ประณีตกว่านี้ไม่มีแล้ว “ช่อชิ้นปิ้ง” งานแกะสลักลูกชิ้น สวยตะลึง จนไม่กล้ากิน

ประณีตกว่านี้ไม่มีแล้ว
ประณีตกว่านี้ไม่มีแล้ว "ช่อชิ้นปิ้ง" งานแกะสลักลูกชิ้น สวยตะลึง จนไม่กล้ากิน

ประณีตกว่านี้ไม่มีแล้ว “ช่อชิ้นปิ้ง” งานแกะสลักลูกชิ้น สวยตะลึง จนไม่กล้ากิน

ลูกชิ้นปิ้ง คือหนึ่งในเมนูยอดฮิต และยังเป็นเมนูสร้างอาชีพให้กับผู้ประกอบการหลายคน เพียงนำลูกชิ้นซึ่งมีขายสำเร็จรูปอยู่แล้วมาเสียบไม้แหลม ปิ้งบนเตาไฟฟ้าหรือเตาถ่าน จะได้ลูกชิ้นปิ้งแสนอร่อย ทานคู่น้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยอย่าบอกใคร

ดร.เชฟวรพล อิทธิคเณศร หรือ เชฟธอมัส วัย 36 ปี ผู้ก่อตั้งเพจ ตำรับข้างวัง Truly Thai Recipes
ดร.เชฟวรพล อิทธิคเณศร หรือ เชฟธอมัส วัย 36 ปี ผู้ก่อตั้งเพจ ตำรับข้างวัง Truly Thai Recipes

เหตุผลที่เอ่ยถึงลูกชิ้นปิ้ง เพราะวันนี้เรามีไอเดียแปลงโฉมลูกชิ้นปิ้ง เมนูบ้านๆ ให้กลายเป็นเมนูตำรับชาววัง ด้วยวิธีการแกะสลัก งานฝีมือสุดประณีต ของ ดร.เชฟวรพล อิทธิคเณศร หรือ เชฟธอมัส วัย 36 ปี ผู้ก่อตั้งเพจ ตำรับข้างวัง Truly Thai Recipes ที่ให้ทั้งความรู้ สอนทักษะการทำอาหาร แจกสูตรต่างๆ และเคล็ด(ไม่)ลับอีกหลายต่อหลายอย่างไว้ในที่เดียว

ช่อชิ้นปิ้ง
ช่อชิ้นปิ้ง

สำหรับการแปลงโฉมลูกชิ้น เชฟธอมัส ได้แชร์เรื่องราวผ่านเพจ พร้อมรูปภาพประกอบไว้อย่างน่าสนใจ โดยสรุปว่า คือยุทธการแปลงโฉมลูกชิ้นปิ้งแบบใหม่ไม่เหมือนใครด้วยการแกะสลัก และว่ายังได้งัดทักษะการจัดดอกไม้มาใช้ร่วมด้วย เพื่อจัดลูกชิ้นที่แกะสลักแล้วให้กลายเป็นช่อดอกไม้ จนได้ชื่อเมนูนี้ว่า “ช่อชิ้นปิ้ง” อีกทั้งยังได้เสริมสูตรน้ำจิ้มให้แบบละเอียดยิบตามสไตล์ของเชฟธอมัส

เชฟธอมัส ให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า เมื่อก่อนเคยเป็นอาจารย์สอนทำอาหารที่วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล (สถานีโทรทัศน์ทางไกลผ่านดาวเทียมวังไกลกังวล) และสอนกลุ่มแม่บ้าน ชาวบ้าน วิสาหกิจชุมชนต่างๆ มาตั้งแต่เด็ก ทำให้มีลูกศิษย์กระจายอยู่ทั่วประเทศ ด้วยเป็นคนขี้ลืม ในบางครั้งทำให้ลืมหยิบสูตรอาหารไปสอนด้วย จึงลองเปิดเพจแล้วเขียนสูตรแปะไว้ เพื่อดูสูตรได้ตลอดเวลา หรือถ้าลูกศิษย์คนไหนขอสูตร ก็สามารถเข้าไปดูในเพจได้โดยตรงทันที และอีกเหตุผลของการทำเพจคือ อยากใช้เป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะการทำอาหารของตนเองด้วย

เชฟธอมัส กับงานแกะสลัก
เชฟธอมัส กับงานแกะสลัก

“ทำเพจแล้วเริ่มมีคนมาติดตามมากขึ้นๆ ผ่านไป 2 ปี ปัจจุบันนี้มีลูกเพจติดตาม 3 แสนกว่าคนแล้ว แรกๆ ผมแค่เขียนสูตรแจก แต่ช่วงหลังมาผมใส่ไอเดียเข้าไปเยอะ เช่น งานแกะสลัก ผมชอบแกะสลักอะไรที่แปลกใหม่ ที่เคยเห็นในต่างประเทศแล้วแต่ในไทยยังไม่มี เช่น แกะสลักเต้าหู้ เชฟจีนเขาทำแล้ว ใช้มีดฝานให้เป็นดอกเบญจมาศ นำไปใส่น้ำแล้วดอกจะบานออก แต่เชฟไทยต้องแกะให้อลังการกว่า ผมเลยแกะเป็นดอกโบตั๋น ดอกกุหลาบ กลายเป็นว่าคนเห็นผลงานแล้วชื่นชอบงานแกะสลักของเชฟมาก แชร์กันเยอะมาก” เชฟธอมัส เล่า

แกะสลักหมูกระทะ
แกะสลักหมูกระทะ

นอกจากงานแกะสลักเต้าหู้แล้ว เชฟธอมัส ยังโชว์ฝีมือแกะสลักอีกหลายอย่าง เช่น แกะสลักหมูกระทะทั้งหม้อ แกะสลักข้าวมันไก่ แกะสลักข้าวขาหมู แกะสลักข้าวหมูแดง หรือแกะสลักลูกชิ้นปิ้งนั้นเริ่มต้นมาจากแฟนคลับของเชฟคนหนึ่งเปิดร้านขายลูกชิ้น

แกะสลักข้าวมันไก่
แกะสลักข้าวมันไก่

“แฟนคลับคนนี้มีความฝันมากๆ ว่าอยากเห็นเชฟ แกะสลักลูกชิ้นแล้วเอาภาพไปพริ้นต์แปะหน้าร้าน ผมบอกโอเค ได้เลย เลี้ยวรถเข้าตลาดซื้อลูกชิ้นมาแกะให้ พอมีงานแกะสลักหลายชิ้นเข้า กลายเป็นว่าเพจนี้คือพื้นที่แสดงงานศิลปะบนจานอาหาร แสดงความเป็นไทยครบที่สุด แม้เชฟจะมีความโมเดิร์นในหลายๆ ด้าน แต่เรื่องการทำอาหารขอแสดงความเป็นไทยให้คนเห็น นั่นคือเหตุผลให้คนเข้ามาติดตามเพจเพิ่มขึ้น อย่าง ช่อชิ้นปิ้ง ไม่ใช่เมนูไทยจ๋า แต่มีความโมเดิร์นอยู่ในตัวด้วย ทำให้คนเห็นแล้วชอบ” เชฟธอมัส ทิ้งท้าย

แกะสลักข้าวขาหมู
แกะสลักข้าวขาหมู