หมี่ผัด อาหารตำรับราชสำนัก สมัย ร.5 ทำทานเองไม่ยาก ทำขายก็ดี!

หมี่ผัด อาหารตำรับราชสำนัก สมัย ร.5 ทำทานเองไม่ยาก ทำขายก็ดี!

หมี่ผัด จัดเป็นอาหารที่มีการนำ เส้นหมี่สีขาวไปผัดกับซอสปรุงรสสีแดงทำจากเต้าหู้ยี้แล้วทำน้ำราด ซึ่งประกอบด้วย น้ำมะขาม กะทิ น้ำตาลปี๊บ ถือเป็นอาหารตำรับในราชสำนัก ซึ่งในปัจจุบันไม่แน่ชัดว่าอาหารมีหน้าตาหรือรสชาติอย่างไร

หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ผู้ผุดโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ได้แจกสูตรวิธีการทำ หมี่ผัด หรือ ผัดหมี่ สูตรหลวงพี่ ที่สามารถนำไปทำทานเองหรือจะสร้างเป็นอาชีพหลวงพี่ก็ไม่หวง โดยวิธีการทำ ดังนี้

หลวงพี่ไอซ์-พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ผู้ผุดโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ

ส่วนน้ำปรุง ประกอบด้วย

น้ำมะขาม

น้ำตาลปี๊บ

น้ำปลา

เต้าเจี้ยว

หอมแดง

พริกไทย

หมูสามชั้น (ไม่ใส่ก็ได้) ถ้าใส่อร่อย

เต้าหู้แผ่น

ซอสเย็นตาโฟ

ส่วนผัด ประกอบด้วย

เส้นหมี่แห้ง

น้ำมันพืช

ถั่วงอก

ต้นหอม ผักชี

ไข่เจียวหั่นฝอย

วิธีการปรุง

1. เจียวหอมแดงกับพริกไทยจนหอมไม่ถึงกับเหลือง ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดแล้วจึงใส่เต้าเจี้ยว

2. ผัดจนหอมดี ใส่มะขาม น้ำตาล น้ำปลา ปรุงให้ได้สามรส แล้วเคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำซอสมีความเหนียวดี จึงค่อยใส่ซอสเย็นตาโฟให้พอมีสี และใส่เต้าหู้ทอดส่วนหนึ่ง เคี่ยวให้เหนียวแล้วยกลงพักไว้

3. แช่เส้นหมี่ในน้ำจนนิ่ม แล้วเอาขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชน้ำเปล่า (หรือกะทิก็ได้) ใส่ซอสเย็นตาโฟ

4. พอเดือด นำเส้นหมี่ลงไปผัดจนเส้นพอสุกให้สีติดทั่วกัน (ไม่ต้องลวก) ถ้าผัดเส้นไม่ทันสุก ให้รีบเติมน้ำปรุงลงไปน้ำตาลจะไปรัดทำให้เส้นแข็งกระด้าง แล้วค่อยๆ เติมน้ำปรุงที่เตรียมไว้ ใส่ทีละน้อย ค่อยๆ ผัดชิมรส ถ้าอ่อนไปก็เติมน้ำปรุง

5. ผัดไปเรื่อยๆ จนแห้งดี ใส่เต้าหู้ทอดที่แยกไว้ ตามด้วยถั่วงอก แล้วผัดอีกเล็กน้อย (อย่าผัดนานเดี๋ยวถั่วงอกเละ) จากนั้นโรยหน้าด้วย ต้นหอม ผักชี และไข่ฝอย เป็นอันเสร็จ

ผัดหมี่เป็นกับข้าวที่ทำไม่ยากแต่บางคนก็ผัดเส้นแข็งบ้าง แฉะบ้าง ต้องอาศัยประสบการณ์ในการกะและคะเนให้ดีผัดหมี่อร่อยต้องออกสามรสคือ เปี้ยว หวาน เค็ม กำลังดี ใส่น้ำปรุงมากไปก็แฉะและรสจัดไป ใส่น้อยรสอ่อน กับข้าวไทยต้องอาศัยการกะและคะเนจากประสบการณ์จึงเรียกว่า รสมือ ของแต่ละคนหลวงพี่ไอซ์ ว่าอย่างนั้น