ไดฟุกุกล้วย ทำรายได้วันละเป็นหมื่น รู้ไหม เจ้าของไอเดียคือสาวน้อยคนนี้!

ไดฟุกุกล้วย ทำรายได้วันละเป็นหมื่น รู้ไหม เจ้าของไอเดียคือสาวน้อยคนนี้!
ไดฟุกุกล้วย ทำรายได้วันละเป็นหมื่น รู้ไหม เจ้าของไอเดียคือสาวน้อยคนนี้!

ไดฟุกุกล้วย เจ้าแรกในเมืองไทย ทำรายได้วันละเป็นหมื่น รู้ไหม เจ้าของไอเดียคือสาวน้อยคนนี้!

ไดฟุกุ จัดเป็นขนมหวานยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นที่มักนำมาทานคู่กับชาร้อน ซึ่งจริงๆ แล้ว ไดฟุกุ ก็คือ โมจิสอดไส้ โดยทั่วไปนิยมใส่ไส้ถั่วแดงกวน ต่อมามีการประยุกต์ต่อยอดโดยการนำผลไม้อย่าง สตรอว์เบอร์รี่ เข้ามาเพิ่มรสชาติให้อร่อย มีความน่าทานขึ้น

ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีไส้ต่างๆ ตามความนิยมของแต่ละเมือง ไม่ว่าจะเป็น ช็อกโกแลต หรือไอศกรีม แต่ น้องมิว-ชญานินทร์ สังขพงษ์ สาวน้อยวัย 23 ปี ได้ต่อยอดทำ ไดฟุกุกล้วย ขึ้นมาขายเป็นเจ้าแรกในไทย!

ไดฟุกุกล้วย จาก ร้าน The.earlybake

น้องมิว เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เดิมทีตนเป็นนักศึกษาธรรมดาๆ ที่ชอบทานขนมเป็นชีวิตจิตใจ แต่ไม่ได้มีความรู้ด้านการทำขนมสักเท่าใดนัก ประกอบกับในช่วงที่เรียนอยู่ เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน เลยมีเวลามากขึ้น จึงศึกษาหาความรู้เรื่องการทำขนม เพื่อมาลองทำขนมทานเอง

“มิวเป็นคนชอบทานพวกขนมไดฟุกุ โมจิ อะไรพวกนี้ แล้วตอนนั้นในไทยก็กำลังฮิตแต่มันหาทานยาก พอโควิดต้องเรียนอยู่ที่บ้าน เลยเสิร์ชหาวิธีทำกินเอง เพราะจะได้ได้รสชาติที่มันถูกใจเรา พอทำกินเองบ่อย ก็ทำให้กับครอบครัวและเพื่อนๆ คนรอบข้างกินด้วย หลายคนติดใจในรสชาติขนมไดฟุกุของมิว ก็เลยเริ่มคิดเรื่องทำขาย เลยชวนแฟนมาทำด้วยกัน”

น้องเบส-ภูมิภัทร แขเจริญสุข และ น้องมิว-ชญานินทร์ สังขพงษ์

“ด้วยความที่ไดฟุกุทั่วไปมันก็จะมีไส้ถั่วแดง ชาเขียว ช็อกโกแลต สตรอว์เบอร์รี่ มันก็มีขายเยอะใช่ไหมคะ เราก็อยากหาความแตกต่าง ก็เลยลองคิดว่ามันจะมีผลไม้อะไรที่สามารถนำมาทำไดฟุกุได้ ส่วนตัวชอบทานกล้วยอยู่แล้ว เลยลองเอากล้วยมาคู่กับไส้ช็อกโกแลตพรีเมี่ยมของเรา ปรากฏว่ามันเข้ากันมากๆ เลยออกมาเป็นไดฟุกุกล้วย และในตลาดยังไม่เห็นใครเอามาทำ ก็เลยลองทำกินเองก่อน จนมั่นใจแล้วว่า โอเค มันไปได้แน่ๆ ก็ลงขันกับแฟนคนละ 1 พันบาท ซื้ออุปกรณ์มาทำขนมขายให้เพื่อนๆ แถวมหาวิทยาลัยมาเรื่อยๆ นี่แหละค่ะ” น้องมิว เล่า

โมจิ จากร้าน The.earlybake

จากวันนั้นเป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว ที่น้องมิวทำไดฟุกุขายเป็นอาชีพเสริมระหว่างเรียน กระทั่งในวันนี้ทั้งคู่ได้เรียนจบแล้ว ก็เริ่มคิดถึงอนาคต โดยระหว่างที่น้องมิวและน้องเบสแฟนหนุ่มหางานทำก็ได้มาลองคุยกันว่า ในเมื่อเธอเองก็เรียนจบด้านบริหารมา ส่วนแฟนก็จบการตลาด ทำไมไม่เอาความรู้ที่เรียนมา มาปรับเข้ากับกิจการเล็กๆ ที่ได้สร้างขึ้นมาแล้ว จึงตัดสินใจปรึกษาครอบครัวและเลือกที่จะไม่สมัครงาน หันมาทำธุรกิจขนมกันเอง

“เราก็ทำมาจนมีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนบ่อยๆ มีคนรู้จักเยอะแล้ว ก็เสียดายนะถ้าจะเลิกไป เลยมาทำร้านตั้งขายหน้าบ้าน โดยใช้ชื่อ The.earlybake แล้วก็ไปออกบู๊ธ จนคนเห็นเราเยอะขึ้น ก็มีต่างจังหวัดเข้ามาถามว่า ส่งต่างจังหวัดด้วยไหม เราก็ไปศึกษาวิธีการส่งเย็น ก็ขยายตลาดและได้ลูกค้าเพิ่มอีก ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา นอกจากไดฟุกุ มิวก็ทำ ขนมโมจิ ออกมาเพิ่ม ขยายไลน์ขนมมาเป็นพวกเค้กพาย ขนมปังกรอบ นมสตรอว์เบอร์รี่ ให้เป็นตัวเลือกให้ลูกค้ามากขึ้น ล่าสุดเพิ่งออกสินค้าตัวใหม่ไปเป็นไดฟุกุกล้วยนมค่ะ อร่อยมากๆ”

“ขนมทุกอย่างเราทำสดใหม่ทุกวันและใช้วัตถุดิบพรีเมี่ยมอย่างดี ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าชอบขนมเรา จนมีคนรับไปขายต่อเยอะเลยค่ะ ทำให้เฉลี่ยแล้ว วันหนึ่งเราหารายได้จากการทำขนมขายได้ประมาณหลักหมื่นต่อวัน อันนี้ยังไม่หักต้นทุนต่อวันที่ลงไป 40% ของรายได้นะคะ เพราะบางทีของบางอย่างก็นำเข้า มันแล้วแต่ฤดูกาล ก็เลยบอกไม่ได้ว่าลงทุนเป๊ะๆ เท่าไหร่” น้องมิว ว่าอย่างนั้น

นอกจากนี้ สาวน้อยเจ้าของร้านยังเผยอีกว่า แม้ร้านจะเปิดในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ยอดขายของร้านไม่ได้แย่ เพียงแต่หน้าร้านที่ตั้งขายที่บ้านยอดดรอปลงไปบ้าง แต่ก็มาได้จากออนไลน์และการออกบู๊ธเข้ามาแทน ทำให้ธุรกิจขนมหวานเล็กๆ ของเธอยังสามารถไปได้อยู่

สนใจสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก The.earlybake-ไดฟุกุสตอเบอรี่ และ อินสตาแกรม the.earlybake

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2565

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันอังคารที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2564