ไชโป๊ ตราชฎา ตำนานของดังราชบุรี เนื้อแน่น กรอบ อร่อยถูกปาก ขายมานาน 64 ปี

ไชโป๊ ตราชฎา ตำนานของอร่อยราชบุรี เนื้อแน่น กรอบ หวานถูกปาก ขายมานาน 64 ปี
ไชโป๊ ตราชฎา ตำนานของอร่อยราชบุรี เนื้อแน่น กรอบ หวานถูกปาก ขายมานาน 64 ปี

ไชโป๊ ตราชฎา ตำนานของดังราชบุรี เนื้อแน่น กรอบ อร่อยถูกปาก ขายมานานกว่า 64 ปี

ไชโป๊ หรือ หัวไชโป๊ คือ ผักกาดหัวหรือหัวไชเท้าดอง เป็นวิธีถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เกษตรกรไม่จำเป็นต้องรีบ ขายหัวผักกาดสดให้แก่พ่อค้าไปในราคาถูก และยังสามารถเก็บไว้บริโภคได้นาน ทำอาหารได้หลายชนิด

โดยตำบลเจ็ดเสมียน ในจังหวัดราชบุรี ถือเป็นถิ่นที่มีโรงงานไชโป๊อยู่หลายโรง แต่ละโรงก็มีชื่อเสียงเรื่องความอร่อยไม่น้อยหน้ากันเลย ซึ่ง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณว่าน-ธนพร หยู่เอี่ยม หนึ่งในเจ้าของโรงงาน ไชโป้วตราชฎา รุ่นที่ 3 ที่ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ไชโป๊ที่ครองใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนานกว่า 64 ปี

คุณว่าน-ธนพร หยู่เอี่ยม หนึ่งในเจ้าของโรงงาน ไชโป้วตราชฎา รุ่นที่ 3

คุณว่าน เล่าให้ฟังว่า โดยส่วนตัวแล้วเธอเรียนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วไปต่อปริญญาโทที่ต่างประเทศ กลับมาทำงานที่กรุงเทพฯ ได้ 2-3 ปี แล้วก็กลับมาทำงานที่บ้าน เพราะรู้สึกอิ่มตัวกับการทำงาน

คุณกัล-กัลยาณี หยู่เอี่ยม และ คุณหวาย-ธนดล หยู่เอี่ยม

ซึ่งทางบ้านของคุณว่านนั้น ทำโรงงานไชโป้วตราชฎา มานานกว่า 64 ปีแล้ว โดยมีผู้ก่อตั้งคือ คุณน้อย หยู่เอี่ยม (อาม่าน้อย) ส่งต่อมายัง คุณกัล-กัลยาณี หยู่เอี่ยม วัย 60 ปี ผู้เป็นมารดา แล้วจึงมาอยู่ที่รุ่นลูกอย่างคุณหวาย (ธนดล หยู่เอี่ยม) ผู้เป็นพี่ชาย และคุณว่าน

คุณน้อย หยู่เอี่ยม (อาม่าน้อย) ผู้ก่อตั้ง

“บ้านว่านทำโรงงานไชโป๊กันมาอยู่แล้ว เพราะแถวนี้เมื่อก่อน ชาวบ้านเขาจะปลูกไชเท้ากันเยอะ พอปลูกเยอะ กิน-ขายไม่ทันเขาก็เอามาแปรรูปดองเค็ม ดองหวาน เหมือนพอลืมตามา ก็เห็นไชโป๊มาตั้งแต่เด็ก แต่หลังจากเรียนจบก็ยังไม่ได้คิดจะกลับมาทำที่บ้านต่อ เลยไปทำงานที่กรุงเทพฯ จนรู้สึกอิ่มตัว”

“พอโตขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น ความคิดความอ่านมันก็โตตาม ก็เห็นว่า โรงงานของที่บ้านมันทำมานานแล้วนะ ไม่ใช่อะไรที่สร้างมาวันเดียว ในเมื่อมันอยู่มานานขนาดนี้ มันควรจะอยู่ต่อไปอีกนานๆ ที่บ้านคนน้อย เลยลาออกกลับมาช่วยพี่ชายที่เขาก็ดูแลอยู่ นำเอาความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานในกรุงเทพฯ มาพัฒนาปรับใช้ในธุรกิจนี่แหละค่ะ” คุณว่าน เล่า

