ลูกชิ้นยืนกิน มีให้ทั้ง สูตรน้ำจิ้ม สูตรแป้งชุบลูกชิ้นทอด ขอให้กระแสฮิตนานๆ

ลูกชิ้นยืนกิน มีให้ทั้ง สูตรน้ำจิ้ม สูตรแป้งชุบลูกชิ้นทอด ขอให้กระแสฮิตนานๆ
ลูกชิ้นยืนกิน มีให้ทั้ง สูตรน้ำจิ้ม สูตรแป้งชุบลูกชิ้นทอด ขอให้กระแสฮิตนานๆ

ลูกชิ้นยืนกิน มีให้ทั้ง สูตรน้ำจิ้ม  สูตรแป้งชุบลูกชิ้นทอด ขอให้กระแสฮิตนานๆ

วาระเร่งด่วน กอง บก.เส้นทางเศรษฐี ขอน้ำจิ้มลูกชิ้นทอดแบบที่ ลาลิซ่า ชอบยืนกินที่บุรีรัมย์ ผมกลัวตกกระแส ลิซ่า แบล็กพิงก์ เลยต้องรีบส่งต้นฉบับตามคำขอทันที เพราะจะให้ “โคฟ” เต้นแบบลิซ่า คงไม่ไหว หรือใส่ชฎากลัวคอหัก แต่น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียกพริกป่นมีพอดี เลยไม่ขัดข้อง

ดูหนูลิซ่าเพลงลาลิซ่าแล้วก็ดีใจเหมือนกับคนไทยคนอื่นๆ ที่เมืองไทยได้มีโอกาสโชว์โฉมไปทั่วโลกอีกครั้งในเพลงนี้ ทำให้หายหงอยเพราะโควิดไปเป็นกอง

น้องลิซ่าไปให้สัมภาษณ์รายการวู้ดดี้ บอกว่าชอบยืนกินลูกชิ้นทอดจิ้มน้ำจิ้มสูตรน้ำมะขามเปียกที่บุรีรัมย์ อยากกลับไปยืนกินอีก น้องลิซ่าชอบน้ำจิ้มมากหอมพริกป่นคั่วใหม่ๆ ผมเองก็ชอบน้องลิซ่า เอ๊ย! ชอบน้ำจิ้มที่น้องลิซ่าชอบมากกว่าน้ำจิ้มหวานๆ แบบน้ำจิ้มไก่

ผมเองสมัยหนุ่มๆ เคยไปยืนกินลูกชิ้นแบบน้องลิซ่าเหมือนกัน น่าจะเป็นที่เพชรบูรณ์ แต่เป็นลูกชิ้นปิ้ง แม่ค้ามีกะหล่ำปลี หั่นไว้ให้ตรงกลาง ลูกค้ายืนล้อมกันกินลูกชิ้นปิ้งแกล้มด้วยกะหล่ำปลี ตอนนั้นอากาศหนาว เพิ่งจะ 6 โมงเช้า ฟินมากๆ ผมเคยเอาไปเล่าลงหนังสือแม่บ้านทันสมัย มีผู้อ่านติด้วยความเป็นห่วงมาว่ายืนล้อมวงกิน หยิบกะหล่ำปลีกะละมังเดียวกันไม่ค่อยอนามัยอาจติดเชื้อโรค มือคนสกปรก น้ำลายกระเด็นกันได้ เลยนึกถึงน้องลิซ่า กับเจ้าลูกชิ้นปิ้งที่บุรีรัมย์ ยังไงๆ จะให้ยืนกิน ต้องให้ลูกค้ายืนห่างๆ กัน ตอนนี้ยิ่งต้องอนามัยกว่าสมัยผม โควิดมันเอาจริงครับ

น้ำจิ้มมะขามเปียกอย่างนี้ จิ้มไก่ย่างก็อร่อย เมื่อช่วงโควิดปีที่แล้ว มีสายตรงจากปารีสขอสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งไปทำขายที่ปารีสตอนปิดเมืองโควิด จนมาโควิดปีนี้ไม่รู้ทำขายหรือยัง น้ำจิ้มสูตรของแม่บ้านทันสมัยที่ผมทำไว้น่าจะอร่อยสูสีกับของน้องลิซ่า เอาไปปรับใช้ได้ครับ เปรี้ยวไป หวานไป ส่วนผสมน้ำจิ้มแบบนี้ตัวแปรอยู่ที่น้ำมะขามเปียก กับพริกป่น เพราะมะขามเปียกบ้านเราบางหน้าเปรี้ยวจี๊ด บางหน้านึกว่ามะขามหวาน ส่วนพริกป่นต้องใช้พริกขี้หนูแห้งจินดามาคั่วใหม่ๆ แล้วบดถึงจะหอมแบบที่น้องลิซ่าชอบ

