จากนักร้อง สู่แม่ค้า ขายเบอร์เกอร์ เดือนละ 900 ชิ้น ทำเองยันแป้งขนมปัง

จากนักร้อง สู่แม่ค้า ขายเบอร์เกอร์ เดือนละ 900 ชิ้น ทำเองยันแป้งขนมปัง
จากนักร้อง สู่แม่ค้า ขายเบอร์เกอร์ เดือนละ 900 ชิ้น ทำเองยันแป้งขนมปัง

จากนักร้อง สู่แม่ค้า ขายเบอร์เกอร์ เดือนละ 900 ชิ้น ทำเองยันแป้งขนมปัง 

นักร้อง คืออาชีพลำดับต้นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดระบาด ย่ำแย่ไปพักใหญ่ แต่หลายคนก็สามารถปรับตัวได้รวดเร็ว อย่างนักร้องสาว คุณเบลล์-กิตติกาญจน์ เทพช่วยสุข จากเคยร้องเพลงกลางคืน ได้เงิน เดือนหลายหมื่นบาท ส่งตัวเองเรียนจบมหาวิทยาลัย เมื่อเกิดวิกฤต เธอได้ปรับตัว มาขายเบอร์เกอร์ เปิดบู๊ธเล็กๆ สู่หน้าร้านมินิมอล ที่ทำเองทุกอย่างยันแป้งขนมปัง

จากนักร้อง สู่แม่ค้าเบอร์เกอร์ 

คุณเบลล์ เจ้าของร้าน Kitti’s Burger วัย 30 ปี เล่าให้ฟัง เริ่มร้องเพลงมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยขอนแก่น แนวเพลงสากล อาร์แอนด์บี เป็นหลัก รายได้ดีมาก เดือนละ 2-3 หมื่นบาท ส่งตัวเองเรียนได้ไม่รบกวนครอบครัว จนเรียนจบ เข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ แต่ทำได้ไม่นาน ตัดสินใจลาออกมาร้องเพลง เพราะชอบด้านนี้จริงๆ

“ร้องเพลงกลางคืน โชคไม่ดี เจอโควิดระบาด งานไม่มีเหมือนเคย เดือดร้อนหนักมาก เพราะมีภาระต้องแบกรับหลายอย่าง ช่วงนั้นได้แฟนช่วยซัพพอร์ตหลายๆ เรื่อง จนรู้สึกเกรงใจ จึงได้ลองหางานทำ ทั้งขายเสื้อผ้า เรียนสักคิ้ว แต่ไม่ชอบจริงๆ เลยเปลี่ยนขายเบอร์เกอร์ เมนูที่แฟนชอบกิน”

แฟนคุณเบลล์ เคยทำงานร้านเบอร์เกอร์ ในอเมริกา จึงเห็นด้วยกับการขายเบอร์เกอร์ เธอจึงเริ่มฝึกทำ ดูสูตรจากยูทูบ แล้วนำมาปรับใช้ ออกบู๊ธขายเล็กๆ ระหว่างนั้นได้คิดสูตรซอสประจำร้านเพิ่มด้วย ขายเบาๆ แค่ 4 เมนู

ขายมาเป็นปี กระแสดีมาต่อเนื่อง แต่โควิดยังไม่หมด จากออกบู๊ธ ได้เปลี่ยนมาขายแบบพรีออร์เดอร์ ระหว่างนั้น ได้ต่อยอด คิดสูตรแป้งขนมปัง เพราะอยากสร้างความต่าง หาสูตรจากยูทูบเช่นเคย เข้ากลุ่มขนมปังเพิ่มเติม อาศัยคำติชมจากลูกค้า เพื่อนำไปปรับใช้ จนได้สูตร พอดีกับช่วงเปิดร้าน

“ขนมปังเราเป็นบริยอชบัน ใช้เนยนำเข้าจากนิวซีแลนด์ แป้งจากฝรั่งเศส หอม ฉ่ำ นุ่มละลายในปาก ไม่ใส่สารกันเสีย หรือสารเสริมใดๆ อบวันต่อวันด้วยค่ะ ใช้เวลาทำ 4 ชั่วโมง เพราะต้องพักแป้ง 2 รอบ รอบละ 1 ชั่วโมง รอบแรก พักเพื่อให้ยีสต์ทำงาน ให้ขนมปังฟู รอบสอง ขึ้นรูป พักให้ฟู แล้วเข้าเตาอบ” คุณเบลล์ อธิบาย