โดยคุณว่านเล่าถึงผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่โรงงานทำขายคือ ไชโป๊สดหมักเค็ม หรือที่เรียกกันว่า ไชโป๊เค็ม ต่อมามีการนำมาดองหวาน ด้วยสูตรเฉพาะของทางบ้าน ทำให้ได้ไชโป๊หวานที่กรอบ รสชาติหวานเค็มลงตัว จากนั้นก็มีการพัฒนาต่อยอดให้ทานได้ง่ายขึ้น โดยการนำมาทำเป็นแบบเส้น ลูกเต๋า สับละเอียด และหั่นแว่น

“โรงงานไชโป้วตราชฎา เราใช้กรรมวิธีการทำแบบดั้งเดิมที่ตกทอดกันมาตั้งแต่รุ่นอาม่าที่เป็นผู้ก่อตั้งเลย ก็จะได้ไชโป๊ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร คือ ไชโป๊เราจะเนื้อแน่น เพราะเราคัดแต่ไชโป๊เกรด A มาแปรรูป สะอาด และมีความกรอบ ฉ่ำ หวานเค็มลงตัว และก็การบริการลูกค้าที่เราใส่ใจมาก ว่านคิดว่าเพราะแบบนี้ เลยทำให้ไชโป๊ของเราครองใจลูกค้ามาอย่างยาวนาน ทำให้ปีหนึ่ง สร้างรายได้เป็นหลักสิบล้านเลยค่ะ” คุณว่าน กล่าว

นอกจากไชโป๊ที่เป็นของขึ้นชื่อแล้ว โรงงานตราชฎา ยังแตกไลน์ผลิตสินค้าหมักดองออกมาอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผักกาดดองเปรี้ยว ผักกาดดองสามรส กระเทียมโทน ยำเกี้ยมฉ่าย ขิงดอง กานาฉ่าย น้ำพริกไชโป๊

เมื่อถามถึงสถานการณ์ในช่วงโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด คุณว่าน เล่าว่า ช่วงโควิดระบาดรอบแรก คนเกิดความกลัวและมากักตุนอาหาร ทำให้มีการสั่งเข้ามาเพื่อส่งขายขึ้นห้างเยอะ ซึ่งไชโป๊เป็นสินค้าที่นำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง มีรสชาติกลมกล่อม แถมเก็บได้นาน ทำให้ยอดขายไชโป๊ของเธอ มียอดขายที่เรียกได้ว่า ดีมาก เลยทีเดียว

“ถามว่ากระทบไหม มันก็กระทบค่ะ ในส่วนของคนที่เขาเข้ามารับของเราไปขายตามตลาดนัดอะไรแบบนี้ แต่ก็ไม่ได้กระทบมากเพราะเรามียอดขายในช่องทางอื่น ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นมาทดแทน เช่น การสั่งซื้อออนไลน์ และยอดขายจากในห้าง”

นอกจากตั้งใจจะพัฒนาการทำการตลาด ผลิตของอร่อยมีคุณภาพต่อไปเรื่อยๆ แล้ว เจ้าของสาวยังบอกอีกว่า ในอนาคต โรงงานไชโป้วตราชฎาแห่งนี้ จะไม่ได้เป็นแค่โรงงานที่มีหน้าร้านขายของเพียงอย่างเดียว แต่เธอจะสร้างคาเฟ่เล็กๆ เป็นแลนด์มาร์ก ที่มีสินค้าตราชฎาวางจำหน่ายควบคู่กัน ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชม และแวะซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากกันด้วย

ไชโป๊และสินค้าอื่นๆ ของตราชฎา สามารถสั่งซื้อได้ที่ ไลน์ คลิก, เว็บไซต์ www.chadabrand.com, เฟซบุ๊ก ไชโป้วตราชฎา สูตรต้นตำรับ 60 ปี ราชบุรี หรือ
โทร. (032) 397-049, (089) 616-1677 และ (089) 696-9626 บริการจัดส่งทั่วไทย (ทั้งปลีกและส่ง)

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2564