อร่อยรับซัมเมอร์ “เค้กข้าวเหนียวมะม่วง” เจ้าแรกในไทย สูตรเด็ด 30 ปี 

อร่อยรับซัมเมอร์ “เค้กข้าวเหนียวมะม่วง” เจ้าแรกในไทย สูตรเด็ด 30 ปี 
อร่อยรับซัมเมอร์ “เค้กข้าวเหนียวมะม่วง” เจ้าแรกในไทย สูตรเด็ด 30 ปี 

อร่อยรับซัมเมอร์ “เค้กข้าวเหนียวมะม่วง” เจ้าแรกในไทย สูตรเด็ด 30 ปี 

“ข้าวเหนียวมะม่วง” เป็นขนมหวานนานาชาติ ไม่ได้ถูกปากเฉพาะคนไทย แต่ยังอร่อยไกลถึงต่างประเทศ และได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในฤดูร้อน หากเบื่อข้าวเหนียวมะม่วงรูปแบบเดิมๆ ลองมาเพิ่มอรรถรสการกิน ด้วย “เค้กข้าวเหนียวมะม่วง” เจ้าแรกในไทย จาก ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ๊เตียง กันดูบ้าง เพราะร้านนี้นอกจากไอเดียดีแล้ว สูตรเด็ดความอร่อย ยังตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น มา 30 กว่าปีแล้ว

ข้าวเหนียวมูน สูตรเด็ด 30 ปี 

คุณนุ่น-สุภลัคน์ พูลเสถียร อายุ 35 ปี เล่าให้ฟังว่า คุณปู่เป็นผู้คิดค้นสูตรข้าวเหนียวมูน แล้วถ่ายทอดให้อาสาวสร้างเป็นธุรกิจ ขายส่งข้าวเหนียวมูนใน จ.ชุมพร คุณพ่อคุณแม่ของเธอ ก็รับข้าวเหนียวมูนไปขายท้ายรถกระบะด้วยเช่นกัน นับเป็นจุดเริ่มต้นของการยึดอาชีพข้าวเหนียวมะม่วง

คุณนุ่น-สุภลัคน์ พูลเสถียร อายุ 35 ปี
คุณนุ่น-สุภลัคน์ พูลเสถียร อายุ 35 ปี

“ขายได้ 3-4 ปี มีหนังสือพิมพ์มาสัมภาษณ์ แบบไม่ได้นัดแนะกันมาก่อน เขากินแล้วถูกใจ ก็ถามตรงนั้นเลย พอตีพิมพ์ ทำให้ร้านดังเป็นพลุแตก ขายดิบขายดีมากกว่าแต่ก่อน จนอาสาวผลิตข้าวเหนียวมูนส่งไม่ทัน”

ด้วยเหตุนี้ ทำให้คุณนุ่น คลุกคลีอยู่กับข้าวเหนียวมะม่วงมาตั้งแต่เด็ก จนอายุ 15 ย้ายเข้ากรุงเทพฯ มาเปิดร้านข้าวเหนียวมะม่วงกับแม่ แต่ทำได้ 2-3 ปี ต้องหยุดไป เพราะไม่ประสบความสำเร็จ และแม้จะผันตัวไปทำอาชีพอื่น สุดท้ายก็วนกลับมาขายข้าวเหนียวมะม่วงตามเดิม

ต่อยอด เค้กข้าวเหนียวมะม่วง

หลังคุณนุ่นเรียนจบปริญญาตรี ด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว ไม่นานคุณพ่อมาด่วนจากไป เธอจึงหันไปเป็นหัวหน้าทัวร์ แต่ก็มีความคิดอยู่เสมอ อยากสร้างชื่อ ให้ข้าวเหนียวมะม่วงสูตรเด็ดของบ้าน ดังทั่วประเทศ ซึ่งช่วงนั้นปี 49 ยังไม่มีใครขายข้าวเหนียวมะม่วงดีลิเวอรี่

“เคยบอกพ่อว่าอยากขายข้าวเหนียวมะม่วงดีลิเวอรี่ ท่านก็ห้าม ใครจะยอมเสียเงินค่ารถมอเตอร์ไซค์ให้เราส่งข้าวเหนียวมะม่วง กล่องละ 30-50 บาท แต่ก็ไม่หยุดคิดนะ อยากทำจริงๆ ได้เริ่มเปิดเพจขายข้าวเหนียวมะม่วง ใช้ลาล่ามูฟ ส่งดีลิเวอรี่ เป็นแพลตฟอร์มเดียวในสมัยนั้น และขายออนไลน์ผ่านเพจ ตอนนั้นยังไม่มีโค้ชสอนยิงโฆษณา เรียนรู้เองทุกอย่าง ออร์เดอร์แรกเข้ามาดีใจมาก ข้าวเหนียวมะม่วง กล่องละ 150 บาท ค่าส่ง 142 บาท จำได้ถึงทุกวันนี้ ขับรถไปส่งเองเลย” คุณนุ่น แชร์ให้ฟัง