เปิดหน้าร้าน เพิ่มเมนูเด็ด

สำหรับการเปิดหน้าร้าน คุณเบลล์ แชร์ให้ฟัง เห็นร้านหน้าปากซอยบ้าน ประกาศให้เช่า จึงติดต่อเข้าไป เจ้าของก็ยินดีให้เช่า ทำสัญญาปีต่อปี ปีแรกจ่ายเดือนละ 15,000 บาท ตกแต่งเพิ่มสไตล์มินิมอล ใช้เงินเกือบครึ่งล้าน

เมื่อเปิดหน้าร้าน นักร้องสาว เพิ่มเมนูให้หลากหลายมากขึ้น เฉพาะเบอร์เกอร์เพิ่มมา 10 เมนู และยังมีของทานเล่น เครื่องดื่ม ข้าว สปาเกตตี้ พร้อมบริการลูกค้าทุกกลุ่มทุกวัย

เมนูเด็ดประจำร้าน คุณเบลล์ แนะนำ Red Hot Chili Burger ราคา 199 บาท เป็นเบอร์เกอร์เนื้อแองกัส ท็อปด้วยเชดด้าชีสเข้มข้น หอมผัดสูตรลับของร้าน และพริกดองโฮมเมด ปิดท้ายด้วยซอสเรดฮอตที่คิดขึ้นมาเอง มีความเผ็ดนิดๆ รสชาติเข้มข้น

ตามมาด้วย Sweet Cheese O’ Mine ราคา 189 บาท เบอร์เกอร์เนื้อแองกัส ที่เอาเชดด้าชีสมาย่างรอบๆ เนื้อจนกรอบ ทานกับผักกาดแก้ว และกิตติซอส (ซอสสูตรพิเศษของร้าน) รสเปรี้ยวหวานกลมกล่อม และยังมี เบอร์เกอร์ไก่ทอด อีกหนึ่งเมนู หมักไก่ข้ามคืน ด้วยเครื่องเทศอย่างดีจนเนื้อกรอบนอกนุ่มใน เบอร์เกอร์กุ้งทอด สไตล์ญี่ปุ่น ทานกับซอสทาทาร์ เบอร์เกอร์สามชั้นย่างสไตล์เกาหลี เบอร์เกอร์หมู ไก่ทอดสไปซี่ เบอร์เกอร์เนื้อ ก็ขายดีตามๆ กัน

“นอกจากขนมปัง ที่เราทำเองแล้ว ยังมีเนื้อ ซอส พริกดอง แตงกวาดอง เครื่องเคียง และอาหารทานเล่นต่างๆ ทำให้รสชาติของเราเป็นเอกลักษณ์ และแตกต่างจากที่อื่น ผสมผสานระหว่างอเมริกันกับเอเชีย ในแบบมินิมอลเบอร์เกอร์ก็ว่าได้ค่ะ ราคาเริ่มต้น 99 บาท ถึง 199 บาท”

จากการขายเบอร์เกอร์ คุณเบลล์ บอกว่า ขายได้วันละ 30-40 ชิ้นต่อวัน หรือ 900 ชิ้นต่อเดือน และเมนูอื่นๆ ช่วยเพิ่มรายได้ เฉลี่ยหลักแสนบาทต่อเดือน

“เป็นเจ้าของธุรกิจแล้ว ก็ยังอยากทำเพลง ร้องเพลงกับวงเหมือนเดิม แค่รอให้ร้านเข้าที่มากกว่านี้ก่อน มาทำธุรกิจจริงจัง ความเครียดคนละอย่างกับงานนักร้อง ต้องคิดเรื่องยอดขาย และมีปัญหาให้แก้ทุกวัน ส่วนหนึ่งมองว่าสนุกดี ทำให้เราโตเป็นผู้ใหญ่ และขอบคุณแฟนมากๆ ที่ช่วยสนับสนุนอย่างเต็มที่” นักร้องสาว ทิ้งท้าย

ร้านตั้งอยู่ระหว่างซอยสายไหม 41 และ 43 ริมถนน สามารถจอดรถที่หน้าร้านได้เลย หรือซอยสายไหม 43 ร้านเปิด 10.30-21.00 น. ซื้อได้ทั้ง แกร็บฟู้ด, ไลน์แมน, โรบินฮู้ด, ฟู้ดแพนด้า หรือโทรสั่งมารับที่หน้าร้านได้ที่ 083-281-3069 เฟซบุ๊ก Kitti’s Burger

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2565