หนุ่มวิศวกร ลาออกทำธุรกิจ เบอร์เกอร์ ขายข้างทางจนมีร้าน พีกสุด 200 ชิ้นต่อวัน

หนุ่มวิศวกร ลาออกทำธุรกิจ เบอร์เกอร์ ที่บ้านเกิด ขายข้างทางจนมีร้าน พีกสุด 200 ชิ้นต่อวัน

จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์ ธุรกิจ คมนาคม วิถีชีวิต รวมถึง อาชีพการงาน ที่หลายคนโดนจ้างออกฟ้าผ่า บ้างก็เครียดกับอะไรหลายๆ อย่าง จนเข้าสู่ภาวะหมดไฟ หมดแพชชั่นในการทำงานจนลาออกไปพักใจ หรือเริ่มทำธุรกิจเป็นของตัวเองกันไม่น้อย คุณโบ๊ท-อลงกรณ์ พิมพ์ศักดิ์ วัย 24 ปีเอง ก็เป็นหนึ่งในนั้น

คุณโบ๊ท ให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ตนเป็นชาวหนองคาย และเรียนจบปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องกล เมื่อเรียนจบมาก็ได้เข้ามาทำงานเป็นวิศวกรในโครงการก่อสร้างที่สนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2

แต่พอทำงานได้ปีครึ่ง คุณโบ๊ทก็รู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่ไม่ใช่งานที่ถนัด อีกทั้งเกิดการระบาดของโควิด-19 ขึ้น ทำให้หน้าที่การงานหยุดชะงัก คุณโบ๊ทจึงได้เกิดคำถามกับตัวเองว่า ตกลงแล้วตัวเขานั้นชอบอะไร อยากทำอะไรกันแน่

คุณโบ๊ท และ คุณเวฟ เพื่อนซี้วัยเด็ก

เมื่อมีเวลาว่าง มีเวลาเข้าร้านหนังสือ ได้ฟังพอดแคสต์สร้างแรงบันดาลใจจนตกตะกอนความคิดบางอย่าง ประกอบกับคุณโบ๊ทมีเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ที่โตและเรียนมาด้วยกันตั้งแต่เด็กๆ อย่าง คุณเวฟ-ธนพนธ์ โฉมพูดดี วัย 25 ปี ที่คุยกันปรับทุกข์กันบ่อย และมีความคิดตรงกันว่า เบื่องานประจำที่ทำอยู่เหมือนกัน ลองมาทำธุรกิจกันไหม น่าจะสบายใจและแฮปปี้กว่า

“แล้วประกอบกับที่พวกผมเป็นคนชอบกิน เลยตกลงว่า โอเค งั้นเรามาทำธุรกิจกัน แต่จะทำอะไรล่ะ เพราะร้านของกินมันก็มีเยอะเนอะ ในเมืองหลวง ด้วยความที่ผมอยากกลับบ้านไปตั้งหลัก ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์เรื่อยๆ ก็คุยปรึกษาปรับทุกข์กันมา 7-8 เดือน ก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าจะทำอะไร แต่ตกลงลงขันกันนะว่า งั้นเก็บเงินกันทุกเดือน คนละพัน รวมกันเดือนหนึ่งก็ 2 พัน ไว้เป็นทุนทำธุรกิจ และก็มาเห็นว่า เออ หนองคาย ร้านอาหารวัยรุ่นๆ มันมีไม่ค่อยเยอะ ถึงมีก็เข้าถึงยาก ราคาสูง”

“บางอย่างเราชอบกินที่กรุงเทพฯ อย่าง เบอร์เกอร์ พอกลับบ้านมันไปหากินไม่ได้ หรือต้องเข้าไปซื้อของแบรนด์ดังๆ ในห้าง แต่ราคามันก็สูง ก็เลยอยากให้คนที่บ้าน ได้กินของอร่อยเหมือนกันแต่ราคาไม่สูง เลยคิดว่า เราจะยกเบอร์เกอร์ลงมา ให้คนจับต้องได้ดีไหม จะได้กินได้ทุกเพศทุกวัย ราคาเริ่มต้น 44 บาท 55 บาท และ 66 บาท เลือกได้ทั้ง ไก่ หมู เนื้อไปเลย หลังจากนั้น 2 เดือนก็ลาออกแล้วกลับมาพักที่บ้าน ใช้เงินเก็บไปซื้อของมาลองทำ ไปดีลซัพพลายเออร์ผัก ซอส อะไรพวกนี้ แล้วก็มาเปิดเป็นเต็นท์ขายเล็กๆ ตามฟุตปาธกลางเมือง” คุณโบ๊ท เล่า

หลังจากที่ 2 หนุ่มตัดสินใจเอาดีทางด้านธุรกิจเบอร์เกอร์ ก็ได้รับผลตอบรับดีจากบรรดาเพื่อนๆ ที่มาช่วยกันอุดหนุน ช่วยโปรโมตลงโซเชียล และเกิดการบอกปากต่อปาก กระทั่งขายได้เพียง 11 เดือน ก็สามารถขยับขยายเปิดเป็นร้านเล็กๆ เป็นกิจจะลักษณะได้สำเร็จ จากวันนั้นถึงวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้วที่กิจการดำเนินมา

“จุดเด่นของร้านเราคือ 1. ชื่อร้านที่เราบอกตรงตัวเลยว่า ลาออกจากการไม่เป็นตัวเอง มาทำในสิ่งที่เราต้องการ กับ 2. การบริการลูกค้าที่เรามีความเป็นกันเอง เฮฮา มากกว่าร้านใหญ่ๆ และสุดท้ายก็เป็นเรื่องรสชาติที่ลูกค้าพูดกันว่ามันอร่อย ซึ่งช่วงพีกๆ ที่ขายดีเลย ก็ขายได้ประมาณ 200 ชิ้นต่อวัน แต่มันก็ขึ้นๆ ลงๆ ตามสถานการณ์” คุณโบ๊ท ว่าอย่างนั้น

นอกจากเบอร์เกอร์แล้ว ทางร้านเบอร์เกอร์ลาออกก็มีสินค้าอื่นๆ ขายเช่นเดียวกัน สามารถเข้าไปสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก BURGER ลาออก

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ.2565