จบนิติฯ มาขายชาบูในสวน ชูคอนเซ็ปต์เก็บผักสดจากแปลง มาลงหม้อ ฟรีๆ

จบนิติฯ มาขายชาบูในสวน ชูคอนเซ็ปต์เก็บผักสดจากแปลง มาลงหม้อ ฟรีๆ
จบนิติฯ มาขายชาบูในสวน ชูคอนเซ็ปต์เก็บผักสดจากแปลง มาลงหม้อ ฟรีๆ

จบนิติฯ มาขายชาบูในสวน ชูคอนเซ็ปต์เก็บผักสดจากแปลง มาลงหม้อ ฟรีๆ

เมื่อพูดถึงร้านชาบู หลายคนคงเคยชินกับการนั่งทานให้ห้าง ตากแอร์เย็นฉ่ำ นั่งทานในร้านสแตนด์อโลน เหงื่อตกสไตล์โอเพ่นแอร์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอพามาเปลี่ยนบรรยากาศ นั่งทานชาบูในสวนกันดูบ้าง

บ้านสวน อบอวนรัก
บ้านสวน อบอวลรัก

บนถนนประชาอุทิศ 14 มีร้านอาหารแนวครอบครัว ชื่อว่า “บ้านสวน อบอวลรัก” สวนผักผลไม้ 4 ไร่ ที่เปิดให้ลูกค้ามาเก็บเห็ด เด็ดผักสดๆ จากแปลง ลงหม้อชาบูฟรีๆ จะเด็ดเยอะ เก็บน้อยแค่ไหน เจ้าของร้านไม่มีบ่น

จุดเริ่มต้น บ้านสวน อบอวลรัก

คุณนพ เจ้าของร้าน กับดาราชื่อดัง
คุณนพ เจ้าของร้าน กับดาราชื่อดัง

บ้านสวน อบอวลรัก เริ่มต้นมาจาก คุณนพ-นพพร นิตย์ยั่งยืน วัย 35 ปี ชายหนุ่มจากรั้วมหาวิทยาลัยรามคำแหง หลังเรียนจบคณะนิติศาสตร์ ได้กลับมาสร้างธุรกิจส่วนตัว เปิดสนาม BB GUN ในสวนของบ้าน จากนั้น ขยับขยายเปิดฟาร์มเห็ดร่วมด้วย เพราะมองว่าควรมีกระเป๋าเงิน 2 ใบ หากธุรกิจแรกรายได้ไม่ดี ยังมีรายได้จากเห็ดมาช่วยอีกทาง

คุณนพ ศึกษาการเพาะเห็ด จากคนไม่รู้จนรู้ลึก ไปๆ มาๆ เพาะเห็ดได้มากถึง 2 แสนก้อน เพียงพอต่อการเสิร์ฟเห็ดให้ร้านอาหารญี่ปุ่น 5 สาขา ในห้างดัง นับเป็นจุดเริ่มต้นให้ทำฟาร์มเห็ดจริงจัง จากเห็ดเกือบ 10 ชนิด คุณนพ คงเหลือไว้เฉพาะเห็ดเศรษฐกิจ ขายง่าย คนนิยมทาน อย่างตระกูลนางฟ้าทั้งหลาย เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดนางนวล เป็นต้น

เพาะเห็ด
เพาะเห็ด

“ผมส่งเห็ดให้ร้านอาหารญี่ปุ่นได้ 2-3 ปี จนเมื่อร้านอาหารเปลี่ยนผู้บริหาร ร้านเปลี่ยนไปรับเห็ดจีนมากขึ้น ผมเลยหันมาขายเห็ดเอง ทั้งขายส่ง และทำอาหารที่มีเห็ดเป็นส่วนผสม ให้พนักงานกระจายขายตามจุดต่างๆ ทั้งตลาดเย็น ตลาดออฟฟิศ”

ขายได้ 5 ปี เศรษฐกิจซบเซา ทำให้ขายไม่ได้ ด้วยบ้านมีสวนอยู่แล้ว จึงเปลี่ยนมาเปิดร้านอาหารสไตล์ครอบครัว ขายชาบู เพราะมีผักและเห็ดเยอะ

“หลายคนบอกมา นำเห็ดมาทำชาบูอร่อยมาก อีกอย่างชาบูตรงโจทย์มากสุด เพราะเรามีผักเยอะ แรกๆ มีแค่ 6 โต๊ะ 1 โซน ถึงปัจจุบันมี 20 กว่าโต๊ะ มีโซนห้องแอร์ โซนบ้านในสวน โซนลานริมน้ำ ปลูกผักสวนครัวไว้เป็นสิบชนิด เป็นทางเลือกให้ลูกค้าเด็ดผักที่ชอบกิน” คุณนพ เล่า

