แฟรนไชส์ปาท่องโก๋ หลักหมื่น เกินครึ่ง-หนึ่งเดือน คืนทุน หนุ่มนักบิน การันตี

แฟรนไชส์ปาท่องโก๋ หลักหมื่น เกินครึ่ง-หนึ่งเดือน คืนทุน หนุ่มนักบิน การันตี
แฟรนไชส์ปาท่องโก๋ หลักหมื่น เกินครึ่ง-หนึ่งเดือน คืนทุน หนุ่มนักบิน การันตี

แฟรนไชส์ปาท่องโก๋ หลักหมื่น เกินครึ่ง-หนึ่งเดือน คืนทุน หนุ่มนักบิน การันตี

โก๋นักบิน คือ กิจการขายปาท่องโก๋เกรดพรีเมี่ยม มาพร้อมซอสดิปสารพัดรส ขายเป็นชุด รูปแบบคล้ายกับปาท่องโก๋แบรนด์ดังอย่าง การบินไทย

โก๋นักบิน เป็นธุรกิจรูปแบบแฟรนไชส์ มี คุณหนุ่ม-ณัฐธร และขวัญ ปัจจุบันอายุ 40 ปี มีการงานประจำ เป็น senior copilot B777/787 ของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าของ

สำหรับที่มา-ที่ไป ของกิจการ คุณหนุ่ม กรุณาสละเวลา มาให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง

“บินครั้งสุดท้าย เดือนมีนาคม ปี 2020 จากนั้นหยุดบินเลย รอเมื่อไหร่จะเรียกไปบิน 5 เดือนก็แล้ว 6 เดือนก็แล้ว ยังไม่มีวี่แวว กระทั่งเดือนที่ 7 มีข่าวการบินไทย จะไม่ใช้เครื่อง 787 Dreamliner ที่ผมมีใบอนุญาต แล้ว  ผมก็โอเค คงไม่ได้เป็นนักบินแล้วล่ะ ไปหาอะไรทำดีกว่า” คุณหนุ่ม เริ่มต้นเสียงหม่น

ก่อนเผยความรู้สึก

“เมื่อถอดหัวโขนออก เราก็เป็นแค่คนคนหนึ่ง เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องหารายได้ แล้วจะเอารายได้จากตรงไหนมา ในเมื่องานประจำไม่มีแล้ว ก่อนหน้านี้ มองไว้หลายทางเลือก สุดท้ายมาจบที่ทำปาท่องโก๋ขาย”

คุณหนุ่ม เจ้าของแฟรนไชส์โก๋นักบิน

ส่วนที่มาว่าทำไมต้องเป็นปาท่องโก๋ คุณหนุ่ม ย้อนให้ฟัง เริ่มมาจากคุณแม่ของเขา อยากทานปาท่องโก๋การบินไทย แต่คิวยาวมาก เขาไปต่อคิวซื้อให้ แต่ไม่ได้ทานสักที เลยกลับบ้านมาด้วยความมุ่งมั่น เดี๋ยวทำเองก็ได้

“กินปาท่องโก๋การบินไทยมาตลอดตั้งแต่เริ่มทำงาน และยังมีโอกาสไปกินที่อื่น ทั้งไชน่าทาวน์ของออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฮ่องกง อร่อยทั้งนั้น ทำไมจะทำเองไม่ได้ เลยไปศึกษาตามยูทูบบ้าง หนังสือบ้าง ขอสูตรคนนู้น คนนี้ มาค่อยๆ ปรับ กระทั่งทำให้ภรรยาทานเป็นคนแรก เธอบอกอร่อยอ่ะ อร่อยกว่าของ…อีก” คุณหนุ่ม เล่าก่อนหัวเราะร่วน

เกิดความมั่นใจระดับหนึ่ง คุณหนุ่ม จึงไปทำปาท่องโก๋ ในแบบของเขาให้คุณแม่ทาน ท่านก็คอนเฟิร์มว่าอร่อย ระดับทำขายได้เลย จากนั้นเขาจึงทำการตลาดออนไลน์แบบบ้านๆ คือ โพสต์หน้าเฟซของตัวเองกับภรรยา ว่า นักบินว่างๆ ไม่ได้บิน ตอนนี้มาทอดปาท่องโก๋ มีใครออร์เดอร์มั้ย ปรากฏมีคนสนใจเยอะมาก วันละ 100-200 ชุด เลยทีเดียว

โก๋นักบิน

เมื่อปาท่องโก๋ ในแบบของเขา มีทีท่าจะไปได้ดี จึงคิดอยากมีหน้าร้าน ระหว่างนั้นเอง มีรุ่นพี่คนหนึ่ง แนะนำให้ขายแฟรนไชส์ โดยรุ่นพี่ท่านนั้น จะขอซื้อแฟรนไชส์เป็นคนแรก เขาบอก เฮ้ย! เอาจริงเหรอ ยังไม่รู้เลย  แฟรนไชส์ต้องทำยังไง รุ่นพี่บอกไม่เป็นไร จะรอซื้อเป็นเจ้าแรก จึงเป็นที่มาของ แฟรนไชส์ โก๋นักบิน ซึ่งยังไม่มีหน้าร้าน แต่มีแฟรนไชส์แล้ว 1 เจ้า

คุณหนุ่ม เล่าต่อว่า หน้าร้านปาท่องโก๋ ของเขานั้น อยู่ย่านรามคำแหง ในซอยมิสทิน เป็นตึกของพี่สาวซึ่งไม่มีใครอาศัยหรือเช่าอยู่ เลยไปขอใช้ทำประโยชน์