จากลูกค้าคนแรก กลายเป็นลูกค้าประจำ ณ ตอนแรก ขายข้าวเหนียวมะม่วงธรรมดา ไม่ง่ายเลย เพราะไม่มีหน้าร้าน แต่ก็ขายมาได้ ไม่นาน คุณนุ่นได้เริ่มทำเค้กข้าวเหนียวมะม่วง ต่อทันที

“มีลูกค้าคนหนึ่งทักมา อยากได้เค้กข้าวเหนียวมะม่วงในวันเกิดหลานสาว ทำให้ได้มั้ย เราตอบอย่างไม่ลังเลว่า ได้ เพราะคิดทำอยู่แล้ว ลูกค้าเชื่อใจมาก ให้ทำแบบไหนก็ได้ ก้อนแรก ใช้พิมพ์เค้ก 1 ปอนด์ ข้าวเหนียว 1 ชั้น เสิร์ชหาวิธีทำมะม่วงเป็นดอกกุหลาบจากกูเกิ้ล ก็พอทำได้ เพราะมีฝีมือด้านนี้อยู่แล้ว ส่งให้ลูกค้าก็ลุ้น สรุปว่าถูกใจเขามาก”

จากเค้กก้อนแรก ขายได้ 2 วัน คุณนุ่น ถ่ายรูปลงเพจเฟซบุ๊ก พร้อมแคปชั่น ลูกค้าคนไหนสนใจติดต่อได้ ก็มีติดต่อเข้ามาจริงๆ คราวนี้สั่งก้อนใหญ่ 3 ปอนด์ ราคายังไม่ได้คำนวณด้วยซ้ำ รับมาก่อน ทำเสร็จแบบคนมือใหม่ ไม่รู้ว่าต้องล้อมเค้กด้วยพลาสติก ทำให้เค้กเละ ระหว่างส่งดีลิเวอรี่ จึงค่อยๆ ปรับให้สมบูรณ์มากขึ้น รวมทั้งต่อยอดทำเค้กรูปแบบอื่น

เริ่มจาก ซิกเนเจอร์จของร้าน เค้กข้าวเหนียวมะม่วงลายเต็มดอก, เค้กซ่อนเงิน, เค้กข้าวเหนียวมะม่วง ขนาด 8 ปอนด์, เค้กข้าวเหนียวมะม่วงซอสลาวามะพร้าวอ่อน, ข้าวเหนียวมะม่วง คัพดอกไม้, เครปโรล ข้าวเหนียวมะม่วง, เค้กข้าวเหนียวมะม่วง หน้าเบญจ, ข้าวเหนียวนพเก้า และ เค้กดอกไม้ใต้น้ำ เป็นต้น

“รสชาติสำคัญ กินแล้วต้องอร่อย เหมือนทำให้ครอบครัวทาน ไม่ดีต้องปรับให้เข้าที่” คุณนุ่น ย้ำ

ขั้นตอนการทำ เค้กข้าวเหนียวมะม่วง 

ขายดีลิเวอรี่ และออนไลน์ได้ประมาณ 3 ปี คุณนุ่นขยับขยายเปิดหน้าร้าน ถึงปัจจุบัน เข้าปีที่ 5 แล้ว

ยืนหยัดมานานถึง 8 ปี สูตรเด็ด คือ รสชาติ ใส่ใจตั้งแต่การเลือกข้าว ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เม็ดเรียว นุ่ม ไม่เละ ไม่แฉะ ใช้ข้าวเหนียวดิบวันละ 20 กิโล นึ่งแล้วจะได้น้ำหนักราวๆ 40 กว่ากิโล

ต่อมา คือมะม่วง ใช้จำนวนมาก วันละ 70-100 กิโล เป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ ของ อ.ดำเนินสะดวก คัดอย่างดีจากสวนประจำ เนื้อแน่น นำมาบ่มไว้จนหวานก่อนถึงนำออกขาย รสชาติแต่ละล็อตแตกต่างกัน ต้องแจ้งลูกค้าให้ละเอียดว่า หวานมาก หวานน้อย หรือหวานอมเปรี้ยว

ส่วนกะทิ ใช้กะทิสด ได้ความหอม มัน อีกหนึ่งอย่าง คือการขึ้นรูปดอกไม้ วิธีการ คือฝานมะม่วงให้เป็นแผ่นบาง แล้วจับขึ้นรูป

สำหรับรายได้ต่อเดือน ร้านยังดำรงอยู่ได้ มีกำไรทุกเดือน เพียงแต่ว่าไม่ได้มากเหมือนเมื่อก่อน

ปัจจุบัน ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ๊เตียง เข้าแพลตฟอร์มดีลิเวอรี่ทุกแอพ มีออร์เดอร์เข้ามาทุกวัน ไม่ต้องสั่งล่วงหน้า เพราะลูกค้ารู้แล้วว่า ใช้เวลาทำเค้กแค่ 30 นาที สะดวกกว่ามาซื้อหน้าร้าน แค่กดสั่งก็รอรับของได้เลย

พิกัด ตั้งอยู่ที่ 515 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ไลน์ @jtiang อินสตาแกรม j_tiang.thailand โทร. 099-362-2263 นุ่น หรือ 096-164-5616 นาย เพจ ข้าวเหนียวมะม่วงเจ๊เตียง