ชาบูในสวน เด็ดผักฟรี น้ำซุป 16 อย่าง 

บ้านสวน อบอวลรัก
บ้านสวน อบอวลรัก

จากตั้งใจปลูกผักเป็นวัตถุดิบทำอาหารในร้าน ไปๆ มาๆ เมื่อลูกค้ามาเห็นผักก็อยากเก็บ คุณนพ บอกว่า นี่คือที่มาของไอเดีย

นอกจากเด็ดผักแบบฟรีสไตล์ คือการนำเสนอชาบูซุปไทย และชาบูซุปจีน เป็นซุปแนวโฮมเมดทำเสิร์ฟหม้อต่อหม้อ ปัจจุบันมีน้ำซุปให้เลือก 14-16 รสชาติ ลูกค้าสามารถเลือกน้ำซุป 2 อย่าง 3 อย่าง หรือ 4 อย่างได้ทั้งนั้น มีหม้อหลายช่องพร้อมใส่

“ผมไม่ได้ขาย 14 น้ำซุปเลยตู้มเดียว แรกๆ มีแค่ 3 ก็คิดมาเรื่อยๆ ต่อยอดจากวัตถุดิบในร้าน แล้วปรับใช้ให้เข้ากับกลุ่มลูกค้าซึ่งมากันแบบครอบครัว ซิกเนเจอร์ คือ ตระกูลซุปมะพร้าว เช่น มะพร้าวหลงหม้อ ต้มยำนมข้นมะพร้าวอ่อน เป็นต้น”

เก็บเห็ด
เก็บเห็ด

คุณนพ เล่าต่อว่า จุดขายของร้านไม่ใช่แค่เก็บผัก แต่คือรสชาติ

“ผมพยายามทำรสชาติให้ดี ตั้งใจทำทุกจาน ชาบูเก็บผักยังไม่มีใครทำ ความแปลกพาให้ลูกค้ามาอุดหนุนร้านเรา แต่กลับมาอุดหนุนอีกมั้ย ขึ้นอยู่ที่รสชาติ ถ้าไม่อร่อย ทำไม่ดี ไม่มีลูกค้าคนไหนกลับมา ร้านจะอยู่ได้คือลูกค้าประจำ ต้องรักษาฐานไว้ให้แน่น”

ชาบูอร่อยๆ 2 น้ำซุป
ชาบูอร่อยๆ 2 น้ำซุป

เมนูชาบู มีให้เลือกทานทั้ง หมู เนื้อ อาหารทะเล วัตถุดิบเหล่านี้ รับจากเกษตรกรท้องถิ่นตัวจริง เช่น เนื้อโคขุน รับตรงจากจังหวัดระยอง ส่วนอาหารทะเล รับจากชาวประมงของไทย คุณภาพดีไม่แพ้อาหารทะเลนำเข้า ถ้าไม่นับ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หอยไม้ไผ่ ที่รับมาจากต่างประเทศ มีอาหารทะเลถึง 9 ชนิด ที่รับตรงจากทะเลไทย

“ราคาขายแบบอะลาคาร์ท บางน้ำซุปฟรี บางน้ำซุปเสียเงิน เพราะทำยากหน่อย วันธรรมดา วอล์กอินมาได้เลย ส่วนเสาร์-อาทิตย์ โทรจองก่อน” คุณนพ เล่า

อาหารทะเล
อาหารทะเล

ต่อยอดสาขาสอง จ.ระยอง

สาขาสอง ระยอง
สาขาสอง ระยอง

คุณนพ บอกว่า ขยายสาขาสองไปเมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา ด้วยเป็นสวนสำหรับปลูกสับปะรด ทำเกษตรเชิงเขา จึงต้องประยุกต์เป็นสวนอีกแบบหนึ่ง

“สาขาแรกประสบความสำเร็จ ผลเลยอยากขยายสาขาด้วยตัวเอง ใช้คอนเซ็ปต์เดียวกัน ต่างกันตรงอาหาร สาขาแรกเน้นใช้มะพร้าว สาขาสองเน้นใช้สับปะรด พื้นที่ 4 ไร่ เท่ากันแต่เป็นที่เช่า ตอนนี้กำลังทยอยปลูกผักให้มากขึ้น”

ขนมหวานในร้าน
ขนมหวานในร้าน

อย่างไรก็ตาม นอกจากชาบูแล้ว ยังมีอาหารหลากหลายเมนู ทั้งขนมหวาน ไอศกรีม ทำแบบโฮมเมดทั้งหมด ไม่รับอาหารจากข้างนอก เพราะอยากเสิร์ฟความอร่อยจากครอบครัว ให้ลูกค้าทุกคน ส่วนอนาคตนับจากนี้ คิดไว้ อยากเปิดอีกสาขา ในต่างจังหวัด

โทรจอง​โต๊ะ​ได้ที่ ​061-565-2251 หรือ​ไลน์​ @baan14 เฟซบุ๊ก บ้านสวน อบอวลรัก