“สปาเกตตี้เห็ดหอม” สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น ทำกินเองก็ได้ ไม่ยากเลย

เรื่องโดย : วินดี้

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ คุณผู้อ่านทุกคน ปักษ์นี้บอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ได้มาชวนเพื่อนๆ ทำอาหารอย่างเดียว แต่ยังมีเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการดูแลบำรุงร่างกายโดยเฉพาะตับของเรามาให้เพื่อนๆ ด้วยนะคะ บอกเลยว่าห้ามพลาด เราเริ่มจากทำอาหารกันก่อนดีไหมคะ วันนี้วินจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูสไตล์แม่บ้านญี่ปุ่นง่ายๆ ทำเสร็จเรามาทำความรู้จักอวัยวะสำคัญอย่างตับและวิธีการรับประทานและดูแลตัวเอง ดีท็อกซ์ตับกันระหว่างรับประทาน “สปาเกตตี้เห็ดหอม” ดีไหมคะ

4765-160804011342                         

 วัตถุดิบของเราในครั้งนี้

 เห็ดหอม 1 ถ้วย

เส้นสปาเกตตีแบบกลูเต็นฟรี* ปริมาณตามเพื่อนๆ ต้องการนะคะ

น้ำผึ้ง                               1/4          ถ้วย

ทามาริซอส**                    1/2          ถ้วย

ขิงสด                               2              ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับละเอียด          2              กลีบ

น้ำมันงา                           1              ช้อนชา

ถั่วลันเตา                          6-7          ชิ้น

งา                                    2              ช้อนชา  

4765-160804011349                 

 1. ขั้นแรกเรานำเห็ดหอมสดมาหั่นเป็นแว่นๆ ค่ะ แล้วนำถั่วลันเตาตัดคั่วออกเล็กน้อย แล้วนำทั้ง 2 อย่างไปลวก ให้เห็ดหอมสุก ถั่วลันเตา วินไม่ได้นำไปต้มนะคะ เพราะวินอยากเก็บความกรอบของถั่วไว้เวลารับประทาน

2. ต้มเส้นสปาเกตตีข้าวกล้อง ระยะเวลาตามคำแนะนำของแต่ละผลิตภัณฑ์นะคะ ให้เส้นสุกนิ่มแต่ไม่เละ

3. ในถ้วยผสมนำน้ำผึ้ง ทามาริซอส วิเนเก้า ขิง กระเทียม งา และน้ำมันงา คลุกคนให้เข้ากัน ก่อนนำไปคลุกเคล้ากับเส้นสปาเกตตี เห็ดหอมและถั่วลันเตาค่ะ

4. เสร็จเรียบร้อย โรยงาเพิ่มตกแต่งด้านบนก่อนรับประทาน              

 **ทามาริซอส คือซอสถั่วเหลือง ที่ทำการหมักแบบญี่ปุ่นค่ะ มีความแตกต่างจากซอสถั่วเหลืองทั่วๆ ไปคือ ซอสถั่วเหลืองทั่วไปนั้นมีส่วนผสมของข้าวสาลีค่ะ (Wheat) ซึ่งทามาริซอสจะเป็นซอสถั่วเหลืองที่มีส่วนผสมของข้าวสาลีในขั้นตอนการหมักน้อยกว่า หรือไม่มีเลยนั่นเองค่ะ จึงเหมาะกับการนำมาทำอาหารสำหรับผู้ที่แพ้แป้งสาลีนะคะ

 เสร็จพร้อมรับประทานแล้วค่ะ หอมน้ำมันงาและน้ำผึ้งอ่อนๆ อร่อยแบบ Japanese style มากๆ อุดมด้วยประโยชน์ของงาและเห็ดหอม จะว่าไปเห็ดเนี่ยมีกรดอะมิโน วิตามินบี 2 ปริมาณโซเดียมต่ำ มีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษ และลดปริมาณไขมันที่อยู่ในตับ อีกทั้งยังช่วยลดการก่อตัวของเซลล์มะเร็งอีกด้วยนะคะ

 เพราะตับเป็นอวัยวะสำคัญในร่างกาย ตับช่วยคัดกรองสารพิษ ผลิตฮอร์โมนบางชนิด และรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้น ถ้าตับทำงานผิดปกติขึ้นมา บอกเลยว่าร่างกายเราแย่แน่ๆ ค่ะ ดังนั้น เราควรหันมาดูแลใส่ใจตับให้มากขึ้นด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อตับกันนะคะ

 – รับประทานผักใบเขียวมากขึ้น เช่น บล็อกโคลี่ (Broccoli) ผักโขม (Spinach) เคล (Kale) หรือผักจำพวก กะหล่ำปลี (Cabbage) กะหล่ำดอก (Cauliflower) ด้วยนะคะ

 – นอกจากผักใบเขียวแล้ว ผักผลไม้หลากสีก็จำเป็นค่ะ เช่น มันหวาน (Sweet potato) มะเขือเทศ (Tomato) แคร์รอต (Carrot) เบอร์รี่ (Berry) หัวหอม (Onion) และเห็ด

 – ถั่ว เช่น วอลนัท (Walnut) อัลมอนด์ (Almond)

 – ดื่มกาแฟ และแอลกอฮอล์ให้น้อยลง

 -ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

  จากข้อมูลข้างต้น เพื่อนๆ จะเห็นว่า ผักผลไม้ต่างๆ ล้วนเป็นสิ่งรอบตัว หารับประทานง่าย และมีประโยชน์ไม่ใช่เฉพาะแค่ต่อตับ แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในส่วนต่างๆ อีกด้วย ดูแลตัวเองจากภายใน แล้วออกกำลังกาย ดื่มน้ำมากๆ นะคะ แล้ววินจะศึกษาข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันเพื่อนๆ กันอีกคราวหน้า สวัสดีค่ะ