อดีตสาวแบงก์ หันขาย ขนมจีนน้ำยาปู ใช้การตลาดเจาะกลุ่มลูกค้า ขายดีแม้ยุคโควิด

อดีตสาวแบงก์ หันขาย ขนมจีนน้ำยาปู ใช้การตลาดเจาะกลุ่มลูกค้า ขายดีแม้ยุคโควิด
อดีตสาวแบงก์ หันขาย ขนมจีนน้ำยาปู ใช้การตลาดเจาะกลุ่มลูกค้า ขายดีแม้ยุคโควิด

อดีตสาวแบงก์ หันขาย ขนมจีนน้ำยาปู ใช้การตลาดเจาะกลุ่มลูกค้า ขายดีแม้ยุคโควิด

เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ทุกภาคอุตสาหกรรม ต่างต้องเร่งปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ไม่ว่าจะเป็น การลดกำลังการผลิต เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า ทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น การหยุดสลับมาทำงาน การทำงานที่บ้าน ฯลฯ

คุณเม-ศิรยา ธนัตธัญกุล อดีตสาวแบงก์ฝ่ายการตลาด วัย 34 ปีคนนี้ ก็เป็นหนึ่งในคนที่ต้องปรับตัวในการทำงานอย่างมาก โดยเธอต้องเปลี่ยนมาทำงานที่บ้าน เมื่อมีเวลามากขึ้นจึงทำให้คุณเมเกิดไอเดีย ลุกขึ้นมาขาย ขนมจีนน้ำยาปูออนไลน์ หารายได้เสียเลย

คุณเม-ศิรยา ธนัตธัญกุล หนึ่งในเจ้าของร้าน โต้ง ขนมจีนน้ำยาปู

“ทำงานฝ่ายการตลาด ดูแลลูกค้ามาประมาณ 6 ปีค่ะ และด้วยความที่เราก็ขายของออนไลน์นอกเวลางานไปด้วย ทำอาหารไปขายในออฟฟิศเล็กๆ น้อยๆ ด้วย มันเลยทำให้มีความเป็นแม่ค้าอยู่ ซึ่งเราก็คิดค่ะว่า เราคงไม่ได้คิดจะนั่งทำงานออฟฟิศไปจนเกษียณหรอก เงินมันก็ดีค่ะ ตอนที่ทำอยู่ก็ครึ่งแสน แต่เราอยากออกมาเป็นนายตัวเอง อยากทำอะไรที่ชอบ”

“จังหวะโควิดมา งานมันน้อยลง เวลาเราก็มีมากขึ้น เลยสามารถมาโฟกัสกับการทำอาหารขายจริงจังได้ ก็เลยลาออกมาทำอาหารขาย ซึ่งเราคิดนะคะ คิดจนมั่นใจแล้วว่าเราจะทำอะไรต่อ มองตลาดแล้วก็เห็นว่า ขนมจีนน้ำยาปู เป็นอาหารที่ยังมีตลาดให้เราลงไปเล่นได้ ถ้าจะไปเปิดร้านกะเพรา คนทำเยอะแล้ว มันก็จะปั้นยาก แล้วเราก็ไม่อยากทำอะไรให้มันยุ่งยาก บริหารจัดการง่ายๆ เลยเลือกอันนี้” คุณเม เล่า

โดยที่มาที่ไปของชื่อร้าน โต้ง ขนมจีนน้ำยาปู เชื่อหรือไม่ว่านี่ก็คือแผนการตลาดของคุณเมเช่นกัน โดยเธออธิบายว่า ธุรกิจอาหารไทย คนมักจะมีภาพจำว่า คนที่ทำธุรกิจแนวนี้ จะต้องเป็นคนรุ่นเก่าๆ ซึ่งชื่อของคุณเม ถือเป็นชื่อสมัยใหม่ ทำให้ความเก่าแก่ ความน่าเชื่อถือ และการเปิดใจชิมรสชาติของผู้บริโภคหายไป จึงจำเป็นต้องใช้ชื่อที่ไม่เก่าหรือไม่ใหม่มากมาตั้งชื่อร้าน ซึ่ง โต้ง นอกจากจะเป็นชื่อแฟนหนุ่มแล้ว ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะไม่ว่าจะอายุเท่าใด เพศอะไรก็สามารถชื่อโต้งได้

