ลงทุน 800 ขายก๋วยเตี๋ยว 2 บาท กลยุทธ์กู้หน้าร้านให้คึกคัก ยอดขาย 2 พันถ้วย/วัน

ลงทุน 800 ขายก๋วยเตี๋ยว 2 บาท กลยุทธ์กู้หน้าร้านให้คึกคัก ยอดขาย 2 พันถ้วย/วัน

ผู้ประกอบการไทย ปรับตัวเก่งไม่แพ้ใคร คำนี้ยังใช้ได้เสมอ เมื่อขายกาแฟโบราณแล้วอยากเพิ่มเมนูใหม่ จึงขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณเพิ่มอีกหนึ่งอย่าง แต่นานๆ เข้า ลูกค้าเริ่มเงียบเหงา จากขายถ้วยใหญ่ ได้ปรับตัวมาขายถ้วยเล็ก คำละ 2 บาท ตั้งต้นจากถ้วย 100 ใบ สู่ยอดขาย 2,000 ถ้วยต่อวัน

นันท์มนัส จิรสินตระกูล หรือ เฮียเจ อายุ 48 ปี
นันท์มนัส จิรสินตระกูล หรือ เฮียเจ อายุ 48 ปี

เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำคำละ 2 บาท ชื่อว่า นันท์มนัส จิรสินตระกูล หรือ เฮียเจ อายุ 48 ปี เคยทำสวนไผ่ ในอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน แล้วเปลี่ยนมาขายกาแฟโบราณก่อนเกิดโควิด ทำได้สักพักเริ่มนำก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณมาขายเพิ่ม เพราะมีสูตรเด็ดจากป้า ซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิชาคหกรรมให้ไว้เมื่อ 30 ปีก่อน และเคยทำขายก่อนหน้านี้ด้วย เป็นเหตุผลให้กลับมาขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณอีกครั้ง ขายราคาไม่แพง ธรรมดา 25 บาท พิเศษ 30 บาท

“จุดเด่นก๋วยเตี๋ยวต้มยำร้านเรา คือ วัตถุดิบหลายอย่างทำเอง เช่น คั่วพริก คั่วถั่ว กากหมูเจียวเอง น้ำซุปต้มข้ามคืน ให้กลมกล่อม” เฮียเจ อธิบาย

แรกๆ มีลูกค้าประจำอุดหนุนไม่ขาด แต่มาเริ่มแย่ช่วงโควิดรอบ 3 รอบ 4 โดนผลกระทบหนัก บรรยากาศร้านเงียบเหงา จึงต้องคิดกลยุทธ์ ให้หน้าร้านกลับมาคึกคัก ด้วย “ก่วยเตี๋ยวต้มยำคำละ 2 บาท” เจ้าแรกในลำพูน

“คนเราเวลาไม่มีเงินก็ไม่มีจริงๆ ยิ่งช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ยังมีโควิดด้วย ขาย 2 บาท น่าจะจูงใจลูกค้า และไม่เกินงบในกระเป๋า บางคนมาลองชิม 2-3 ถ้วย ก็ขายให้ รายได้ลองคำนวณดูแล้วกำไรไม่เยอะ อาศัยขายเอาจำนวน บวกกับได้ลูกค้าสั่งกาแฟ ขายขนมโบราณเพิ่มด้วย จึงทำให้พออยู่ได้” เฮียเจ อธิบายเพิ่ม

ขั้นตอนการขาย “ลงทุน 800 บาท ซื้อถ้วยขนาด 3 นิ้ว 100 ใบ ตกใบละ 8 บาท โพสต์เฟซบุ๊กวันแรกลูกค้าเข้าร้านเยอะมาก รถจอดเป็นสิบคัน ตอนนั้นยังขายถ้วยเล็กกับถ้วยใหญ่คู่กัน สุดท้ายปรับมาขายถ้วยเล็กเต็มตัว เพราะลูกค้าสั่งแต่ถ้วยเล็ก”

เมื่อขายดีมากๆ เฮียเจกลับไปเหมาถ้วยเพิ่มอีก 400 ใบ แล้วซื้อเพิ่มเรื่อยๆ นับรวมตอนนี้มี 2,000 ถ้วยแล้ว ขั้นตอนการทำไม่ยาก แค่หยุมหยิมกว่าถ้วยใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้นก็น่ารักกว่า ลูกค้าเห็นแล้วอยากถ่ายรูป อีกทั้งยังบอกว่ากินแล้วได้ฟิลกว่าถ้วยใหญ่

ใน 1 ถ้วย ประกอบด้วย เส้นเล็ก (ช่วงนี้ขายเฉพาะเส้นเล็ก) ลูกชิ้น หมูแดง กากหมู ถั่วฝักยาว เกี๊ยวทอด ส่วนหมูสับ ถั่วคั่ว พริกคั่ว ปรุงในน้ำซุป ทำเสิร์ฟหม้อต่อหม้อ เช่น ลูกค้าสั่งออร์เดอร์ 30 ถ้วย ก็ปรุงน้ำซุปให้พอดีจำนวน 30 ถ้วย แล้วตักใส่ จะได้รสชาติเหมือนกันทุกถ้วย

“1 ออร์เดอร์ ส่วนใหญ่ถ้าผู้หญิงมาคนเดียว สั่งเริ่มต้นแค่ 10 ถ้วย แล้วสั่งเบิ้ลทีหลัง กรณีนี้ลูกค้าอารมณ์เสียเหมือนกัน เพราะสั่งรอบสองต้องรอคิว เนื่องจากเราทำเรียงตามออร์เดอร์ แนะนำให้สั่งทีเดียวจะได้ไม่ต้องรอ ส่วนออร์เดอร์สูงสุด มากันคู่สามีภรรยา และลูกเล็ก 2 คน สั่ง 250 ถ้วย” เจ้าของร้าน เล่า

หากมาอุดหนุน ขั้นตอนการสั่งง่ายมาก เฮียเจ บอกว่า มาถึงร้านให้เขียนชื่อ เขียนออร์เดอร์ไว้ว่ารับกี่ถ้วย แล้วเลือกระดับความเผ็ด คือ เผ็ดมาตรฐาน กับเผ็ดปานกลาง ถ้าเผ็ดน้อยให้วงเล็บเอา แล้วเสียบใบออร์เดอร์ไว้ ถ้าโต๊ะว่างนั่งได้เลย ถ้าไม่มีโต๊ะรอเรียกตามคิว

“เราจะเช็ดทำความสะอาดโต๊ะให้สะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนให้ลูกค้านั่ง ลูกค้าประจำจะรู้กัน ตอนนี้มีให้นั่ง 10 กว่าโต๊ะแล้ว”

แต่ละวัน เฮียเจขายก๋วยเตี๋ยวได้ 2,000 กว่าถ้วย ลูกค้ามาอุดหนุนจากหลายที่ จากต่างจังหวัดก็มี หรือถ้าครัวยังไม่ปิด มีวัตถุดิบพอทำได้ ก็ทำให้

“ดีใจมากลูกค้ามาอุดหนุนเยอะ จากความตั้งใจอยากให้ร้านเราเป็นจุดเช็กอินในจังหวัดลำพูน ถึงตอนนี้ใกล้สำเร็จตามเป้าแล้ว เข้ามาร้านเราไม่เสียใจแน่นอน” เฮียเจ ทิ้งท้าย

พิกัด หน้าสนามกีฬากลางจังหวัดลำพูน เวลาเปิด-ปิด : 09.00-14.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) โทร. 096 353 6597 เฟซบุ๊ก เฮียเจ เตียวต้มยำคำละสองบาท เมืองหละปูน

เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2022