พากิน ขนมต้มญวน ขนมรสชาติเอกลักษณ์คนญวน สมัยนี้ ขายกันลูกละ 4-5 บาทแล้ว!

พากิน ขนมต้มญวน ขนมรสชาติเอกลักษณ์คนญวน สมัยนี้ ขายกันลูกละ 4-5 บาทแล้ว!
พากิน ขนมต้มญวน ขนมรสชาติเอกลักษณ์คนญวน สมัยนี้ ขายกันลูกละ 4-5 บาทแล้ว!

พากิน ขนมต้มญวน ขนมรสชาติเอกลักษณ์ของคนญวน สมัยนี้ ขายกันลูกละ 4-5 บาทแล้ว!

ขนมต้มยวน(ญวน) ทำจากแป้งข้าวเหนียว มีลักษณะคล้าย ขนมบัวลอย แต่มีขนาดใหญ่กว่าและมีไส้ถั่วเหลืองอยู่ข้างใน แม้จะมีการทำขายอยู่บ้าง แต่จำนวนผู้ที่ทำขนมต้มญวนลดน้อยลง

วันนี้ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ใจดีบอกสูตรการทำ ขนมต้มญวน ที่หลวงพี่ดั้นด้นไปขอสูตรการทำมาจากชาวญวนแท้ๆ มาฝากกัน ซึ่งเป็นขนมคนละแบบกับบัวลอยญวนหรือดาวล้อมเดือนของลูกโค โดยวัตถุดิบและวิธีการทำ มีดังนี้
หลวงพี่ไอซ์
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเหนียว
2. แป้งข้าวเจ้า
3. กะทิ
4. น้ำตาลทราย
5. เกลือ
6. ถั่วซีก/มะพร้าวขูดขาว/หอมแดง/พริกไทย/เกลือ/น้ำตาลปี๊บใช้ทำไส้
7. ต้นหอม
วิธีทำ
1. เริ่มจากผัดไส้ นำถั่วทองมาล้างแล้วแช่น้ำให้อืด 5-6 ชม. หรือแช่ข้ามคืนได้ยิ่งดี จากนั้นนำมาบั้งออกจนหมดกลิ่น นำไปนึ่งให้สุกแล้วมาบี้ให้แหลก
2. ผสมมะพร้าว น้ำตาล เกลือ ให้เรียบร้อย เจียวหอมให้เหลือง แล้วเอาน้ำมันออกให้หมดเหลือแต่หอม นำถั่วที่ผสมลงมาผัดจนเนียน ให้รสออกแบบไส้เม็ดขนุนคือหวานเค็มแต่หอมพริกไทย (ไม่ใช่รสแบบไส้ขนมเทียน) พอแห้งดี ให้โรยด้วยพริกไทยป่น คลุกให้ทั่วแล้วดับไฟ จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ
3. ส่วนตัวขนม นำหัวกะทิส่วนหนึ่งตั้งไฟให้เดือด แล้วค่อยๆ มานวดกับแป้งข้าวเหนียว นวดจนเนียน ปั้นได้ไม่ติดมือ
4. นำมาปั้นแผ่น ห่อไส้ขนมให้มิด คลึงให้สวย พักตากลมไว้ โรยแป้งนวลสักหน่อยกันติดถาด พอปั้นเสร็จนำไปต้มในหางกะทิ
5. เมื่อสุก ขนมจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็น ในระหว่างนั้น ให้ตั้งหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ รสชาติออกหวานมันเค็มเหมือนกินขนมครก
6. เมื่อหัวกะทิเดือดได้ที่ ให้ละลายแป้งข้าวเจ้า ใส่ลงไปให้พอเหนียวเหมือนราดหน้า นำขนมที่สุกแล้ว ใส่ลงไป ปิดไฟ โรยด้วยต้นหอมซอยเป็นอันเสร็จ
“ขนมต้มญวนสูตรหลวงพี่ เป็นขนมที่ดูเหมือนง่าย แต่แฝงไปด้วยความประณีตและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของคนญวน (คนที่นับถือคริสต์แถวบางไทร) โดยเฉพาะ กว่าหลวงพี่จะได้สูตรมาต้องเรียกว่าไปตามดูตามถามกันอยู่นาน สมัยนี้ขายกันลูกละ 4-5 บาทแล้ว หากใครทำขาย ก็สามารถนำไปทำได้”