คุณเม เล่าต่ออีกว่า น้ำยาเป็นสูตรที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นเองกับแฟนหนุ่ม โดยนำพริกแกงใต้มาใช้ ทำกะทิใส่เพิ่ม ทำให้น้ำยาของร้านเธอ มีความกลมกล่อม ไม่เผ็ดโดด รสชาติไม่เหมือนใคร ซึ่งใช้เวลาปรับสูตรอยู่ประมาณ 1 เดือน จนทำออกมาขายดิบขายดีอย่างทุกวันนี้

“ตอนนี้ก็ทำขายใกล้ 2 ปีแล้วค่ะ ทำขายมาตั้งแต่โควิดรอบแรกเลย โดยส่วนตัวคิดว่า ที่ขนมจีนน้ำยาปูของร้านขายดีและเป็นที่รู้จัก เพราะโควิดนี่แหละ แล้วสินค้าเรามันไม่ค่อยมีขายออนไลน์เยอะมาก และเราเน้นไปเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนสูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ชอบอาหารแบบนี้และมีกำลังซื้อ ซึ่งเราก็ทำให้การสั่งซื้อมันง่ายและสะดวกสำหรับคนกลุ่มนี้ด้วย เพราะบางทีเขาก็สั่งออนไลน์ไม่เป็น ก็ทำดีลิเวอรี่ให้”

“ทุกอย่างมันคือการวางแผนค่ะ ด้วยความที่เราทำงานแบงก์มา เราก็จะรู้ว่าแผนธุรกิจมันสำคัญและมีผลต่อธุรกิจมาก มันสามารถทำให้เราเห็นภาพได้ว่า เราจะทำธุรกิจต่อได้ยังไง นอกจากนั้นเมก็ทุ่มเทกับมันมากๆ 5 ทุ่ม หรือดึกแค่ไหน ก็ยังตอบออร์เดอร์ลูกค้าอยู่ ซึ่งที่อื่นไม่มีใครมานั่งตอบแทบจะ 24 ชั่วโมงเหมือนเรานะ ยิ่งคนที่มีฐานะปานกลางไปถึงสูง เขายิ่งต้องการบริการที่ดูแลเขา มันเลยทำให้เราไปเติมเต็มช่องว่างของลูกค้าได้แทบทั้งหมด” คุณเม ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น คุณเม ยังเล่าอีกว่า การขายขนมจีนน้ำยาปู ถือเป็นอาชีพที่ใช้ต้นทุนสูง แม้ยอดขายที่ร้านของเธอจะทำได้เยอะถึง 1.5 ล้านบาทต่อเดือน แต่กำไรไม่ได้มากอย่างที่คิด จึงมีการคิดเมนูอื่นๆ เพื่อทำมาขายเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าเพิ่มขึ้น เช่น จ๊อปู ซึ่งเป็นสินค้าที่ขายดีเช่นกัน

“ด้วยความที่เราก็ทำและเห็นมาหลายธุรกิจ มันไม่ใช่แค่ว่ามาขายเรื่อยๆ มันมีการต่อยอดเป็น การทำฟรีซดราย การส่งขายต่างจังหวัด และแผนอีกเยอะแยะ ซึ่งเราก็มองต่อไปอีกเช่นกันว่า ธุรกิจเราจะโตไปยังไงอีก ก็มองเรื่องของแฟรนไชส์ เพราะมีคนติดต่อเข้ามาเยอะ เราก็กำลังพัฒนาและศึกษาอยู่ โดยเราขยายไปทำ เปิดเป็นสาขา ตอนนี้ก็มี 3 ที่แล้ว ซึ่งก็ทำดูตลาดและเอาไว้เป็นต้นแบบแฟรนไชส์ด้วย”

นอกจากขนมจีนน้ำยาปูและจ๊อปูแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอื่นๆ รวมถึงของหวาน ขายด้วย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โต้ง ขนมจีนน้ำยาปู

 

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2564