ต่อยอดน้ำพริก เป็นข้าวเข่ง สไตล์เบนโตะ ขายดีเดือนละ 1,000 เข่ง

ต่อยอดน้ำพริก เป็นข้าวเข่ง สไตล์เบนโตะ ขายดีเดือนละ 1,000 เข่ง

“เข่ง” ไม่ใช่ภาชนะใส่ปลาทูอีกต่อไปแล้ว เมื่อผู้ประกอบการไทย นำมาใส่เมนูสุดพิเศษ เช่น “ร้านข้าวเข่ง” ร้านอาหารไทย ที่ต่อยอดมาจากร้านน้ำพริก “ราชินีพริกสด” ให้กลายเป็นเมนูสไตล์เบนโตะ ออร์เดอร์เฉลี่ย 1,000 เข่งต่อเดือน สร้างรายได้เกือบหลักแสนบาท

ต่อยอดกิจการครอบครัว 

คุณเงาะ-จิรศักดิ์ บุญยเมศสลวย วัย 46 ปี
คุณเงาะ-จิรศักดิ์ บุญยเมศสลวย วัย 46 ปี

คุณเงาะ-จิรศักดิ์ บุญยเมศสลวย วัย 46 ปี เล่าให้ฟัง ราชินีพริกสด คือธุรกิจของครอบครัว ทำขายมานานเกือบ 20 ปี มี 30 สาขา ในห้างดัง ตนเองได้เข้าไปช่วยทำการตลาดอยู่เป็นระยะ เพราะเรียนจบการออกแบบสื่อโฆษณา และปัจจุบันเปิดบริษัทเอเยนซี่

มาช่วงหลังช่วยดูแบบจริงจัง เพราะร้านน้ำพริก โดนผลกระทบจากโควิดรอบแรกๆ ห้างปิด ขายไม่ได้ จึงแตกไลน์แบรนด์ใหม่ ให้กลายเป็นข้าวเข่ง ร้านอาหารไทย สไตล์เบนโตะ ใช้เข่งเป็นภาชนะหลัก

“การต่อยอด ต้องทำให้คนจดจำ มีกิมมิก ดึงความเป็นไทยมาใช้ เข่งปลาทู จึงเป็นตัวเลือกชั้นดี เพราะเป็นวัสดุผ่านตามาตลอด และชอบญี่ปุ่นอยู่แล้ว จึงตกผลึกใช้คำว่า อาหารไทยสไตล์เบนโตะ” คุณเงาะ เล่า

ข้าวปลาทูแมว
ข้าวปลาทูแมว

ก่อนเล่าต่อ เสาะหาเข่งจากหลายที่ สุดท้ายเลือกซื้อจากตลาดไท เพราะสะดวกต่อการขนส่ง ต้นทุนเฉลี่ยใบละ 3 บาท ถูกกว่ากล่องกระดาษคราฟต์ ต้นทุนใบละ 4-5 บาท แต่การใส่อาหารในเข่ง จำเป็นต้องมีกล่องพลาสติก หั่นครึ่งรองไว้ด้านในอีกชั้น เพราะใช้ใบตองรองแล้วอาหารตกหล่น ส่วนถ้าซื้อกลับบ้าน จะใช้กล่องพลาสติกครึ่งใบรองไว้ด้านในเข่ง และครอบด้านนอกเต็มใบ ส่วนนี้มีต้นทุนเพิ่ม รวมแล้วสูสีกับกล่องกระดาษคราฟต์

เมนูเด็ดจากน้ำพริกหลากหลาย 

เมนูจากร้านข้าวเข่ง มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวปลาทูแมว ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิมะม่วง ข้าวคลุกน้ำพริกตาแดง ข้าวคลุกน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง ข้าวคลุกน้ำพริกลงเรือ และไก่ทอดซอสราชินี ใส่เข่งไซซ์ 6 นิ้ว ขายราคาเดียว 99 บาท

ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิมะม่วง
ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิมะม่วง

การจัดเมนูใส่เข่ง คุณเงาะ บอกว่า แต่ละเมนูใช้เครื่องเคียงไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่าง เมนูขายดี ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิมะม่วง รสชาติจัดจ้าน ขั้นแรก นำข้าวคลุกกับน้ำพริกกะปิมะม่วง แล้วเคียงด้วย ปลาทูแกะก้าง ไข่ชะอม ผักทอด ผักสด ผักลวก และน้ำพริกกะปิมะม่วงกระปุกเล็ก ไว้ทานเสริม

ข้าวคลุกน้ำพริกลงเรือ
ข้าวคลุกน้ำพริกลงเรือ

ข้าวคลุกน้ำพริกลงเรือ อีกเมนูขายดี สำหรับคนไม่ทานเผ็ด นำข้าวคลุกกับน้ำพริกลงเรือ เคียงด้วยปลาดุกฟู ไข่เค็ม ผักสด ผักลวก และน้ำพริกลงเรือกระปุกเล็กไว้ทานเสริมเช่นกัน

