ขายทั้งปี ไม่ต้องรอฤดูกาล! แม่ค้าวัย 28 เปิดแผงขายทุเรียน รายได้เดือนละ 10 ล้าน

ขายทั้งปี ไม่ต้องรอฤดูกาล! แม่ค้าวัย 28 เปิดแผงขายทุเรียน รายได้เดือนละ 10 ล้าน
ขายทั้งปี ไม่ต้องรอฤดูกาล! แม่ค้าวัย 28 เปิดแผงขายทุเรียน รายได้เดือนละ 10 ล้าน

ขายทั้งปี ไม่ต้องรอฤดูกาล! แม่ค้าวัย 28 เปิดแผงขายทุเรียน รายได้เดือนละ 10 ล้าน

ทุเรียน คือราชาผลไม้ไทย ช่วยสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้เกษตรกร และคนค้าขายมากมาย โดยเฉพาะช่วงฤดูกาล ลองมาดูเรื่องราวของแม่ค้าทุเรียนวัย 28 ปี คุณฟีม-รภัสนันท์ วิจิตรเกรียงไกร เธอเริ่มต้นอาชีพขายทุเรียนท้ายรถ ก่อนขยับขยายเปิดแผงค้าในตลาดสี่มุมเมือง ถึงวันนี้เข้าสู่ปีที่ 7 อย่างสวยงาม สามารถสร้างรายได้สูงสุด 10 ล้านบาทต่อเดือน

คุณฟีม-รภัสนันท์ วิจิตรเกรียงไกร
คุณฟีม-รภัสนันท์ วิจิตรเกรียงไกร

คุณฟีม เล่าให้ฟัง ก่อนหน้านี้เคยเป็นแม่ค้าขายทุเรียนท้ายรถ ขับตระเวนแถวโซนลาดพร้าว ต่อมามีญาติและคนรู้จักที่ขายของในตลาดสี่มุมเมือง มาชักชวนให้เข้าไปขายในตลาด จึงเปลี่ยนจากวิ่งขายตามทางมาจอดขายในตลาด 2 ปีแรกขายเฉพาะฤดูกาลทุเรียนเท่านั้น เพื่อต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และสามารถขายทุเรียนได้ตลอดปี จึงตัดสินใจเช่าแผงค้าในตลาด

นำทุเรียนมาจำหน่ายหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น หมอนทอง ก้านยาว พวงมณี นกกระจิบ ชะนี และกระดุมทอง หากอยู่ในช่วงฤดูกาล เจ้าของร้านสาวจะนำผลผลิตมากจากจังหวัดจันทบุรี ส่วนทุเรียนทวาย หรือทุเรียนนอกฤดูกาล เพื่อให้มีขายทั้งปี จึงต้องสลับนำเข้าจากหลายจังหวัด เช่น จังหวัดชุมพร จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปจนถึงจังหวัดยะลา

“ร้านเรามีทุเรียนจำหน่ายตลอดปี เพราะมีล้งอยู่จังหวัดจันทบุรี ซึ่งล้งของเรารับซื้อทุเรียนตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนฤดูกาล หรือทุเรียนทวาย (ทุเรียนนอกฤดูกาล) ซึ่งเรารับซื้อกับเกษตรกรมานานแล้ว ล้งของเราให้ราคาดีไม่ว่าทุเรียนจะเป็นแบบไหน คุณภาพแบบไหน เราคิดราคาเป็นธรรม เกษตรกรจึงไม่ต้องกังวลหากนำทุเรียนมาขาย แม้ทุเรียนจะเข้ามาจำนวนมากขนาดไหน ก็มีตลาดรองรับ” คุณฟีม บอกย้ำ

สำหรับวิธีคัดเลือกทุเรียน คุณฟีม อธิบายให้ฟัง มีทีมงานคัดเกรดและคุณภาพตั้งแต่ต้นทางจากล้ง คัดกันลูกต่อลูก ตั้งแต่รูปทรงสวยงาม ลักษณะหนาม ขั้วของทุเรียน ไปจนถึงเคาะฟังเสียง หากเจอทุเรียนอ่อนหรือทุเรียนไม่ได้มาตรฐาน จะไม่นำมาจำหน่ายเด็ดขาด จึงมั่นใจได้ว่า ไม่ว่าซื้อทุเรียนช่วงไหน ก็ได้ของอร่อยคุณภาพดี

คุณฟีม เล่าต่อ ตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน คือช่วงที่ผลผลิตเข้ามามากสุด หมุนเวียนต่อวันประมาณ 10-20 ตัน มาจำหน่ายหน้าร้านทั้งปลีกและส่ง ขั้นต่ำราคาส่ง 100 กิโลกรัม มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ หรือหากต้องการซื้อปลีก มีแบ่งขายหน้าร้าน แต่ไม่ได้จัดส่ง

สำหรับราคาทุเรียนปีนี้ หมอนทอง เริ่มต้น 170 บาท ชะนี 125 บาท ก้านยาว 150 บาท กระดุมทอง 115 บาท พวงมณี 150 บาท และนกกระจิบ 200 บาท ราคาขึ้นอยู่กับขนาดและรูปทรงความสวยงามของทุเรียน เพราะลูกค้าบางคนซื้อทุเรียนที่ภายนอก รูปทรงดูสวยไปเป็นของฝาก หรือบางคนไม่ได้สนใจเรื่องรูปทรงภายนอกก็ซื้อแบบธรรมดา แต่เนื้อด้านในคุณภาพดีเหมือนกันทุกลูก

จากการจำหน่ายทุเรียน ทำให้คุณฟีม มียอดขายหมุนเวียน 10 กว่าตันต่อวัน มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 10,000,000 บาท จำนวนนี้ยังไม่หักค่าใช้จ่าย

“ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้ามารับไปขายปลีก มีทั้งขายท้ายรถ ขายตามตลาดทั่วไป หรือขายตามแผงค้า ซึ่งรูปแบบการขายมีทั้งขายปลีก ชั่งเป็นลูกๆ หรือแกะใส่แพ็กขาย โดยส่วนมากแม่ค้าพ่อค้าที่มารับไปขายต่อ จะเข้ามารับเองหน้าร้าน อย่างต่ำประมาณ 500 กิโลกรัม ไปจนถึงหลักพันตัน” คุณฟีม เล่า

 

ช่องทางการติดต่อ เบอร์โทร 099-131-3009 (เจ๊ฟีม), 080-167-3428 (เฮียต่าย) สามารถแอดไลน์จากทั้ง 2 เบอร์นี้ได้เลย อินสตาแกรม : film_durain Facebook เพจ : ร้านทุเรียนเจ๊ฟีมตลาดสี่มุมเมือง สถานที่ ตลาดสี่มุมเมือง เปิดทุกวันตลอด 24 ชม.