คนแห่กินก๋วยเตี๋ยว 3 บาทคุณยายเจ้าของร้านยันไม่ขึ้นราคา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกสังคมโซเซียลออนไลน์แชร์เรื่องราวของ ร้านก๋วยเตี๋ยว 3 บาทของคุณยายคำปัน เป็นที่โด่งดังและคนเข้ามาคอมเม้นในแต่ละเว็บไซต์ที่นำเสนอจำนวนมาก เนื่องจากขายในราคาชามละ 3 บาท มานานกว่า 30 ปี

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังจุดที่ตั้งก๋วยเตี๋ยว 3 บาท ตั้งอยู่ที่ ถ.รัตนโกสินทร์ ซอย 1 ต.วัดเกตุ อ.เมืองเชียงใหม่ ที่ร้านนั้นขึ้นป้ายไว้ที่มุมสูงปากซอยเข้าและร้านก็ระบุชื่อ “ก๋วยเตี๋ยว 3 บาท ยินดีต้อนรับ” โดยมีทั้งนักเรียน นักศึกษา วัยรุ่น คนทำงาน ประชาชนทั่วไปมานั่งกิน โดยหากเป็นนักเรียน นักศึกษา ก็จะเอาชาม 3 บาท จำนวนมาก หากคนที่ต้องการรีบเร่งก็จะสั่งชามใหญ่ทีเดียวเลย มีให้เลือก โดยมีคุณยายคำปัน จะอยู่ที่เคาน์เตอร์คอยรับออร์เดอร์จากลูกค้าและเก็บเงิน โดยจะให้ความไว้วางใจลูกค้ามาบอกจำนวนชามที่กินเลย คุณยายก็จะคิดราคาตามจำนวนที่ลูกค้าบอก

 


คุณยายคำปัน แสงสุวรรณ อายุ 75 ปี เจ้าของร้านผู้ก่อตั้งร้านก๋วยเตี๋ยว 3 บาท เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว พร้อมกับทำก๋วยเตี๋ยวโชว์ให้กับผู้สื่อข่าวดู ว่า ตอนแรกก็เปิดร้านแห่งนี้ โดยราคาเริ่มแรกก็ 3 บาทในยุคเมื่อ 30 ปีก่อน เมื่อก่อนก็มีร้านคู่แข่งในละแวกนี้เปิดหลายร้าน เขาอยู่ที่ด้านนอกติดถนน ส่วนยายก็อยู่ในซอยแบบนี้ พอนานไปบ้านเมืองสภาวะเปลี่ยนแปลง ร้านก๋วยเตี๋ยว 3 บาทที่เปิดควบคู่กับตนรวมทั้งที่มาเปิดเลียนแบบในเวลาต่อมา ก็ต้องเลิกกิจการไป ก็เหลือร้านตนนี่แหละที่ทนและอยู่ในราคานี้มาโดยตลอด ร้านติดถนนก็มีใหม่หลายร้าน รูปแบบราคาก็เปลี่ยนไปแล้วแต่เทคนิคของแต่ละร้านในปัจจุบัน แต่ร้านของยายนั้นยังคงเหมือนเดิม 3 บาท ทั้งราคาและรสชาติ คนมาอุดหนุนอย่างไม่ขายสาย

 


“การขายถ้วยละ 3 บาท นั้น ยังคงลูกชิ้นให้ลูกค้า 2 ลูกเสมอ ยายมีลูกทั้งหมด 5 คน ยายส่งเสียด้วยการขายก๋วยเตี๋ยว 3 บาท จนจบมีครอบครัวไปหมด บางคนก็เป็นหมอ ส่วนร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้จะมีลูกสาวมาช่วยยายทำต่อ 1 คน มีพนักงานทั้งหมด 8 คน เรื่องกำไรนั้นก็พออยู่ได้ ไม่ขาดทุน ใช้ระบบคนมาเยอะจำหน่ายออกได้เยอะ ก็จะเห็นกำไร แต่ก็เหนื่อยหน่อย เปิดตั้งแต่ 07.30 น. จนถึง 17.00 น.ทุกวัน” ยายคำปัน กล่าว

 


ยายคำปัน กล่าวต่อว่า ยายเปิดร้านมา ก็มีบุคคลสำคัญรวมทั้งดารา ต่างๆ ก็มาอุดหนุน แต่ยายก็ไม่รู้ว่าดาราที่มา เป็นใครพนักงานก็จะมาบอก ยายก็ยินดีด้วย จะสวัสดีให้กับทุกคนและส่งยิ้มให้กับทุกคน ที่ยายประทับใจสุดๆ ก็จะเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์และคณะที่มาอุดหนุนร้านยาย สมัยที่ท่านยังดำรงตำแหน่งนายกฯ ยายดีใจตื่นเต้นมาก ท่านไม่รังเกียจ ท่านติดดิน มากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านยายอย่างเป็นกันเอง ทั้งที่สมัยนั้นท่านเป็นถึงนายกรัฐมนตรี มาด้วยกันถึง 2 ครั้ง และลูกสาวของท่าน ดร.ทักษิณ ชินวัตร ก็ยังมากินด้วย

 


ร้านก๋วยเตี๋ยว 3 บาท เปิดขายมานานกว่า 30 ปี ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังคงราคาเดิมที่ 3 บาท เมนูก๋วยเตี๋ยวที่ร้านนี้ก็มีให้เลือกหลายอย่าง ทั้ง ลูกชิ้น หมู เนื้อ น้ำตก น้ำใส ทุกเมนูมีราคาเท่ากันคือ 3 บาท แต่มีเมนูเส้นบะหมี่เหลืองที่ต้นทุนสูงขายในราคา 10 บาท ส่วนราคาน้ำดื่ม กาแฟ, ชาเย็น, ก็คิดแก้วละราคา 5 บาท ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจจะส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยืนยันจะไม่มีการขึ้นราคา เพราะต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือลูกค้าในการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ยังไม่มีรายได้ ซึ่งทุกวันนี้เมื่อหักต้นทุนแล้วก็กำไรไม่มากแค่พอเลี้ยงตัวเองได้ก็พอใจ

 


คุณยายคำปัน กล่าวว่า ลูกค้าที่มามีทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่จะสั่งก๋วยเตี๋ยวครั้งละ 10-20 สิบชาม เพื่อประหยัดเวลาไม่ต้องสั่งหลายครั้ง ส่วนวิธีรับประทานก็แตกต่างกัน บางคนชอบปรุงและกินทีละชาม บางคนชอบนำไปรวมกันเป็นชามใหญ่ และเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของร้านก็คือ มักจะมีกลุ่มวัยรุ่นมาแข่งกิน ใครกินน้อยสุดเป็นคนจ่ายเงิน โดยเท่าที่จำได้มีคนกินมากที่สุดคนเดียวถึง 40 ชาม
“ก็มีลูกค้าบางคนกินไปจำนวนมาก แต่มาบอกไม่ตรงกับจำนวนที่กิน ก็ไม่เป็นไร ลูกค้าคงไม่มีเจตนาหรือไม่ก็มากันจำนวนมากเป็นหมู่คณะ ก็จะหลงลืมกันไปบ้าง ไม่ว่ากัน ทุกวันนี้ยายก็มีความสุขแล้ว สวัสดีเจ้า” ยายคำปัน กล่าว