มาช้าอดกิน! ขนมไข่นกกะเทย เต้นไปขายไป กำไรเอาเรื่อง!

มาช้าอดกิน! ขนมไข่นกกะเทย เต้นไปขายไป กำไรเอาเรื่อง!
มาช้าอดกิน! ขนมไข่นกกะเทย เต้นไปขายไป กำไรเอาเรื่อง!

มาช้าอดกิน ขนมไข่นกกะเทย ร้านเวดดิ้งทำขาย เต้นไปขายไป กำไรเอาเรื่อง!

“แบงก์ 20 ใบเดียว วิ่งเปรี้ยวไปส่งเลยค่า”

ใครเห็นข้อความนี้คงอดยิ้มไม่ได้ กับความสนุกสนานที่เจ้าของร้านไข่นกกะเทยมอบให้ เราในฐานะลูกค้าเห็นแบบนี้แล้วก็พร้อมควักแบงก์ 20 ซื้อไข่นกกระทาสักถุงในทันที 

จุดเริ่มต้น ร้านไข่นกกะเทย 

คุณมะระ หรือ ศิระ กุลสุวรรณ์
คุณมะระ หรือ ศิระ กุลสุวรรณ์

จุดเริ่มต้นของร้านไข่นกกะเทย มาจาก คุณมะระ หรือ ศิระ กุลสุวรรณ์ เจ้าของร้าน MARA ศิวาลัย Wedding Studio ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกไฟแดง โรงเรียนธารทิพย์ เลขที่ 36/14 หมู่ 2 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดแบบหนักหนาสาหัส ชนิดที่ว่าไม่มีรายได้เข้าร้าน บัญชีติดลบ

ร้านไข่นกกะเทย
ร้านไข่นกกะเทย

คุณมะระ ให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ผลกระทบจากโควิดไม่ตกไปถึงครอบครัว เพราะพ่อแม่สอนให้ใช้เงินกระเป๋าใครกระเป๋ามัน และเมื่อเดือดร้อน ยังมีครอบครัวคอยซัพพอร์ตไม่ห่าง โดยพี่สาวได้ช่วยออกทุนเปิดร้านไข่นกกะเทยให้ ไม่ต้องไปหยิบยืมคนอื่น

“ตอนแรกไม่รู้จะขายอะไร ลองมานั่งคิด ตรงสี่แยกไฟแดงเขาขายอะไรกัน มีโดนัท มีกล้วยทอดแล้ว ไข่นกกระทายังไม่มีนะ งั้นทำเลย คิดทั้งๆ ที่ทำไม่เป็นหรอก อาศัยหาสูตรเอาตามยูทูบตามกูเกิ้ล ดูแล้วเหมือนง่ายนะ แต่ทำจริงยากมาก ทิ้งแล้วทิ้งอีก ฝึกอยู่นานเหมือนกัน กว่าจะได้สูตรตายตัว” คุณมะระ เล่าถึงช่วงเริ่มต้น 

ร้านไข่นกกะเทย
ร้านไข่นกกะเทย

ก่อนเล่าต่อ ระหว่างฝึกฝีมือได้ค้นพบเทคนิค บดมันให้ละเอียด คือ ใช้เครื่องโม่แป้งขนมจีน ไม่ต้องเสี่ยงโดนความร้อน และใช้เครื่องทำไส้กรอกอีสาน ปั้นแป้งไข่นกกระทาให้กลมสวยเท่ากัน 

วิธีนี้แสนง่ายและช่วยประหยัดเวลา สามารถปั้นแป้ง 40 กิโลได้ใน 2 ชั่วโมง ให้นำแป้งที่ผสมเสร็จแล้วไส้เครื่องทำไส้กรอกอีสาน เมื่อหมุนแล้วจะได้แป้งเป็นเส้นยาว จากนั้นใช้มีดหั่นได้แป้งสี่เหลี่ยม เสร็จแล้วเอามือคลึงนิดหน่อยจะได้ก้อนกลมสวย ไม่ต้องมานั่งปั้นทีละเม็ด 

ร้านไข่นกกะเทย
ร้านไข่นกกะเทย

แต่งตัวจัดเต็ม เอ็นเตอร์เทนลูกค้า 

ในทุกวันของการเปิดร้าน คุณมะระ บอกว่า ต้องแบ่งหน้าที่กัน ให้แม่ๆ ป้าๆ ช่วยเตรียมวัตถุดิบ ตนเองยืนทอดไข่นกกระทาอยู่หน้าร้าน ส่วนเพื่อนคอยวิ่งขายตามรถที่จอดติดไฟแดง 

ร้านไข่นกกะเทย
ร้านไข่นกกะเทย

โดยจุดเด่นของร้านนี้ คือ แต่งตัวสวยจัดเต็ม ตัดชุดใหม่เพื่อการขายของโดยเฉพาะ คอนเซ็ปต์แตกต่างกันในแต่ละวัน ไม่ต้องเสียค่าช่างตัดเสื้อเพราะเปิดร้านเวดดิ้ง และเพื่อนที่ทำด้วยกันก็ตัดให้ 

“เห็นเราแต่งตัวสวยน่ารัก ยืนเต้น ลูกค้าก็ตามมาซื้อ มาถ่ายรูป ถ่ายคลิปลงเฟซบุ๊กจนกลายเป็นไวรัล และป้ายหน้าร้านก็เป็นกระแส แบงก์ 20 ใบเดียววิ่งเปรี้ยวไปส่งเลยค่า เราตั้งใจใช้คำว่าเปรี้ยว ไม่ได้เขียนผิด แต่เป็นการเล่นคำ ประมาณว่า แต่งตัวสวยๆ เปรี้ยวๆ ไปส่งของให้ลูกค้า เราต้องสร้างความต่าง เพราะขนมไข่นกกระทาใครๆ ก็ขาย ถ้าเหมือนคนอื่นลูกค้าก็ไม่มาซื้อ”

ร้านไข่นกกะเทย
ร้านไข่นกกะเทย

ในส่วนของยอดจำหน่ายแต่ละวัน 

“เริ่มขาย 9 โมงเช้า เที่ยงๆ ก็หมดแล้ว ขายถุงละ 20 บาท 12 ลูก รายได้ถือว่าครอบคลุมค่าใช้จ่าย หักทุน หักค่าแรงแล้วเหลือกำไรประมาณ 3 พัน แบ่งกันกับเพื่อนได้คนละพันกว่าบาท”

ร้านไข่นกกะเทย
ร้านไข่นกกะเทย

อย่างไรก็ตาม คุณมะระ ได้อัพเดตสถานการณ์ร้านเวดดิ้งในปัจจุบันให้ฟังว่า ลูกค้าเริ่มกลับมาใช้บริการแล้ว และยังเปิดร้านไข่นกกะเทยเหมือนเดิม เพราะช่างภาพประจำร้านเวดดิ้ง ว่างเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ จึงสามารถเปิดร้านไข่นกกะเทยได้ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ กลายเป็นทำงาน 7 วัน ถือเป็นอาชีพหลักทั้งคู่ 

“ต้องขยัน ไม่ขยันแล้วตายแน่ คนเราไม่ต้องรวยหรอก ให้มีเงินเก็บไว้” คุณมะระ ทิ้งท้าย 

ร้านไข่นกกะเทย
ร้านไข่นกกะเทย