ห่อหมกวัดดวง เดินขายทั่วสำเพ็ง มานาน 30 ปี ขายดีวันละ 1 พันห่อ

เจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง
เจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง

ห่อหมกวัดดวง เดินขายทั่วสำเพ็ง มานาน 30 ปี ขายดีวันละ 1 พันห่อ

นอกจากขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งค้าขายสินค้าราคาถูกแล้ว ตลาดสำเพ็งยังมีร้านอาหารอร่อยๆ อีกเพียบ ซึ่งส่วนใหญ่จะขายกันบนรถเข็นนั่นแหละ แวะตรงนู้นจอดตรงนี้ สะดวกคนขายสบายคนซื้อ ซึ่งร้านขวัญใจคนสำเพ็งและเป็นขวัญใจลูกค้าขาจรต้องยกให้ “เจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง เสิร์ฟห่อหมกร้อนๆ ปิ้งเตาถ่าน ขายแบบนี้มานานกว่า 30 ปี และด้วยความอร่อยของห่อหมกเจ้ศรีนั้น ตอนนี้ดังไกลไปถึงต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว

เจ้ศรี-พร กริชนรา เจ้าของร้านเจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง 
เจ้ศรี-พร กริชนรา เจ้าของร้านเจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง

เจ้ศรี-พร กริชนรา เจ้าของร้านเจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง เล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า เมื่อก่อนทำงานเป็นลูกจ้างทั่วไป จนได้อาเฮียท่านหนึ่งแนะนำให้ขายห่อหมก โดยลงทุนให้ทุกอย่าง ตั้งแต่นั้นมาจึงเริ่มเข็นรถขายห่อหมก จาก 50 ห่อเพิ่มเป็น 100 ห่อ ปัจจุบันขายได้วันละ 1,000 ห่อ

“เข็นรถขายแรกๆ อุปสรรคเยอะเหมือนกัน แต่ก็ผ่านมาได้ ทุกวันนี้ไม่เคยคำนวณเลยว่าเข็นรถระยะทางกี่กิโล แต่ถ้าให้พูดคร่าวๆ 3 วันเดินไปถึงแม่ฮ่องสอนได้เลย และรถเข็นหนักมากคนธรรมดาที่ไม่เคยเข็นจะเข็นไม่ได้ แต่เจ้ศรีเข็นจนชินแล้ว ถ้าไม่ไหวก็ได้ลูกๆ และลูกน้องช่วย” เจ้ศรี เล่าอย่างอารมณ์ดี 

เจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง
เจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง

ห่อหมกเจ้ศรีมีให้เลือกชิมทั้งหมด 6 ไส้ คือ ปู กุ้ง ปลา แมงดา ปลาหมึก และรวมมิตร ราคาขายห่อละ 25 บาท ซื้อ 4 แถม 1 ส่วนถ้าสั่งซื้อผ่านแอพดีลิเวอรี่จะราคาสูงหน่อยแต่ยังเอื้อมถึง คือ 3 ห่อ 100 บาท หรือห่อละ 40 บาท 

“ห่อหมกทุกห่อจะปิ้งด้วยเตาถ่าน ได้กลิ่นหอมมากกว่าใช้เตาแก๊ส เมื่อลงเตาปิ้งแล้วหน้าตาจะเหมือนกันหมด ความจริงแล้วมีจุดสังเกต คือไม้กลัดไม่เหมือนกัน เช่น ไส้ปู กลัดตรงและกลัดเฉียง ปลา กลัดตรง กุ้งกลัดเฉียงสองข้าง ฯลฯ” เจ้ศรี อธิบาย 

ปิ้งด้วยเตาถ่าน
ปิ้งด้วยเตาถ่าน

จุดเด่นของห่อหมกเจ้ศรีที่ลูกค้าติดใจ คือเครื่องแน่น ส่งตรงมาจากประจวบคีรีขันธ์เอามาเท่าไหร่ไม่เคยพอ ได้กลิ่นหอมเย้ายวนเพราะปิ้งด้วยเตาถ่าน แกะใส่ถ้วยบนข้าวร้อนๆ ไข่ต้ม 1 ลูก ราดด้วยพริกน้ำปลาทีเด็ดความแซ่บของร้าน อร่อยเข้ากันดีมาก

เจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง
เจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง

และไม่ใช่ฮิตแค่ในสำเพ็งเท่านั้น แต่ห่อหมกเจ้ศรี ยังดังไกลไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี มาเลเซีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ ส่งแบบปิ้งแล้วใส่น้ำแข็งแห้งไป ต่างจังหวัดในไทยก็ไปมาหมดแล้วเช่นกัน

ปัจจุบันห่อหมกเจ้ศรี ขยายไปหลายสาขาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น สาขาสำเพ็ง สาขาบางแค สาขาสี่แยกบ้านแขก และสาขาตลาดพลู ในอนาคตยังมีเพิ่มเติมอีกแน่นอน ส่วนไส้ตอนนี้ยังยึด 6 ไส้เหมือนเดิม 

ลูกค้าแวะอุดหนุนและขอถ่ายรูป
ลูกค้าแวะอุดหนุนและขอถ่ายรูป

และถึงเปิดสาขามีลูกน้องช่วยแล้ว แต่เจ้ศรียังไม่วางมือ ยังออกเดินเข็นรถขายห่อหมกด้วยตัวเองเหมือนเดิม

“ยังออกขายเพราะลูกค้าอยากเจอ บางคนมาขอถ่ายรูปด้วย หรือมาแล้วกอดกันร้องไห้ก็มี เพราะเขาชื่นชมเราสู้ชีวิต จากคนไม่มีกินก็มีกินได้ เลี้ยงลูกจนโตเรียนจบมาหลายคนแล้ว สองข้างทางนี่ลูกค้าประจำเราทั้งนั้น เจ๊เถ้าแก่แถวนี้ก็ใจดีกับเรามาก และหากใครอยากแวะมาอุดหนุน ให้โทรหาเจ้ก่อนว่าหมดหรือยัง จอดอยู่ตรงไหน จะได้ไม่ผิดหวังกลับไป” เจ้ศรี ทิ้งท้าย 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจ เจ้ศรีห่อหมกสำเพ็ง หรือ 064-975-2384

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ.2564