“วันนั้นผมไม่มีบิน ไม่มีรายได้ เลยไปขออนุญาตพี่สาวทำร้านปาท่องโก๋หน่อย ก็ทอดกันไป ทำแฟรนไชส์ไป พอมีคนได้ชิมมากขึ้น เกิดความชอบและมั่นใจแบรนด์โก๋นักบิน คิดว่าน่าจะไปได้ เลยขอซื้อแฟรนไชส์กันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ช่วงเริ่มต้นไม่ได้ทำการตลาดอย่างอื่น เป็นแบบปากต่อปากอย่างเดียว” คุณหนุ่ม เล่าอย่างนั้น

โตแบบก้าวกระโดด ภายในปีนี้มีร้อยสาขา

สำหรับที่มาของชื่อแบรนด์ โก๋นักบิน คุณหนุ่ม บอก ช่วยคิดกันกับภรรยา ตอนแรกจะเป็นโก๋กัปตัน แต่อาชีพนักบินนั้น มี นักบินที่หนึ่ง กับ นักบินที่สอง ซึ่งคนทั่วไปจะเรียกว่ากัปตันก็ไม่ผิด แต่ถ้าให้ถูก คำว่า กัปตัน จะหมายถึงนักบินที่หนึ่ง ซึ่งตัวเขายังเป็นนักบินที่สองอยู่ เลยใช้คำว่า โก๋นักบิน จะเต็มปากกว่า ส่วนมอตโต้ ที่วางไว้ คือ อร่อยฟินเหมือนบินได้

“แฟรนไชส์โก๋นักบิน ภรรยาเป็นผู้ดูแล หน้าที่ของผม คือ สอนทำปาท่องโก๋ เพราะรู้ดีที่สุดเรื่องของเทคนิค ทอดแล้วทำไม ตัวแตก อมน้ำมัน ไม่ขึ้นฟู ต้องตอบคำถามได้ ลูกค้าแฟรนไชส์ จะได้มั่นใจว่า เป็นสูตร โก๋นักบิน ที่แท้จริง ความอร่อยเหมือนต้นแบบ” คุณหนุ่ม บอก เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อย่างนั้น

ก่อนเผยว่า โก๋นักบิน มีหน้าร้านเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ล่าสุดใช้เวลาไม่ถึงปี มีแฟรนไชซี 49 สาขา กระจายตามทำเลต่างๆ หลายจังหวัด เป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดด และถ้าการตลาดทำได้ตามเป้า คาดว่าภายในปีนี้ น่าจะมีถึง 100 สาขา

ออกอีเว้นต์

“แฟรนไชส์โก๋นักบิน มีการลงทุน 2 ขนาด คือไซซ์ L 7.9 หมื่นบาท ไซซ์ M 3.9 หมื่นบาท ได้อุปกรณ์ครบ พร้อมขาย ขึ้นกับพื้นที่ว่าอยากลงแบบไหน ที่ผ่านมา 80 เปอร์เซ็นต์ของแฟรนไชซี ไม่เกิน 1 เดือน สามารถคืนทุนได้ ผมสามารถออกแบบให้ได้หมด อยากได้ผลตอบแทนแค่ไหน” คุณหนุ่ม บอกอย่างนั้น

ก่อนขยายความ

“ลูกค้าแฟรนไชส์ ไม่ใช่แค่อยากทำปาท่องโก๋ หน้าที่ของผม คือ สร้างรายได้ให้กับเขาแบบที่ต้องการ โดยการทอดปาท่องโก๋ในแบรนด์ที่ผมขาย คำถามแรก ผมจะถาม ต้องการกำไรเท่าไหร่ต่อเดือน 1-2 หมื่น 3-5 หมื่น หรือแสนขึ้น ซึ่งไม่ว่าแบบไหนสามารถออกแบบให้ได้ ถ้าเอาเดือนกำไรละแสนขึ้น สิ่งที่ดูต่อมา คือ ทำเล ทำเลได้มั้ย ถ้าไม่ได้ บอกเลยไม่ถึง โอเคมั้ย ถ้าโอเค เอ้า ตกลงเซ็นสัญญากัน”

น่าทาน

เมื่อถามถึงอุปสรรคปัญหาในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ เจ้าของกิจการท่านเดิม บอก การเรียนปาท่องโก๋ ไม่ใช่เรื่องยาก เขาสามารถสอนแอร์โฮสเตส ที่ทอดไข่เจียวยังไหม้ ให้ทอดปาท่องโก๋ ได้ ล่าสุดเป็นเจ้าของแฟรนไชส์โก๋นักบิน สาขารัชดา ที่มีคนต่อคิวซื้อแทบทุกวัน

“ความยากของการทำแฟรนไชส์ คือ จะทำยังไงให้ลูกค้าได้กำไรตามเป้าอย่างที่ต้องการ เราในฐานะเจ้าของแบรนด์ ต้องทำให้พวกเขาได้อย่างที่บอกไว้ ต้องวิเคราะห์หลายอย่าง และที่สำคัญ ต้องทำให้สินค้ามีคุณภาพ ต้องอร่อย เพราะถ้ากินครั้งแรกแล้วไม่ประทับใจ คนกินจะไม่กลับมาซื้ออีก” คุณหนุ่ม บอกทิ้งท้าย

สนใจแฟรนไชส์ โก๋นักบิน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook/โก๋นักบิน Gohnukbin เพจบริษัท

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ.2565