ว่างจากงานประจำ มา ทอดไก่ขาย ไม่มีหน้าร้าน แต่สร้างรายได้ 4 หมื่นบาท/เดือน

ว่างจากงานประจำ มาใช้ครัวคอนโดฯ ทอดไก่ขาย ไม่มีหน้าร้าน แต่สร้างรายได้ 40,000 บาท/เดือน

ชีวิตของมนุษย์ลูกจ้างอย่างเราๆ เมื่อมีเวลาว่างจะเลือกทำอะไรกัน? สำหรับ คุณหมี-อินทนนท์ เสาร์สูงยาง วัย 26 ปี คนนี้ เลือกที่จะทำงานหารายได้ต่อ แถมงานเสริมหลังเลิกงานของเขาอย่าง ทอดไก่ขาย ก็สร้างรายได้ให้เขากว่า 40,000 บาทเลยทีเดียว!

คุณหมี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ตนนั้นเรียนจบ ปวส. เลือกที่จะไม่เรียนต่อและเข้ามาหางานในเมืองกรุงทำ ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อน คุณหมีก็ได้งานทำอยู่ในสนามบินแห่งหนึ่งได้ด้วยดีมาตลอด จนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เปลี่ยนชีวิตของใครหลายๆ คน รวมถึงคุณหมีที่ โดนจ้างออก ด้วย

“พอโดนจ้างออก ก็หางานทำไปเรื่อย จนได้เข้ามาทำงานเป็นพนักงาน Part-Time ที่ร้าน The Pizza Company แห่งหนึ่ง เรื่อยมา ทำไปได้สักพัก ก็เริ่มคิดแล้วว่า อืม เราน่าจะหาเงินได้มากกว่านี้นะ เพราะเราก็ช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านอยู่ แล้วทำงานร้านพวกนี้มันก็ค่อนข้างหนักครับ ผมก็อยากมีเวลามากกว่านี้ เลยเข้าไปคุยกับผู้จัดการร้านว่า ขอทำงานช่วงเช้าถึงบ่าย 2 ได้ไหม เขาก็โอเค ก็คิดอยู่สักพักครับว่าจะทำอะไรต่อดี แล้วพอดีผมพักกับญาติ ซึ่งเขาอยู่คอนโดฯ คนเยอะ ร้านของกินก็ค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ค่อยหลากหลาย เลยคิดว่า งั้นมาทำอาหารตามสั่งขายดีกว่า ใช้ครัวคอนโดฯ นี่แหละ ขายผ่านแอพ ผ่านกลุ่มไลน์คอนโดฯ อะไรพวกนี้เอา”

คุณหมี-อินทนนท์ เสาร์สูงยาง เจ้าของร้าน พุงกาง ไก่เกาหลี

“แรกๆ ก็ยังไม่มีลูกค้าหรอกครับ เพราะเขายังไม่รู้จักเรา แต่พอขายไปได้สักพักมันก็ขายดีขึ้น แต่มันก็ยังไม่ใช่ เพราะอาหารตามสั่งมันซับซ้อน เมนูเยอะ ขั้นตอนการทำ การเตรียมนั่นนี่มันก็เยอะตาม ผมรู้สึกว่ามันเป็นการทำงานซ้ำซ้อน เหนื่อยด้วย แล้วพื้นที่เรามีจำกัด เลยหาเมนูอื่น เพื่อลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนลง แล้วผมทำงาน Part-Time ของพวกร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดอยู่แล้ว ก็เห็นว่า เมนูไก่ทอดเนี่ย มันมีสูตรหมักสูตรอะไรเตรียมไว้อยู่แล้ว แค่เอามาคลุกแป้งทอดไม่ได้ยุ่งยากขั้นตอนเยอะ ปรุงแป๊บๆ ก็เสิร์ฟได้เลย ก็เลยเลือกมาลองทอดไก่ขายดีกว่า มีแค่แป้งกับไก่ รอเวลาลูกค้าสั่งแล้วค่อยทอดส่ง เลยเกิดเป็น พุงกาง ไก่ทอดเกาหลี” คุณหมี เล่า

