สร้างอาชีพเสริมง่ายๆ รายได้ดี ด้วย วุ้นกะทิใบเตยลูกตาลอ่อน by หลวงพี่ไอซ์ 

สร้างอาชีพเสริมง่ายๆ รายได้ดี ด้วย วุ้นกะทิใบเตยลูกตาลอ่อน by หลวงพี่ไอซ์
สร้างอาชีพเสริมง่ายๆ รายได้ดี ด้วย วุ้นกะทิใบเตยลูกตาลอ่อน by หลวงพี่ไอซ์

สร้างอาชีพเสริมง่ายๆ รายได้ดี ด้วย วุ้นกะทิใบเตยลูกตาลอ่อน by หลวงพี่ไอซ์ 

วุ้นกะทิใบเตย จัดเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไทยโบราณที่มีรสชาติหวานมัน เมื่อนำไปแช่ตู้เย็น แล้วนำกลับมารับประทานจะทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูคลายร้อนยอดนิยมที่คนรับประทานกัน ซึ่งการทำวุ้นนั้นสามารถปรับปรุงเสริมแต่งวัตถุดิบเข้าไปหลากหลาย

หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ผู้ผุดโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ได้แจกสูตรวิธีการทำ วุ้นกะทิใบเตยลูกตาลอ่อน ที่ญาติโยมทั้งหลาย สามารถนำไปทำรับประทานแก้ร้อน หรือจะทำขายสร้างอาชีพก็ได้ โดยวัตถุดิบและวิธีการทำ ดังนี้

วัตถุดิบ (อัตราส่วนในปริมาณ 2 ถาด ขนาด 12×12)

1. ผงวุ้น 25 กรัม 2 ซอง (ใช้ได้ทุกยี่ห้อ)

2. น้ำตาลทราย

3. กะทิ

4. ใบเตย

5. เกลือ

6. กลิ่นและสีผสมอาหาร (ไม่ใส่ก็ได้)

7. ลูกตาลอ่อน

8. แป้งข้าวเจ้า

วิธีทำ

1. นำใบเตยมาปั่น แล้วกรองคั้นน้ำให้ได้น้ำครึ่งลิตร จากนั้นให้ตวงน้ำเปล่า 1 ลิตรครึ่ง นำน้ำใบเตยที่ตวงไว้แล้วมาผสม จะได้ปริมาณ 2 ลิตรพอดี

2. จากนั้นนำผงวุ้น 1 ซอง มาใส่ คนให้ละลายสัก 10-15 นาที แล้วจึงนำไปตั้งไฟและคนตลอด รอจนเกือบเดือด ให้ใส่น้ำตาลทราย 6-8 ขีด ตามความชอบ คนจนผงวุ้นและน้ำตาลละลายดี แล้วรอจนน้ำวุ้นใบเตยเดือดพล่าน

3. ในระหว่างรอเดือด ให้ตวงน้ำเปล่ารอไว้อีก 500 กรัม ผสมสีเขียวใบไม้ 2-3 หยด ผสมกลิ่นใบเตย 2-3 หยด เพื่อความหอมและสวยงาม หากใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ (หากใช้สีเตยธรรมชาติ เวลาร้อนแล้วสีจะเปลี่ยน อาจทำให้ไม่สวยงามน่าทาน)

4. เมื่อน้ำวุ้นใบเตยเดือดพล่าน ให้ดับไฟแล้วเทน้ำสีใบเตยที่ผสมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเทลงในถาดให้ได้ครึ่งถาด กะปริมาณจะอยู่แค่รอยหูถาดพอดี เทแล้วพักไว้ จะได้ 2 ถาด 12×12 พอดี

5. ใส่ลูกตาล (ที่ล้างสะอาด หั่นและนำไปลวกน้ำมาแล้ว) ลงไปตามชอบ ไม่ต้องผสมไปในหม้อ เพราะเนื้อตาลจะทำให้วุ้นคลายน้ำ

6. เมื่อวุ้นเริ่มจับตัว (โดยสังเกตจากการที่เมื่อแตะลงไปที่วุ้นแล้วไม่ติดมือ) ให้รีบผสมส่วนหน้ากะทิ โดยใช้ หัวกะทิ 1.5 ลิตร หางกะทิ 1 ลิตร ผสมกัน เทรวมกันใส่ผงวุ้น 1 ห่อ คนให้เข้ากัน

* แต่โดยส่วนตัวของหลวงพี่ไอซ์ จะชอบใช้กะทิสำเร็จในการทำวุ้นมากกว่า เพราะสีขาวสวย ไม่บูดง่าย และควบคุมคุณภาพง่าย

7. ตั้งไฟ คนจนผงวุ้นละลาย แล้วจึงเติมน้ำตาลทราย ประมาณ 3-4 ขีด ลงไป ตามด้วยแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งทองหยอด 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมันและเป็นฟอง

8. ใส่เกลือ 2 ช้อนชา จากนั้นลองชิมให้รสออกหวานมันเค็ม จึงค่อยเติมเพิ่ม แล้วตั้งไฟจนเดือดพล่าน

9. นำน้ำเปล่าครึ่งลิตร หยดกลิ่นเทียนอบหรือกลิ่นมะลิลงไป 2-3 หยด เพื่อความหอม พอน้ำกะทิเดือดพล่านได้ที่ให้ดับไฟแล้วใส่น้ำที่ผสมไว้และคนให้เข้ากัน แล้วรีบยกลงมาเทหน้า

10. ก่อนเท ลองจับหน้าวุ้นชั้นแรกดูก่อนว่า ถ้ากดแล้วบุ๋ม ไม่ติดมือ ถือว่าใช้ได้ ให้เทน้ำกะทิราดลงไปได้เลย แล้วใช้พายกวาดฟองไวข้างๆ ถ้าปล่อยไว้ฟองจะติดไปหน้าขนม ทำให้หน้าขนมไม่สวย

“วุ้นทำไม่ยากแต่ต้องกะปริมานน้ำให้พอดี วุ้นดีต้องไม่แข็งมาก ไม่เหลวมาก ไว้ค้างคืนต้องไม่คลายน้ำ วิธีทำให้วุ้นไม่คลายน้ำคือการใส่น้ำที่เหลือตอนดับไฟ ความเย็นจะไปลดอุณหภูมิน้ำทำให้แข็งตัวง่ายและไม่คลายน้ำ”

“การใส่แป้งข้าวเจ้านั้นสำคัญมากเพราะจะทำให้หน้าขนมเนียนสวย เรื่องกะทิในการเทวุ้นอย่างเดียวนะ หลวงพี่ชอบใช้กะทิสำเร็จมากกว่าเพราะมันทำให้หน้าขนมสวยและไม่บูดง่าย เรื่องแต่งสีแต่งกลิ่นถ้าคนไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ตามนะครับ แต่ส่วนมากคนทำขนมจะรู้กันภายในว่าใส่แต่ไม่ค่อยมีใครยอมรับความจริงเพราะกลัวลูกค้าไม่ซื้อ” หลวงพี่ไอซ์ ว่าอย่างนั้น

 เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 25 มกราคม พ.ศ.2565