ไข่กระทะ“ลองญวน”มื้อเช้าแซ่บแบบอีสาน-ฟิวชั่น

 

           “อาหารเช้า”  นับเป็นมื้อสำคัญที่ทุกเพศ-วัย ไม่ควรละเลย

แต่ใครจะเลือกรับประทานแบบไหน ประเทศไทยที่สุดแสนจะอุดมสมบูรณ์นั้น  มีเมนูให้เลือกหลายหลาย ไล่ไปตั้งแต่โจ๊ก  น้ำเต้าหู้ กาแฟ ปาท่องโก๋ ข้าวเหนียว-หมูปิ้ง  ข้าวมันไก่ ต้มเลือดหมู  ฯลฯ

และสำหรับ “ไข่กระทะ” อาหารของชาวฝรั่งเศสที่ส่งต่อมายังชาวเวียดนาม เมื่อครั้งประเทศต้องตกเป็นเมืองขึ้นนั้น  จัดว่าเป็นมื้อเช้าจานเด่น สำหรับคนภาคอีสานในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดริมโขง อย่าง อุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม ฯลฯ

เหตุน่าจะมาจากการที่ชาวเวียดนาม หรือที่มักเรียกกันสั้นๆว่า “คนญวน”อพยพย้ายถิ่นเข้ามาไทย และได้นำวัฒนธรรมการกินดังกล่าวมาด้วย จากนั้นคนไทย จึงทำการประยุกต์ ปรุงแต่งรสชาติ-หน้าตา ให้ถูกปากมากยิ่งขึ้น จนกลายเป็น “เมนูฮิต”อันดับต้นๆ สำหรับใครหลายคนจนถึงทุกวันนี้

พัฒนาสูตร
ได้สไตล์โดนใจ

          คุณเอ๋ – วลัยพรรณ จารุกิจกุล หุ้นส่วนคนสำคัญ อาสาเป็นตัวแทนให้ข้อมูล เริ่มต้นว่า ผู้ก่อตั้งกิจการนี้     คือ คุณอิท – อิทธิพล โกมลยกุล อายุ 40 ปีเศษ คู่ชีวิตของเธอเอง ซึ่งเคยทำงานประจำอยู่บริษัทแห่งหนึ่ง   ในตำแหน่งกราฟฟิกดีไซน์

แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหาร ที่บ้านเคยเปิดร้านมาก่อน เขาจึงลาออกมาขายก๋วยเตี๋ยวเรือย่านรามคำแหง เมื่อราว 4 ปีก่อนหน้านี้ ทำได้อยู่ปีเศษต้องปิดตัวลง เนื่องจากประสบปัญหาขาดทุน เพราะลูกค้าน้อย คู่แข่งเยอะ

          ระหว่างมองหาธุรกิจใหม่ คุณอิท เป็นคนชื่นชอบการเดินทางโดยเฉพาะภาคอีสาน จึงมีโอกาสได้ลิ้มลองเมนูเช้าของชาวอุดรฯ คือ ไข่กระทะและขนมปังญวน เกิดติดใจ เลยขอให้คนในพื้นที่เชื้อสายเวียดนาม ซึ่งเปิดกิจการขายไข่กระทะอยู่แล้ว ถ่ายทอดวิชาการทำให้  โดยใช้เวลาเรียนรู้อยู่นานนับเดือน จึงได้กลับบ้านมาพร้อมความรู้ทุกขั้นตอน   

จากนั้นไม่นาน คุณอิท จึงเริ่มต้นกิจการใหม่อีกครั้ง เป็นเมนูเช้า ไข่กระทะ – ขนมปังญวน-ก๋วยจั๊บญวน

           โดยมีทำเลขาย อยู่ที่สโมสรหน้าหมู่บ้านย่านลำลูกกา คลอง 7

ต่อมาจึงขยับขยายหาทำเลใหม่ เป็นตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์ ย่านคู้บอน คราวนี้ มีการเพิ่ม “ลูกเล่น” ลงไปในเมนู โดยพัฒนาจากสูตรดั้งเดิมมา “ฟิวชั่น” กับอาหารฝรั่ง ทำให้หน้าตาดึงดูดลูกค้าได้ดีมาก จากไข่กระทะธรรมดา กลายมาเป็น ไข่กระทะสไตล์อเมริกัน มีหน้าเบคอน-แฮม-ชีส หรือ ไข่กระทะสไตล์ซีฟู้ด มีหน้ากุ้ง-หมึก–ปูอัด เป็นต้น

ส่วนขนมปังญวน หรือขนมปังฝรั่งเศสสูตรดั้งเดิม จากเคยนำมาปิ้งแบบธรรมดา คุณอิท ก็เพิ่มรสชาติด้วยการใส่เครื่องลงไป ทั้งผัก หมูยอ กุนเชียง ไข่กวน ฯลฯ  ก่อนจะนำมาจับคู่ขายเป็นเซ็ท ให้ลูกค้าได้เลือกตามความชอบ

