เดิมทีชื่อว่า มารยาท ฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มเห็ดของ คุณเสถียร จันทร์เจ้าฉาย กูรูรุ่นเก๋าเรื่องเห็ดๆ ที่ตัดสินใจส่งต่อกิจการให้ทั้งคู่เมื่อปี 2560 เนื่องจากปัญหาเห็ดล้นตลาดและอยากเกษียณตัวเอง

(ซ้าย) คุณจูน-สุชาดา กุลมงคล และ (ขวา) คุณแอ๊ด-วุฒิพงษ์ รักษาวงษ์

“ก่อนหน้านี้เราก็ทำฟาร์มเห็ดมาสักพักหนึ่งแล้วค่ะ ก็เจอเข้ากับปัญหาเห็ดล้นตลาด ช่วยกันคิดหาทางออกก่อนจะมาขยายสเกลธุรกิจ ทำห้องเพาะเห็ดเพิ่มผลผลิต เพิ่มสายพันธุ์เห็ดเข้ามาจากเดิมมี 5 ก็เพิ่มมาเป็น 10 หลักๆ มีพวกเห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดออรินจิ นางรมดอย ยามาบูชิตาเกะ เห็ดเข็มเงิน เข็มทอง ขอนขาว เห็ดฮังการี เห็ดนางฟ้าภูฏาน แล้วก็เห็ดหลินจือ จนเราได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในฟาร์มที่มีสายพันธุ์เยอะที่สุดในไทย และเราดำเนินการภายใต้ชื่อ Fresh & Friendly Farm อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 7 เดือน 7 ปี 2017 ซึ่งยังคงเป็นฟาร์มเห็ดออร์แกนิก ที่เน้นผลิตเห็ดคุณภาพ ไร้สารเคมี ปลอดภัยตั้งแต่ต้นยันปลายน้ำ”

“เราผลิตตั้งแต่เห็ดสดออร์แกนิก การเพาะ-ขายก้อนเชื้อเห็ด รวมถึงเปิดให้ผู้ที่สนใจ เข้ามาศึกษาดูงานและอบรมเกี่ยวกับการทำฟาร์มเห็ดออร์แกนิกด้วย และเทรนด์สุขภาพก็กำลังได้รับความนิยม เราก็ตั้งใจจะขยายตลาดเห็ดออร์แกนิกทั้งออนและออฟไลน์ ทั้งไทยและต่างประเทศ ในปี 2019 เราจึงได้ขยายเข้ามาจับตลาดกลุ่มนี้และเข้าโครงการอบรมกับทาง DITP ได้ความรู้มาพัฒนาธุรกิจ ผนวกกับเรามีทีมวิจัยของเราเอง ก็เอาความรู้ตรงนั้นมาต่อยอดเห็ดให้หลากหลายมากขึ้น” คุณจูน เล่า

ผลิตภัณฑ์จากเห็ดออร์แกนิกของ Fresh & Friendly Farm มีหลากหลาย โดยผลิตภัณฑ์แรกเริ่ม คือ แหนมเห็ด ก่อนจะมุ่งขยายแตกไลน์เป็น เห็ดออรินจิอบกรอบ เห็ดออรินจิย่าง เห็ดเข็มทองอบกรอบ ที่ให้รสชาติเฉพาะตัวคล้าย หมูฝอย หลังจากนั้นยังมีโปรดักต์เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น ซูชิเห็ด เห็ดเข็มเงินอบกรอบ เห็ดยามาบูชิตาเกะอบกรอบ ที่ทางฟาร์มส่งเข้าประกวดด้านนวัตกรรมจากเวทีต่างๆ ในประเทศ จนล่ารางวัลมาได้มากมาย

“เราปรับสินค้าจากเห็ดสดมาเป็นโฟรเซ่นอย่างแพลนต์เบส เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าและเกษตรกร ตอนนี้เราก็กำลังพัฒนาสินค้าออกมาเรื่อยๆ ค่ะ อย่าง ลูกชิ้นปลาหมึก จริงๆ ไม่ใช่ปลากหมึกแต่เป็นเห็ดของฟาร์มเรานี่แหละค่ะ เอามาทำแล้วลองทานหลายๆ คนก็พูดกันว่ารสสัมผัสเหมือนปลาหมึกก็เลยเป็นชื่อนี้ ก็ได้ความแปลกใหม่ที่ยังอร่อยเหมือนเดิม ต่อมาก็เป็นซูชิเห็ด น้ำยาเห็ด ซุปกระเพาะปลาเห็ด และที่กำลังวิจัยอยู่ตอนนี้ คือ สปาเกตตีเส้นเห็ด ที่เราเองก็รอคอยเหมือนกัน”

“ส่วนช่วงนี้เป็นช่วงโควิด ถามว่ากระทบไหม มันก็กระทบ ก็ปรับตัวมาออนไลน์มากขึ้น โดยใช้เฟซบุ๊กและไลน์เป็นหลักให้การจำหน่าย รองลงมาก็ช้อปปี้ ลาซาด้า เราก็เข้า เลยทำให้เรายังมีรายได้มาดำเนินธุรกิจได้ ส่วนอนาคตที่มองไว้ เราก็อยากส่งออกให้มากกว่านี้ เพราะตอนนี้ รายได้หลักเราเป็นในประเทศกว่า 80% ส่งตามห้าง โมเดิร์นเทรด และจำหน่ายออนไลน์ และก็ไม่ได้มองแค่ว่า เราเป็นเห็ดสดออร์แกนิกอย่างเดียว ส่วนอีก 20% ก็เป็นลูกค้าต่างชาติอย่าง สิงคโปร์ ที่ออร์เดอร์เห็ดสดเข้ามา แล้วก็ล่าสุดที่เราจะทำส่งญี่ปุ่น ซึ่งก็กำลังพัฒนาให้ได้มาตรฐานของบ้านเขาอยู่” คุณจูน ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น คุณจูน ยังทิ้งท้ายเอาไว้ว่า เธอและคุณแอ๊ด อยากทำให้เห็ดแปรรูปของทางฟาร์ม เป็นแพลนต์เบสที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด เพื่อคงคุณประโยชน์ให้ได้มากที่สุด และหวังว่าสักวันหนึ่ง Fresh & Friendly Farm จะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่เข้ามาช่วยรายเล็กๆ อย่างเกษตรกรได้ เพราะ Fresh & Friendly Farm ไม่ได้จำกัดเพียงแค่ด้านธุรกิจ แต่ยังมีการจัดอบรมความรู้ด้านการเพาะเห็ดออร์แกนิกและรับซื้อจากเกษตรกรที่ซื้อก้อนเชื้อจากฟาร์มไปเพาะด้วย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ฟาร์มเห็ดออร์แกนิค มารยาทฟาร์ม By FF-Farm

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ.2565