เลือกหน้าได้ ชิ้นเดียวก็ขาย “Pizza Dollar” พิซซ่าไทย สไตล์นิวยอร์ค

 

           เอ่ยถึง “พิซซ่า” อาหารสัญชาติอิตาเลียน หลายคนคงนึกได้แต่แบรนด์ใหญ่ไม่กี่ยี่ห้อ ที่ยึดหัวหาดแทบทุกห้าง แถมยังแข่งขันกันอย่างเข้มข้นมาอย่างต่อเนื่อง

           คุณษา-อุษา อมตสวัสดี เจ้าของแฟรนไชส์พิซซ่า ดอลลาร์ วัย 38 ปี ขอใช้หน้าร้านของ คุณหนุ่ย-แฟรนไชซี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 ของห้างสรรพสินค้ามาร์เก็ตวิลเลจ สุวรรณภูมิ เป็นสถานที่พูดคุยกัน

เริ่มต้นให้ฟัง จบการศึกษาด้านการเงิน-การธนาคาร ก่อนหน้านี้เคยทำงานประจำอยู่ฝ่ายบัญชีในรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ทำอยู่ได้ 7 ปี เกิดมีการควบรวมกิจการ เลยลาออกมาหวังหาธุรกิจส่วนตัวทำ

จังหวะเดียวกันนั้น สามีตัดสินใจเดินทางไปช่วยพี่สาวทำร้านอาหารไทยในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เธอจึงมีโอกาสติดตามไปด้วยหวังเก็บเกี่ยวประสบการณ์

ใช้เวลากว่า 7 ปี ในต่างแดน ทั้งตัวเธอและแฟน ต่างพยายามเก็บเงิน ด้วยการทำงานในร้านอาหารของพี่สาวและร้านอาหารไทยเจ้าอื่นด้วย โดยทำทุกหน้าที่ เริ่มจากบรรจุอาหาร รับโทรศัพท์ บาร์เทนดี้ เด็กเสิร์ฟ และงานในครัว

กระทั่งเมื่อราว 4 ปีก่อน เกิดอาการ “คิดถึงบ้าน” สองสามี-ภรรยา และลูกน้อยวัยขวบครึ่งอีก 1 คน จึงพากันย้ายถิ่นฐานกลับมาอยู่เมืองไทย พร้อมพกพาความตั้งใจ อยากเปิดร้านกาแฟเล็กๆ สักแห่ง

คุณษาเลยไปศึกษาหาความรู้ด้านเบเกอรี่ พวกการทำขนมเค้ก ก่อนลองมาทำขายให้เพื่อน-คนรู้จัก ปรากฏผลตอบรับพอใช้ได้

แต่รู้สึกไม่ค่อยสันทัดในการตกแต่งหน้าเค้ก เพราะต้องใช้ความพิถีพิถันมาก จึงหันมาทำอาหารประเภทขนมปังดูบ้าง ปรากฏโดนใจมากกว่า

จนอยู่มาวันหนึ่ง ลองทำพิซซ่า ออกมาให้คนรอบตัวชิม

ปรากฏได้รับคำชม “อร่อยมาก”

พร้อมกับเสียงเชียร์…ทำขายได้เลย

 

เมื่อนำเรื่องแรงยุจากพรรคพวก ไปเล่าให้น้องแท้ๆ ที่ยังทำงานอยู่ที่นิวยอร์กฟัง ก็ได้เสียงสนับสนุนอีกทาง

“ทำไมไม่ทำพิซซ่าแบบอเมริกันขายล่ะ ที่ขายแบบแบ่งชิ้น คือคนขายจะทำไว้เป็นถาดใหญ่ เวลาคนซื้อชิ้นหนึ่ง ก็เอาเข้าเตาอบให้ เดินทานได้เลย ที่นิวยอร์กมีขายตามริมถนนเยอะมาก อยู่ทุกมุมถนน” คุณษา เล่าว่า น้องแนะนำอย่างนั้น

หลังจากตัดสินใจทำพิซซ่าขาย จึงหาทำเลตั้งร้าน กระทั่งมาได้ล็อกในตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ เปิดขายอยู่ 2 ปีเศษ ผลตอบรับดีมาก ลูกค้ามีทั้งไทย-ต่างชาติ

แต่เนื่องจากตั้งราคาขายไว้ถูกเกินไป เริ่มต้นที่ชิ้นละ 29 บาท ขณะที่ต้นทุนวัตถุดิบเกินครึ่งแล้ว แถมยังไม่รวมค่าแพ็กเกจ

ขายอยู่ที่ตลาดรถไฟฯ ได้ 2 ปีเศษ จึงปิดตัวลง เพราะต้องการอัพเกรดแบรนด์และราคาขาย ก่อนจะพาตัวเองเข้าห้างและเปิดเป็นแฟรนไชส์

“ใช้ชื่อ พิซซ่า ดอลลาร์ เพราะที่นิวยอร์กจะขายชิ้นละประมาณ 99 เซนต์ หรือ 1 ดอลลาร์ พอลูกค้าฝรั่งเห็นจะเข้าใจทันที แต่ถ้าเพิ่มหน้านอกเหนือจากชีสก็เพิ่มราคากันไป ซึ่งตอนนั้นขายถูกมาก แค่ชิ้นละ 29 บาท แต่ถ้าจะขายแฟรนไชส์แล้วยังคงขายราคานี้ แฟรนไชซีคงไม่มีกำไร เลยตัดสินใจปิดตัวไปเพื่ออัพเกรดตัวเอง” คุณษา บอกอย่างนั้น

และว่า เมื่อกิจการในแบบของเธอแข็งแรงและพร้อมอีกครั้ง จึงทำการเปิดตัวประชาสัมพันธ์ เปิดบู๊ธตามห้างสรรพสินค้าและงานอีเว้นต์ต่างๆ เป็นระยะ

ล่าสุด มีแฟรนไชซีอยู่ในความดูแล 1 แห่งคือ พิซซ่า ดอลลาร์ สาขามาร์เก็ตวิลเลจ สุวรรณภูมิ ซึ่งใช้เป็นที่พบปะกันในครั้งนี้ ที่เปิดกิจการมาได้เกือบปีแล้ว

“ที่กล้าเปิดชนกับเจ้าใหญ่ เพราะคิดว่าลูกค้าเป้าหมายคนละกลุ่ม และสินค้าในแบบของเราก็ต่างกัน พิซซ่าแบ่งขายได้เป็นชิ้น ไม่ต้องสั่งเป็นถาด แถมมีอาหารประเภทอื่นให้เลือกทานอีก เป็นเซตเล็กๆ ง่ายๆ มาคนเดียวก็ทานได้ แถมราคาไม่แพง

ทุกวันนี้เลยมีลูกค้าประจำเยอะ และเชื่อว่าถ้าใครลองได้ชิมแล้ว ต้องกลับมาทานอีกแน่นอน” คุณหนุ่ย-แฟรนไชซีพิซซ่า ดอลลาร์ กล่าวส่งท้าย

ผู้สนใจลงทุนที่มีทำเลอยู่ในย่านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล สนใจแฟรนไชส์ Pizza Dollar สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่ คุณษา-อุษา อมตสวัสดี โทรศัพท์ (061) 514-2440

แต่หากอยากไปทดลองชิมรสชาติ เชิญไปได้ที่ ชั้น 2 มาร์เก็ตวิลเลจ สุวรรณภูมิ ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.30-21.00 น.