“ผักสด ผักลวก มี แตงกวา แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี บร็อกโคลี และผักตามฤดูกาล เช่น ขมิ้นขาว ใส่เพิ่มให้ เราคัดอย่างดี สด ต้นใหญ่ ใบไม่มีรู มีเทคนิคการเก็บ คือ ลวกเสร็จให้น็อกน้ำเย็น ผักจะสีสด ไม่ช้ำ อยู่ได้ 1-2 วัน”

ข้าวคลุกน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง
ข้าวคลุกน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง

ทุกเข่งจัดให้พูนคล้ายภูเขา เครื่องเคียงล้อมรอบสไตล์เบนโตะ จัดผักสลับสี เขียว ส้ม ให้สวยงาม ด้านบน ใช้วอเตอร์เครส และอัญชันแต่งหน้า ปิดท้าย หากทานเลยหน้าร้าน จะใช้พลาสติกรองด้านในเข่งก่อนใส่ข้าว ถ้าซื้อกลับบ้าน จะใส่พลาสติกรองด้านในเข่ง และครอบกล่องพลาสติกด้านนอกอีกชั้น กันอาหารขยับ

ข้าวคลุกน้ำพริกตาแดง
ข้าวคลุกน้ำพริกตาแดง

การจำหน่าย จากออนไลน์สู่หน้าร้าน

สำหรับกลุ่มลูกค้า เจ้าของร้าน เล่าว่า ตั้งแต่สร้างแบรนด์มาได้ปีครึ่ง ขายออนไลน์ในเพจมาตลอด ลูกค้าจึงเป็นกลุ่มเพื่อน ครอบครัว พนักงาน องค์กรต่างๆ สั่งไปจัดเลี้ยง และให้อินฟลูเอนเซอร์รีวิว ก็ได้ลูกค้าวัยรุ่นเพิ่มมา

ก่อนขยับขยาย จนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ร้านข้าวเข่ง ได้มีโอกาสเปิดหน้าร้าน เป็นโมเดลไว้ขายแฟรนไชส์ ที่ตลาดจ๊อดแฟร์ แถวเซ็นทรัล พระราม 9

“เปิดมาได้เดือนครึ่ง ผลตอบรับดีประมาณหนึ่ง ธรรมชาติของการขายข้าวคลุกน้ำพริก คนเดินผ่านแล้วเล็งก่อน ถึงย้อนกลับมาซื้อ ตั้งเป้าไว้ขายได้วันละ 30-40 เข่ง เดือนหนึ่ง 900-1,000 เข่ง รายได้ประมาณ 90,000 บาทต่อเดือน”

หน้าร้าน
หน้าร้าน

ส่วนการขายแฟรนไชส์ คุณเงาะ ตั้งไว้ 2 รูปแบบ คือ ไม่มีหน้าร้าน ใช้ครัวในบ้าน 39,000 บาท มีหน้าร้าน 189,000 บาท สัญญา 1 ปี พื้นที่เริ่มต้น 2×2 ตร.ม. หรือ 3×2 ตร.ม. (ยังไม่รวมที่นั่งทาน)

“ผมเพิ่งเริ่มประกาศขายแฟรนไชส์ มี 2 แบบให้เลือก เพราะมองว่า คนหันมาดีลิเวอรี่กันมากขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องเช่าหน้าร้าน ทำคนเดียวได้เลย น้ำพริกมีอยู่แล้ว เราส่งตรงจากครัวกลาง ผักสด ผักต้ม ผักทอด หาซื้อได้เอง

ถ้าบางคนอยากทำธุรกิจเต็มตัว เรามีหน้าร้านซัพพอร์ตให้ ผมจะเข้าไปช่วยแนะนำว่าจะต้องจัดโต๊ะ จัดร้านแบบไหน ไม่ให้หลุดคอนเซ็ปต์ แฟรนไชซีลงทุนเองได้เลย ผมไม่รีบร้อนว่าต้องขยายให้ได้หลายสาขา 1 เมือง อาจจะมีแค่ 1-2 สาขา” คุณเงาะ อธิบาย

อนาคต ออกเมนูใหม่

เข่งครอบครัว ไซซ์ 15 นิ้ว
เข่งครอบครัว ไซซ์ 15 นิ้ว

ก่อนทิ้งท้าย เจ้าของแบรนด์ บอกว่า อนาคตมีเมนูใหม่แน่นอน คือ เข่งครอบครัว ไซซ์ 15 นิ้ว มีน้ำพริก 2 ถ้วยใหญ่ พร้อมเครื่องเคียงจัดเต็ม 499 บาท ไม่มีข้าว สามารถซื้อไปทานกับข้าวสวยที่บ้านได้ 4-5 คน

ข้าวหมูฮ้อง
ข้าวหมูฮ้อง

เข่งยักษ์ ข้าวคลุกน้ำพริกลงเรือ ไซซ์ 15 นิ้ว คลุกข้าวให้แล้ว และอีก 2 เมนู คือข้าวหมูฮ้อง ราคา 129 บาท ใส่เข่ง 7.5 นิ้ว กับข้าวคากิ ราคา 199 บาท ใช้เข่ง 7.5 นิ้ว ยังไม่รวมข้าว

สนใจติดต่อได้ที่ ข้าวเข่ง อาหารไทย สไตล์เบนโตะ

ข้าวคากิ
ข้าวคากิ

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2565