เลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี เก็บไข่มาทำบัวลอย ขายพรีออร์เดอร์ ไม่จองไม่ได้กิน

เลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี
เลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี

เลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี เก็บไข่มาทำบัวลอย ขายพรีออร์เดอร์ ไม่จองไม่ได้กิน

ในยุคโควิดการค้าขายของพ่อค้าแม่ค้าเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ช่องทางการขายแบบเดิมๆ อาจไม่ช่วยกระตุ้นยอดขาย การปรับตัวข้ามจากออฟไลน์มาสู่ออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญ เช่น แม่ค้าบัวลอยจากเมืองสุพรรณบุรี ได้ปรับกลยุทธ์การขายบัวลอยไข่หวาน จากออกตลาดนัดมาสู่การพรีออร์เดอร์ ขณะเดียวกัน ก็ไม่ลืมเรื่องคุณภาพ ยังคงใส่ใจทุกรายละเอียด ปรุงสดใหม่ทุกวัน เพื่อให้ลูกค้าได้รสสัมผัสที่ดีตามไปด้วย

บัวลอยไข่หวาน
บัวลอยไข่หวาน

คุณอานิสรา สดคมขำ หรือ คุณหน่อย แม่ค้าบัวลอยไข่หวาน จาก ต.นางบวช อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เล่าถึงการปรับแผนการขายบัวลอยไข่หวานให้ฟังว่า วิธีขายแบบพรีออร์เดอร์ช่วยให้รู้จำนวนลูกค้าที่แน่นอน ในวันรุ่งขึ้นก็จะทำตามยอดการสั่งจอง จากนั้นบริการส่งถึงบ้านใกล้เรือนเคียงก่อน 12.00 น. ช่วยให้ลูกค้าได้ทานบัวลอยไข่หวานสดใหม่ในทุกวัน 

คุณอานิสรา สดคมขำ หรือ คุณหน่อย
คุณอานิสรา สดคมขำ หรือ คุณหน่อย

“ช่วงโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ บอกเลยว่า ออกขายของที่ตลาดนัดไม่ได้บ่อย เพราะลูกค้าไม่กล้าออกจากบ้าน แต่ก็มีการถามไถ่เข้ามา เมื่อไหร่จะทำบัวลอยขาย ลูกชายเลยบอกว่าให้ลองโพสต์หน้าเฟซบุ๊ก ขายแบบพรีออร์เดอร์แทน เพราะเรามีฐานลูกค้าซื้อกันประจำอยู่แล้ว และลูกค้าบางส่วนบอกกันปากต่อปาก ตั้งแต่นั้นมาเลยเน้นขายพรีออร์เดอร์แทน ผลตอบรับออกมาดีมาก จึงทำมาเรื่อยๆ ถึงตอนนี้” คุณหน่อย บอก

บัวลอยไข่หวาน
บัวลอยไข่หวาน

แป้งบัวลอย มีส่วนผสมของธัญพืชต่างๆ

แป้งบัวลอยสีสันสวยงาม ผสมผลผลิตทางการเกษตร
แป้งบัวลอยสีสันสวยงาม ผสมผลผลิตทางการเกษตร

สำหรับการทำแป้งบัวลอยให้ได้เนื้อสัมผัสที่ดีนั้น คุณหน่อย เผยเคล็ดลับว่า จะนำพืชต่างๆ เช่น ฟักทอง มันญี่ปุ่น เผือก และดอกอัญชัน เข้ามาเป็นส่วนผสมของเนื้อแป้ง ทำให้ลูกค้าได้เนื้อสัมผัสที่ไม่ได้มีเพียงแค่แป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้คุณประโยชน์จากพืชหลายชนิดที่ผสมและปั้นออกมาเป็นเม็ดบัวลอยอย่างพอดิบพอดีคำ

ตอกไข่ไก่อารมณ์ดีในน้ำเชื่อม
ตอกไข่ไก่อารมณ์ดีในน้ำเชื่อม

การทำน้ำเชื่อมจะต้องทำให้มีรสชาติหวานกำลังดี โดยก่อนนำน้ำเชื่อมมาผสมกับน้ำกะทินั้น จะตอกไข่ลงไปในน้ำเชื่อมเพื่อให้น้ำเชื่อมทำให้ไข่คงรูปทรงสวย ซึ่งไข่ไก่ที่นำมาทำได้มาจากแม่ไก่อารมณ์ดีจากเล้าของตัวเอง จึงทำให้ได้ไข่ไก่สดใหม่มาทำขนมบัวลอยด้วยเช่นกัน

