แกงบอน แกงโบราณ หาทานยาก ทำกินยังไง ไม่ให้คันปาก?

แกงบอน แกงโบราณ หาทานยาก ทำกินยังไง ไม่ให้คันปาก?
แกงบอน แกงโบราณ หาทานยาก ทำกินยังไง ไม่ให้คันปาก?

แกงบอน แกงโบราณ หาทานยาก ทำกินยังไง ไม่ให้คันปาก?

บอน เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตที่ราบลุ่มของเอเชียอาคเนย์ ซึ่งรวมถึงพื้นที่ของประเทศไทยด้วย บอนจึงเป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมของชาวไทยอย่างแท้จริง เนื่องจากรู้จักคุ้นเคยกันมายาวนาน จึงทำให้ชาวไทยนำบอนมาใช้ประโยชน์ได้หลายประการ ทั้งการใช้เป็นสำนวนไทย รวมถึงนำมาใช้เป็นผักทำอาหาร 

แต่ บอน มีคุณสมบัติ (หรือโทษสมบัติ) เด่นอย่างหนึ่งคือความคัน หากนำมาปรุงอาหารโดยปฏิบัติไม่ถูกต้องแล้ว ผู้ที่กินจะเกิดอาการคันปากคันคอ และผู้ปรุงอาหารจากบอนเองก็จะคันมือด้วย ผู้ทำจึงต้องมีความชำนาญในการปรุงอย่างถูกต้องจึงจะกินได้โดยไม่มีผลข้างเคียง 

ข่าวทั้งหมดของ หลวงพี่ไอซ์ 

หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ผู้ผุดโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ได้เผยสูตร การทำแกงบอน ไว้ให้ทำรับประทานหรือจะทำขายหลวงพี่ก็ยินดี โดยสูตรของหลวงพี่ไอซ์ มีวัตถุดิบและอุปกรณ์ ดังนี้

วัตถุดิบ
1. พริกแกง ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กระชาย พริกแห้ง พริกไทย กะปิ เนื้อปลาย่างบางส่วน (เน้นหอมแดงกับกระชาย)
2. ปลาร้าหลนเอาแต่น้ำ ปลาย่างแช่น้ำฉีกเป็นชิ้นๆ
3. เครื่องปรุง น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก น้ำปลา
ขั้นตอนการทำ
1. เลือกตัดบอน ที่น้ำท่วมถึง คือ รากถึงดินแต่มีน้ำท่วมขึ้นถึง อย่าเอาบอนบนที่แห้งหรือบอนลอยน้ำ ปอกเอาเปลือกออก หั่นขวางชิ้นโตๆ ล้างให้สะอาด
2. ต้มน้ำให้เดือดพล่าน นำมะขามเปียกไปต้ม พอน้ำออกสีให้ตักขึ้นมา (ต้องคั้นด้วยน้ำร้อนเท่านั้น)
3. ใส่มะกรูดผ่าแล้วบีบน้ำ ใส่ไปทั้งเปลือกหลายๆ ลูก เพราะกรดมะกรูดจะไปฆ่ายางบอน ต้มให้มะกรูดหอมดีแล้วจึงนำบอนใส่ลงไปต้ม
เคล็ดลับคือ ค่อยๆ ใส่ไปกดไปกลับไปกลับมาบ่อยๆ ต้มจนบอนจมทุกชิ้น แล้วตักขึ้นมาพักในตะแกรงให้น้ำไหลออกให้หมด กินแล้วจะคันหรือไม่ อยู่ตรงนี้ เพราะถ้าบอนสุก จะไม่คัน ถ้าไม่สุก ชิ้นเดียวก็คันได้ทั้งหม้อ
4. ตั้งน้ำให้เดือดกะให้พอกับปริมาณบอน อาจต้องใช้ความชำนาญสักหน่อย เพราะไม่อยากให้เติมน้ำทีหลัง หรือถ้าจะเติม ต้องเติมด้วยน้ำร้อนเท่านั้น โดยให้ใจเย็นๆ อย่าใส่น้ำเยอะ เพราะตอนปรุงน้ำจะเพิ่มอีกมาก
5. ละลายพริกแกงให้หอม ใส่น้ำปลาร้าที่หลนไว้  ตั้งจนเดือดพล่าน ใส่บอนที่ต้มแล้วลงไป พอบอนจมน้ำแกง จึงค่อยปรุงรส โดยให้เติมน้ำมะขามเปียกก่อนเสมอ แล้วตามด้วย น้ำตาล น้ำปลา ชิมให้ได้สามรส ออกหวานนำเล็กน้อย
6. พอได้ที่ ใส่ปลาย่างที่ฉีกไว้ โรยใบมะกรูด กับลูกมะกรูดผ่าสี่สัก 2-3 ลูก เป็นอันเสร็จ
“แกงบอน เป็นแกงที่ทำค่อนข้างยาก ต้องอาศัยความชำนาญในการฝึกฝนเป็นอย่างมาก โบราณจะพูดว่า ใครแกงบอนได้ถือว่าผ่าน โดยเฉพาะแกงหม้อใหญ่ๆ ต้องอาศัยความช่ำชองในการทำมากๆ ทำอร่อยก็ดีไป ไม่อร่อยก็อ่อยปลาสวายกินกันไป ลองทำกันดูนะครับ ทำกินได้ ทำขายรวย ทำแจกด้วยยิ่งเป็นมหากุศล” หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