โดยจุดขายของไก่ทอดเกาหลีของคุณหมี คือไก่หมักซอสเกาหลีสูตรเฉพาะที่คุณหมีปรับปรุงพัฒนาขึ้นเอง ผนวกกับการทอดร้อนๆ แบบกรอบๆ ทำออร์เดอร์ต่อออร์เดอร์ ทำให้ลูกค้าหลายคนติดอกติดใจกันเป็นแถว นอกจากนี้ คุณหมี ยังได้เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังอีกว่า เขาเริ่มขายจากจุดเล็กๆ อย่างการโพสต์ขายในกลุ่มขายอาหารในย่านลาดกระบัง ก่อนขยายขอบเขตการจัดส่ง โดยที่ตนนั้นจะเป็นคนขับรถไปส่งไก่ทอดเอง หากลูกค้าอยู่ในระยะรัศมีที่กำหนด

“พอมีลูกค้าเข้ามาคอนเมนต์และสนใจไก่ทอดของผมกันมากขึ้น มันก็ดีใจที่มีคนซื้อเยอะขึ้น ก็ขับรถส่งมากขึ้นแต่มันก็ล้าๆ แล้วพอมานั่งคำนวณต้นทุนดูดีๆ กำไรแทบไม่เหลือ เวลาก็ไม่มีด้วย เลยตัดสินใจว่า งั้นเราเอาร้านเข้าพวกแอพดีลิเวอรี่ดีกว่า จะได้แบ่งเบาเรื่องการขับรถออกไปส่งของให้ลูกค้าด้วย แล้วหันมาทำการตลาดอย่างการขยันโพสต์และหาเมนูให้เป็นตัวเลือกให้ลูกค้ามากขึ้น” คุณหมี เล่า

หลังจากที่เปิดขายได้เพียง 2 เดือน ก็เกิดโควิด-19 ระลอกที่ 3 ขึ้น ทำให้คุณหมีตัดสินใจปิดร้านชั่วคราว เพราะยอดขายลดลง เนื่องจากคนไม่ค่อยมีเงินจะจับจ่ายใช้สอย ผนวกกับมีโครงการของรัฐบาลเข้ามาแต่คุณหมีลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมไม่ทัน จึงส่งผลต่อยอดขายของร้านเช่นกัน

คุณหมี-อินทนนท์ เสาร์สูงยาง เจ้าของร้าน พุงกาง ไก่เกาหลี

“ช่วงนั้นมีคนละครึ่งแล้วผมลงไม่ทัน ยอดมันก็เลยดรอปลง เลยหันไปทำงาน Part-Time ใกล้ๆ ที่พักแทน หลังจากที่หยุดขายไป 3 เดือนก็เพิ่งกลับมาขายเพราะผมเอาร้านเข้าคนละครึ่งได้แล้ว ลูกค้าก็กลับมาครับ จากหลายๆ ช่องทาง ยอมรับเลยว่าโครงการของรัฐบาลก็มีส่วนช่วยเรื่องยอดขาย พอกลับมาลูกค้าก็เยอะขึ้น ได้ลูกค้าใหม่ๆ ด้วย ตอนนี้ขายทุกวัน เลิกงานที่ร้านก็กลับมาเตรียมของ 2 ชั่วโมงแล้วก็เปิดขายตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม ก็ขายได้ประมาณ 40,000 บาท เฉลี่ยวันละ 2-3 พันบาท” คุณหมี เล่า

นอกจากนั้น เจ้าของร้าน พุงกาง ไก่เกาหลี ยังเผยให้ฟังทิ้งท้ายว่า ปัจจุบันได้เปิดสาขาที่ 2 กับเพื่อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นครัวเล็กๆ ในบ้านเช่นเดิม และกำลังมีแผนจะทำสาขาที่ 3 เพิ่มอีก

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก พุงกาง ไก่เกาหลี และ ไลน์แมน พุงกาง ไก่เกาหลี ลาดกระบัง

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2565