คุณเอ๋ เล่าต่อ ก่อนหน้านี้ เธอมีงานประจำอยู่สถาบันการเงินแห่งหนึ่ง จึงใช้เวลาว่างช่วงวันหยุดมาช่วยขาย ทำอยู่ไม่กี่เดือน มองเห็นแนวโน้มไปได้ดี มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เมื่อต้นปีที่ผ่านมา จึงตัดสินใจลาออกลงมารับหน้าที่เป็นแม่ค้าแบบเต็มตัว

          “เปิดขายที่ไหน ต้องแจกบัตรคิวตลอด เพราะทำกันกระทะต่อกระทะตามออเดอร์ เหมือนอาหารตามสั่งที่ปรุงกันใหม่ๆ  ช่วงเช้าเป็นไพรมไทม์ ลูกค้ามาพร้อมกัน การแจกบัตรคิว จะได้ไม่ต้องยืนรอ ให้หงุดหงิด”คุณเอ๋ เล่ายิ้มๆ

ขาย 3 ชั่วโมง
ไม่ต่ำกว่า 5 พันบาท  

            ใช้รูปแบบบตระเวนขายตามตลาดนัดต่างๆ ทำให้มีลูกค้าอยู่หลายมุมเมือง แทบไม่มีวันหยุด

กระทั่งมีคนสนใจติดต่ออยากขอซื้อแฟรนไชส์ คุณอิท และ คุณเอ๋ จึงศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจในฐานะแฟรนไชซอ

ใช้เวลาอยู่พักใหญ่ จึงมีความพร้อม และเปิดตัวขายแฟรนไชส์ “ลองญวน” เมื่อไม่นานมานี้เอง

สำหรับรายละเอียดการลงทุนแฟรนไชส์ในแบบของเธอนี้ คุณเอ๋ บอก ใช้เงินลงทุน  39,000 บาท     แฟรนไชซี ไม่ต้องเตรียมอะไรมาเลย มีความรู้เป็นศูนย์ก็ได้ หากยังไม่มีทำเลก็มีเสนอ  และไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์อะไร เพราะมีให้ทุกอย่าง ครบพร้อมเปิดร้านได้ อย่าง โต๊ะ บู๊ธ ป้าย เตาไฟฟ้า เตาปิ้งขนมปัง รวมถึงวัตถุดิบขายครั้งแรกด้วย

นอกจากนี้จะมีการอบรมให้เป็นเวลา 3 วัน ถ่ายทอดสูตรการปรุงอาหารทุกเมนู รวมทั้งการคิดบัญชีต้นทุน-กำไร การเก็บรักษาอุปกรณ์ เทคนิคการรับลูกค้า รายละเอียดของวัตถุดิบและแหล่งซื้อ

           “คนที่อยากซื้อแฟรนไชส์เรา บางคนอาจเป็นคนทำงานออฟฟิศ มาก่อน พวกเขาคงอยากได้ทางลัด ไม่ต้องมาเรียนรู้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง คู่มือและเทคนิคต่างๆจึงต้องบอกกันอบ่างละเอียด”คุณเอ๋ บอกจริงจัง

และว่าถึง ทำเลที่เหมาะกับธุรกิจนี้ มีอยู่หลายแหล่ง ทั้งหน้าหมู่บ้าน หรือตลาดนัดตามหน่วยงานต่างๆ หรือแม้แต่ตามแหล่งท่องเที่ยว ก็น่าสนใจ เพราะไข่กระทะ-ขนมปังญวน นี้ มักเป็นเมนู มีให้ทานตามโรงแรม-รีสอร์ท  ร้านที่ขายริมทางยังมีให้เห็นมากนัก

            “คนที่คิดลงทุนธุรกิจนี้   อันดับแรก ต้องตั้งใจอยากทำก่อน และต้องมีเวลากับมัน การเปิดร้านอะไรก็ตาม แต่ไม่มีเวลาเข้าไปดูแลเอง จะไม่มีทางประสบความสำเร็จ ส่วนการปรุงแต่ละเมนูนั้น เรียนรู้กันได้ไม่ยาก”คุณเอ๋ บอกอย่างนั้น

ตั้งข้อสังเกต ในท้องตลาดของรับประทานมีขายหลายชนิด  นับเป็นอุปสรรคกับ “ไข่กระทะ”มากน้อยแค่ไหน คุณเอ๋ บอก ไม่เป็นปัญหา ทั้งการเข้าตลาด และยอดขาย ไปเปิดขายที่ไหน ลูกค้าให้ความสนใจมาก และส่วนใหญ่รู้จักกันดี มีบ้างที่ไม่เคยทาน แต่พอเห็นหน้าตาน่าทาน ก็เดินเข้ามาเพราะกลิ่นหอมของไข่ ของเนย

           “ขายแต่ละที่ ใช้เวลาสามชั่วโมง ยอดขายไม่เคยต่ำกว่า 5 พันบาท หักต้นทุนวัตถุดิบและค่าแรงเหลือกำไรไม่น้อยกว่า 40 เปอร์เซ็นต์”คุณเอ๋ กระซิบส่งท้าย

สนใจแฟรนไชส์และตามไปชิม “ลองญวน” ไข่กระทะ – ขนมปัง สไตล์อีสาน-ฟิวชั่น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณเอ๋ – 061-723-6928 Line ID : longyuanfood