“การสร้างโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่อารณ์ดี อย่าให้ไก่อยู่กันหนาแน่นจนเกินไป ให้มีพื้นที่เดินเล่น สามารถคุ้ยเขี่ยได้ ดังนั้น ในเรื่องของสุขภาพจึงค่อนข้างแข็งแรงและอารมณ์ดี ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงจะเป็นอาหารที่ได้จากสวนและแปลงเกษตร”

น้ำกะทิเข้มข้น
น้ำกะทิเข้มข้น

ส่วนน้ำกะทิ ตัวชูความอร่อย คือส่วนประกอบสำคัญทำให้บัวลอยไข่หวานมีรสชาติมันเข้มข้น โดยปัจจุบันเทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง จึงไม่ทำน้ำกะทิรสชาติหวานเกินไป จะเน้นทำให้ทุกอย่างลงตัว โดยยึดหลัก 4 อย่าง คือ หอม เข้มข้น มัน หวานกำลังดี และเคล็ดลับความอร่อยที่ขาดไม่ได้อีก 1 อย่าง คือ เนื้อมะพร้าวอ่อน เมื่อนำมาเป็นส่วนผสมของน้ำกะทิด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มความหอมมันให้น้ำกะทิได้อย่างลงตัว

ปั้นแป้งให้เม็ดกลมสวย
ปั้นแป้งให้เม็ดกลมสวย

การปั้นแป้งนี่ถือว่าสำคัญมาก เพราะเราผสมผลผลิตทางการเกษตรเข้าไป การนวดแป้งต้องนวดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อนำมาปั้นแล้วจะได้เม็ดบัวลอยสวยงาม ซึ่งการผสมธัญพืชเข้าไป ทำให้แป้งเราไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน หลังปั้นแล้วต้องลงหม้อปรุงทันที และพร้อมส่งขายลูกค้า จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าบัวลอยไข่หวานของเรา ใส่ใจเรื่องวัตถุดิบสดใหม่จริงๆ ชนิดที่ว่าเราทานยังไง ก็ทำออกมาด้วยใจให้ลูกค้าอย่างนั้น” คุณหน่อย บอกย้ำถึงความตั้งใจ 

บัวลอยไข่หวาน
บัวลอยไข่หวาน

ราคาย่อมเยา ลูกค้าซื้อกินได้บ่อย

ก่อนเล่าต่อว่า หลังเปลี่ยนมาขายแบบพรีออร์เดอร์ ทำให้รู้ปริมาณการผลิตขนมบัวลอยไข่หวานแต่ละครั้งได้อย่างพอดี ไม่ต้องกังวลเรื่องการทำมากทำน้อยแล้วจะขายหมดหรือจะพอขายไหม 

บัวลอยไข่หวาน
บัวลอยไข่หวาน

ซึ่งการขายรูปแบบนี้ นอกจากลูกค้าสั่งทานเองแล้ว ยังมีลูกค้าบางท่านสั่งไปจัดเลี้ยงตามงานบุญ งานสังสรรค์รื่นเริงต่างๆ สามารถสั่งทำแบบยกหม้อขนาดใหญ่หรือให้จัดใส่ถ้วยเป็นชุดๆ สำหรับพร้อมทานได้อย่างสะดวก

บัวลอยไข่หวาน
บัวลอยไข่หวาน

โดยราคาบัวลอยแบบไม่ใส่ไข่ ขายถ้วยละ 15 บาท และบัวลอยใส่ไข่สนนราคาอยู่ที่ถ้วยละ 20 บาท ส่วนการสั่งเพื่อนำไปจัดเลี้ยงราคาขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดที่ลูกค้าสั่งเข้ามา

“ราคาเท่านี้ในพื้นที่ต่างจังหวัดเราถือว่ากำลังดี ยิ่งช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ยิ่งอยากช่วยลูกค้าให้ประหยัด แต่ยังได้ทานขนมอร่อยๆ เพราะวัตถุดิบบางอย่าง เราก็ไม่ได้ซื้อ เช่น ไข่ไก่เราเลี้ยงเอง ก็ช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตได้บางส่วน ทุกวันนี้มีความสุขที่ได้เห็นลูกค้าชอบขนม และสั่งทุกครั้งที่เปิดพรีออร์เดอร์ บางคนซื้อไม่ทันเขาก็รอรอบหน้า ต้องขอบคุณลูกค้าจริงๆ ที่ยังสนับสนุน และชอบในฝีมือการทำขนมบัวลอยไข่หวาน” คุณหน่อย ทิ้งท้าย

บัวลอยไข่หวาน
บัวลอยไข่หวาน

สำหรับท่านใดสนใจขนมบัวลอยไข่หวาน หรือต้องการสั่งไปจัดเลี้ยงงานต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณหน่อย เบอร์โทรศัพท์ 089-546-4656 หรือ ไลน์ไอดี chino_nn

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 28 ตุลาคม 2021