น้ำจิ้มลูกชิ้น

น้ำมะขามเปียก 100 กรัม

น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม

น้ำตาลทราย 15 กรัม

เกลือ 6 กรัม

น้ำเปล่า 40 กรัม

ซอสมะเขือเทศ 50 กรัม

น้ำปลา 14 กรัม

แป้งมันสำปะหลัง 10 กรัม

พริกป่นคั่วใหม่ 3 กรัม

ผักชีหั่นหยาบ 4 กรัม

เอาส่วนผสมน้ำมะขามเปียกจนถึงน้ำปลารวมกันตั้งไฟให้เดือด ชิมรสดู ให้หวาน เปรี้ยว เค็ม ตามใจ ได้ที่แล้วละลายแป้งมันกับน้ำ หรือใช้แป้งข้าวโพดก็ได้ ใส่ลงไปคนตอนน้ำจิ้มเดือด ให้มันเหนียว รอเย็นค่อยใส่พริกป่นกับผักชีหั่นหยาบ หรือเอาไว้ใส่ตอนขายก็ได้ ผักชีจะได้ไม่ดำ

พริกป่นควรใช้พริกขี้หนูแห้งเม็ดสวยๆ มาคั่วในกระทะไม่ต้องใส่น้ำมัน ให้หอมไหม้เล็กน้อย ค่อยไปป่นรับรองหอมมาก หนูลิซ่าต้องติดใจแน่นอน บางสูตรเพิ่มน้ำกระเทียมดอง รากผักชีสับลงไปด้วย ลองใส่ดูได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

มีน้ำจิ้มแล้วไม่มีลูกชิ้นทอดเห็นทีจะทำขายไม่ได้ เอาสูตรแป้งชุบลูกชิ้นทอดไปด้วยครับ สูตรนี้เป็นแป้งกรอบเอาไปชุบไก่ทอดก็ได้

แป้งชุบทอดกรอบ

แป้งสาลีอเนกประสงค์  55 กรัม

แป้งข้าวเจ้า 55 กรัม

ผงฟู 5 กรัม

น้ำตาลทราย 10 กรัม

เกลือ 4 กรัม

น้ำมันพืช 10 กรัม

น้ำ 250 กรัม

น้ำปูนใส 30 กรัม

ผสมทั้งหมดรวมกัน ถ้าอยากให้แป้งเหลวเพิ่มน้ำได้ น้ำปูนใสใช้ปูนแดงกินกับหมากละลายน้ำ แล้วปล่อยให้นอนก้น ตักแต่น้ำส่วนใสมาใช้ สามารถเติมน้ำเก็บไว้ได้นาน อันนี้ทำให้กรอบทน

ตัวลูกชิ้น หาลูกชิ้นดีๆ หลายๆ แบบ มาเสียบไม้ จุ่มแป้งพอติดเอาไปทอดให้กรอบ บางเจ้าก็ผ่าครึ่งลูกชิ้นด้วย บางเจ้าก็ไม่ผ่า แล้วแต่ราคาขายกับต้นทุน เวลาขายเวลากินอย่าลืมหาชฎามาใส่ด้วย เกาะกระแส “ลาลิซ่า” ก่อน ขอให้ฮิตนานๆ ลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นปิ้ง จะได้ขายดีครับ

—————————————————

เปิดรับสมัครแล้ว! “แค็กตัส ไม้หนามทำเงิน จากผู้เลี้ยงสู่ผู้ขาย เริ่มยังไง” คอร์สออนไลน์นี้ จะช่วยคนรักเจ้าหนามเล็กแค็กตัสนี้ จากมือใหม่สามารถอัพเกรด หาตลาด และทำเงิน เป็นผู้ขายได้

ไม่อยากพลาด ค่าสมัครเพียง 799 บาท ผ่านทาง Inbox เฟซบุ๊กเพจของเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ >>> m.me/SentangSedtee.matichon

หรือ โทร. 02-589-0020 ต่อ 2334-2338, 089-110-3316

* 20 ท่านแรกที่โอนชำระเงินเข้ามา จะได้รับกล่องสุ่มแค็กตัสสุดคุ้มในราคา 1,000 บาท ฟรี ! *