10 บาททั้งร้าน! ขนมไทยใส่กระทง ลูกๆ ช่วยแม่ทำขาย 3,500 ชิ้น หมดเกลี้ยงทุกวัน

10 บาททั้งร้าน! ขนมไทยใส่กระทง ลูกๆ ช่วยแม่ทำขาย 3,500 ชิ้น หมดเกลี้ยงทุกวัน
10 บาททั้งร้าน! ขนมไทยใส่กระทง ลูกๆ ช่วยแม่ทำขาย 3,500 ชิ้น หมดเกลี้ยงทุกวัน

10 บาททั้งร้าน! ขนมไทยใส่กระทง ลูกๆ ช่วยแม่ทำขาย 3,500 ชิ้น หมดเกลี้ยงทุกวัน 

จากร้านขนมที่แม่ทำขายมานาน 30 ปี ถูกพลิกโฉมใหม่เมื่อ 6 ปีก่อน โดยลูกๆ 5 คนช่วยกันทำ กลายเป็นร้านขนมไทยยุคใหม่ ใส่กระทงใบตอง ซื้อง่าย ทานง่ายกว่าเดิม แค่ชิ้นละ 10 บาท มีให้เลือกชิมมากกว่า 60 ชนิด ตกเย็นตั้งหน้าร้านขายในตลาดนัด 3,500 ชิ้น หมดเกลี้ยงทุกวัน

คุณเดียร์-ชนิตา ศิริวัชรภัสสรณ์ วัย 23 ปี ลูกสาวเจ้าของร้านขนมไทยยายปู เล่าให้ฟัง แม่หาเงินเลี้ยงลูกตัวคนเดียว ด้วยการเปิดร้านขนม ขายข้าวเหนียวหน้า และขนมอีกหลายชนิดมานาน 30 ปี แต่ได้กำไรน้อยนิด เพราะขายส่งห่อละไม่กี่บาท เมื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัย จึงช่วยแม่นำขนมไปขาย ปรากฏว่าได้ผลตอบรับดีมาก

เพราะช่วยแม่ขายขนม ทำให้ได้ไอเดียใหม่จากลูกค้า คืออาจารย์ชอบพูดเสมอ ทำไมไม่ทำขนมหลายๆ อย่างมาขายในครั้งเดียว ประกอบกับ ช่วงนั้นมีร้านขายตะโก้ใส่กระทง เห็นแล้วน่ากิน จึงนำไปเสนอแม่ ให้ลองใส่กระทงดูบ้าง เพราะเห็นแววรุ่ง

“ตอนแรกเย็บกระทงไม่เป็น ไปซื้อกระทงแห้งมาวางขายแล้วผลตอบรับดี แต่กลิ่นใบตองแห้งไม่หอม แม่เลยสอนพวกเราๆ เย็บกระทงจนเป็น”

ปัจจุบันร้านขนมไทยยายปู มีขนมให้เลือกซื้อมากกว่า 60 ชนิด และเคยทำมากสุดถึง 80 ชนิดในช่วงที่ร้านดังมากๆ

“แต่ละวันจะเขียนกระดานไว้ว่าทำขนมอะไรบ้าง แล้วทุกคนจะแยกย้ายทำตามหน้าที่ของตัวเองโดยอัตโนมัติ เช่น น้องซารีฟ เตรียมอุปกรณ์ปรุงขนม พี่ชายคนโต ชื่อนน เป็นเชฟอยู่หน้าเตาปรุงขนม เพราะฝีมือดีสุด เริ่มเปิดเตาตั้งแต่ตี 5 ถึง 4 โมงครึ่ง ส่วนเดียร์คิดหน้าขนม น้องนาเย็บกระทง ไซซ์ 6×5 ซม. น้องโซเฟียแต่งหน้าขนม ในขั้นตอนนี้น้องๆ เพื่อนๆ ทุกคนจะเข้ามาช่วยกัน” คุณเดียร์ อธิบาย

ราคาขาย ขายปลีกกระทงละ 10 บาท ซื้อ 5 แถม 1 ให้ลูกค้าทุกคนสามารถซื้อได้ ไม่แพงและไม่ถูกเกินไปสำหรับขนมที่ต้องใช้เวลา และความประณีตในการทำ อาศัยขายเอาจำนวนเยอะ เพื่อให้มีกำไร ส่วนขายส่ง ชิ้นละ 7 บาท

สำหรับเมนูขายดีประจำร้าน คือ ข้าวเหนียวหน้า เช่น สังขยา ปลา กุ้ง กระฉีก อีกอย่างคือ ตะโก้ลำไย เมนูนี้ไม่ค่อยมีใครทำขาย

การตั้งร้าน ขายแค่วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.30-20.00 น. แต่ประมาณ 1 ทุ่มของก็เริ่มหมดแล้ว ใช้พื้นที่ 4 ล็อก วางขนม 3,500 ชิ้น (เฉลี่ย 40 กระทงต่อขนม 1 อย่าง) สลับสีสลับหน้าให้ดูหลากหลาย ลูกค้าสามารถเดินเลือกได้รอบร้าน

“เดียร์เป็นคนถือเงินกองกลาง แล้วแจกแจงให้ทุกคนตามความรับผิดชอบ เช่น ให้แม่อาทิตย์ละ 5,000-10,000 บาท น้องๆ ได้ 1-2 พันต่อสัปดาห์ ค่าเทอม ค่ากินอยู่ ก็มาเอาจากกองกลาง”

ก่อนแชร์เคล็ดลับขายดี ให้ฟัง “มีลูกค้าเคยถาม เล่นของอะไร มูอะไร ถึงขายดี เราก็บอกว่าไม่มี แค่บริการให้ดี ลูกค้าอยากได้อะไร เราหาให้ ลูกค้าใส่ถุงมือไม่ได้ก็ใส่ให้ อีกอย่างชอบคุยเล่นเหมือนเป็นเพื่อนกัน ยิ้มแย้มเข้าไว้ จ๊ะ จ๋า กับลูกค้า ไม่เคยหงุดหงิดใส่ เขาเอาเงินมาให้เรา ช่วยเราซื้อของ ไม่ควรทำอย่างนั้น”

เรียนไปด้วย ขายของไปด้วย เหนื่อยมั้ย?

คุณเดียร์ บอกว่า “เหนื่อยมาก เคยดรอปเรียนเพราะต้องหาเงิน จริงๆ อายุเท่านี้ควรเรียนจบนานแล้ว ตอนนั้นดรอปไป 2 เทอมไปช่วยแม่ขายขนม หาค่าเทอมให้น้องๆ ได้เรียน เราอยู่มหา’ลัยแล้วเรียนกี่ปีก็ได้ ปัจจุบันเหลืออีก 1-2 วิชา ก็เรียนจบแล้ว แอบมีความคิดเหมือนกัน เพื่อนเรียนจบนานแล้วทำไมเรายังเรียนอยู่ แต่คิดในแง่ดี เรามีรายได้ มีเงินซื้อของที่อยากได้ ไม่ต้องรบกวนแม่ และยังได้ช่วยแม่แบ่งเบาภาระงานด้วย”

ส่วนอนาคตอันไกล สาววัย 23 ขอเป็นตัวแทนครอบครัว บอกว่า ถ้าวางแผนลงตัวหรือขยับขยายได้ ก็อาจจะมีเปิดสาขาเพิ่ม หรือต่อยอดธุรกิจไปในทางอื่น

พิกัด ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต แผนที่พิกัด : https://goo.gl/maps/sdpUrnsGphq เพจ ขนมไทยยายปู

คุณเดียร์และครอบครัว
คุณเดียร์และครอบครัว

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2565