เซลส์สาว ลาออกมาตามฝัน เปิดร้าน หมูปลาร้า นุ่ม นัว ถูกปาก ขายต่อเดือนเป็นแสน

เซลส์สาว ลาออกมาตามฝัน เปิดร้าน หมูปลาร้า นุ่ม นัว ถูกปาก ขายต่อเดือนเป็นแสน
เซลส์สาว ลาออกมาตามฝัน เปิดร้าน หมูปลาร้า นุ่ม นัว ถูกปาก ขายต่อเดือนเป็นแสน

เซลส์สาว ลาออกมาตามฝัน เปิดร้าน หมูปลาร้า นุ่ม นัว ถูกปาก เห็นแบบนี้ ขายต่อเดือนเป็นแสน

หลายปีมานี้ หมูปลาร้า ถือเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี มีหลายคนได้เปลี่ยนสถานะจากผู้บริโภค มาจับเป็นธุรกิจสร้างรายได้ ซึ่ง คุณแนน-นิจวรีย์ แก้วกิ่งกาญจน์ วัย 33 ปี เจ้าของร้าน นุ่มนัวหมูปลาร้า คนนี้ก็เช่นกัน

คุณแนน เล่าว่า ตัวเธอเคยทำงานเป็นเซลส์แมเนเจอร์ เกี่ยวกับอาหารและสินค้านำเข้าต่างๆ ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งมากว่า 9 ปี ได้เงินเดือนเกือบหลักแสนบาท ทั้งยังได้รู้จักคนกว้างขวาง และในการทำงานเซลส์นี้ ยังทำให้เธอได้เห็นโอกาสทางธุรกิจอย่างหนึ่งที่เธอเองก็ชื่นชอบ นั่นคือ ธุรกิจหมูปลาร้า

“ด้วยความที่เราทำงานเป็นเซลส์มานาน นอกจากคอนเน็กชั่น มันก็ทำให้เราเห็นด้วยว่า ธุรกิจอาหารประเภทไหนบ้าง ที่มันยังมีช่องว่างที่คนเข้าไปเล่นได้ ซึ่งเราเองก็ฝันมานานแล้วว่า พอเราอายุ 30 เราจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แล้วส่วนตัวเป็นคนชอบทานหมูปลาร้า เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว มีอยู่เจ้าหนึ่งซึ่งเขาก็ดังมาก จนเริ่มมีคนหันมาทำกันเยอะ เจ้าไหนที่ว่าอร่อย แนนไปตระเวนชิมมาหมดแล้ว”

“ซึ่งตอนนั้นเราเป็นลูกค้าเป็นผู้บริโภค ก็จะรู้สึกว่า หมูปลาร้ามันหากินยาก ถามว่าคนทำขายมันมีไหม มีค่ะ แต่ร้านมันอยู่ไกลจากบ้านเรามากๆ แถมเขาเปิดขายดึกด้วย มันเลยทำให้เรามานั่งนึกว่า เราลองทำขายดูดีไหม คนอื่นที่เขาบ้านไกลอย่างเราจะได้หากินง่ายๆ หน่อย โดยเราจะไปขายตามงานแฟร์ที่ห้างจัด ยึดเวลาเปิด-ปิด ลูกค้ากับเราเดินทางมาเจอกันสะดวกด้วย เลยตัดสินใจ ลาออกจากงานมาเริ่มทำหมูปลาร้าขาย” คุณแนน เล่า

คุณแนน-นิจวรีย์ แก้วกิ่งกาญจน์ วัย 33 ปี เจ้าของร้าน นุ่มนัวหมูปลาร้า

เธอเล่าต่อว่า หลังจากตัดสินใจลาออกมาทำธุรกิจอาหารของตัวเอง คุณแนนได้ทำการตระเวนชิมร้านที่ขายหมูปลาร้าทุกร้าน เพื่อเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของแต่ละที่ แล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาให้ออกมาเป็นสูตรของเธอเอง โดยใช้เวลาในการทดลองทำประมาณ 4 เดือน หมักเนื้อหมูทิ้งไปร่วม 100 กิโลกรัม กว่าจะได้ฤกษ์เปิดร้านอย่างเป็นทางการ

“ตอนนั้นที่ทำขายตอนแรกเลย ตอนปี 61 ก็ทำเอง หมักเอง ปิ้งขายเอง ลูกค้าที่มาเดินห้างเขาก็ให้ความสนใจและมาลองชิม ผลตอบรับมันดีถึงขนาดที่ว่า ลูกค้าขนานนามให้ว่า หมูปลาร้าของร้านนุ่มนัวหมูปลาร้า เป็นหมูปลาร้าที่นุ่มที่สุดเท่าที่เคยกินมาเลย พอฟังแบบนั้นเราก็ดีใจ”

“เพราะเราก็เลือกใช้สันคอหมูที่มีมันแทรกอย่างดีในการทำ ทำให้มันมีความนุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน เน้นทำแบบไม่ใส่ผงชูรส แล้วยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มของที่ร้าน ที่มีให้เลือกกว่า 3 แบบ ลูกค้าก็เลยยิ่งติดอกติดใจ บอกกันปากต่อปาก ทำให้ร้านยังได้รับความนิยมมาจนปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 3 แล้วค่ะที่เปิดร้านมา” คุณแนน ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น คุณแนน ยังเล่าต่อว่า ในช่วงก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เธอทำรายได้จากการขายหมูปลาร้าได้กว่าหลักแสนต่อเดือน แต่เมื่อโควิดมาเยือน ทำให้ห้างล็อกดาวน์ เธอก็ได้รับผลกระทบในเรื่องของรายได้ที่ลดลง จึงเปลี่ยนแผนไปเน้นการทำแบบใช้ครัวในบ้านเป็นแหล่งผลิตและเข้าร่วมกับแอพดีลิเวอรี่ต่างๆ มากขึ้น ก็ทำให้ประคองตัวไปได้

“หลังคลายล็อก ห้างกลับมาเปิดได้ รายได้เราก็เริ่มกลับมาเกือบเหมือนเมื่อก่อนแล้วค่ะ นอกจากนั้นแนนก็มีเค้กข้าวเหนียวหมูปลาร้า เป็นตัวเลือกเพิ่มเข้ามาให้ลูกค้าด้วย อันนี้เป็นสิ่งที่ลูกค้าชอบมาก เพราะเขาจะนิยมสั่งไปเป็นเค้กวันเกิดกัน ซึ่งข้าวเหนียวที่ใช้ทำเค้ก แนนใช้เป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงู ซึ่งทำออกมา 3 สีให้ลูกค้าเลือก คือ ขาว เขียวใบเตย แล้วก็ฟ้าอัญชัน อันนี้ก็สามารถสร้างรายได้ให้ได้อีกทางหนึ่ง ก็ถือว่าการเลือกออกมาทำธุรกิจตามความฝัน ประสบความสำเร็จไปส่วนหนึ่งแล้ว” เจ้าของร้านสาว ว่าอย่างนั้น

ก่อนคุณแนนจะทิ้งท้ายไว้ว่า ในอนาคตอาจจะมีการต่อยอดทำแฟรนไชส์ แต่ขอเธอศึกษาระบบให้ดีเสียก่อน จึงจะลงมือได้

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก นุ่มนัวหมูปลาร้า 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2564