ไข่นึ่งเวียดนาม “จ๋าจรึ๋งฮับ” เมนูเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

เรื่องโดย : นันทนา ปรมานุศิษฏ์

คนเวียด นามกินอาหารที่หลากหลายไม่ใช่แค่แหนมเนือง จ๋าหย่อ บั๊นแส่ว  และเฝอ เขาก็กินข้าวกับกับข้าวหลายๆ อย่างเหมือนกันกับเรา  ร้านอาหารในเวียดนามจึงแบ่งแยกไปตามประเภทของอาหารบางร้านขายเฝอก็ขายเฝออย่างเดียว เหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเราเมื่อขายก๋วยเตี๋ยวก็มักไม่ขายข้าวแกง

ส่วนร้านข้าวของเขาก็ทำนองเดียวกับร้านข้าวแกงของเรา มีกับข้าวที่ทำสำเร็จใส่เป็นถาดๆ มีเตาปิ้งย่างไว้ย่างหมูหอมๆ ชวนให้ท้องร้อง และหม้อใส่แกงจืดใบใหญ่ๆ ให้เลือกได้ตามอัธยาศัย ราคาข้าวราดกับข้าว 1-2 อย่างก็ตก 70-90 บาทในเมือง แต่ต่างจังหวัดก็จะถูกลงไป

ข้าวของเขาไม่ได้มาจุ๋มจิ๋มแบบบ้านเราแต่มาจานโต กับข้าวถ้าเลือกเป็นปลาก็เป็นปลาทั้งตัว หรือปลาอินทรีย์ทั้งชิ้น หมูย่างก็มาชิ้นใหญ่ๆ  แถมผัดผัก ผักสดหรือผักดองและแกงจืดถ้วยพอดีคนมาให้ อาจจะสั่งไข่ดาว ไข่เจียว หรือไข่นึ่งมาเพิ่มได้

กับข้าวอย่างหนึ่งมักจะพบเห็นในร้านข้าวคือ “จ๋าจรึ๋งฮับ”  (Chả trứng hấp) หมายถึง ไข่นึ่งเป็นชิ้น เขาจะนึ่งไข่ใส่ในถาดใบใหญ่แล้วหั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด แล้วแต่ร้าน ไข่นึ่งนี้หน้าของมันจะมีสีเหลืองเข้มเพราะเป็นไข่แดงล้วนๆ ดูสวยงามน่ากิน

วิธีทำ ก็ไม่ยากนำไข่ผสมกับหมูสับ เห็ดหูหนูซอยเป็นเส้นเล็กๆ (ที่เวียดนามเขาจะมีเห็ดหูหนูแห้งแบบซอยแล้วขายสะดวกมาก) วุ้นเส้น เห็ดหอม หอมใหญ่ ทุกอย่างให้ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และพริกไทย ถ้าใส่ปลาร้าลงไปก็จะเป็นไข่ตุ๋นปลาร้า คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี โปรดสังเกตว่าไม่ได้ใส่น้ำเหมือนไข่ตุ๋นบ้านเรา เทส่วนผสมใส่ในพิมพ์ที่ทาน้ำมันนำไปนึ่งจนสุก แล้วราดด้วยไข่แดงโรยต้นหอมซอยนึ่งอีกทีให้หน้าสุก  ไข่ขาวที่เหลือจากไข่แดงที่ราดหน้าก็ถูกผสมอยู่ในตัวไข่ข้างล่างแล้ว ไม่ได้ทิ้งให้เสียของ

เมื่อไม่ได้ผสมน้ำลงไปในเนื้อไข่ ไข่นึ่งนี้จึงมีเนื้อแน่นตัดเป็นชิ้นๆ ได้ กินกับข้าวอร่อยดี และจะอร่อยยิ่งขึ้นถ้ากินกับหมูย่าง ดังนั้นร้านขายข้าวหมูย่าง ที่เรียกว่า “เกิมต๊ามเสื่อง” (Cơm tấm sườn) จึงมักจะมีไข่นึ่งนี้ด้วย

น่ากินใช่ไหมคะ ลองทำดูสิ เมนูนี้เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีค่ะ