ธุรกิจชะงัก กู้ด้วย ข้าวแต๋นน้ำตาลเยิ้ม ต่อยอดทำ ต้มยำ-ต้มข่า เตรียมส่งต่างประเทศ

ธุรกิจชะงัก กู้ด้วย ข้าวแต๋นน้ำตาลเยิ้ม ต่อยอดทำ ต้มยำ-ต้มข่า เตรียมส่งต่างประเทศ
ธุรกิจชะงัก กู้ด้วย ข้าวแต๋นน้ำตาลเยิ้ม ต่อยอดทำ ต้มยำ-ต้มข่า เตรียมส่งต่างประเทศ

ธุรกิจชะงักเพราะโควิด กู้วิกฤตด้วย ข้าวแต๋นน้ำตาลเยิ้ม ต่อยอดทำ รสต้มยำ-ต้มข่า เตรียมส่งต่างประเทศ

เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ที่วิถีชีวิตของเราและธุรกิจต่างๆ หยุดชะงักเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้ว่าปัจจุบัน จะมีการคลายล็อกกิจการร้านรวงต่างๆ บ้างแล้ว แต่ก็มีอีกหลายธุรกิจที่ยังไม่สามารถกลับมาดำเนินกิจการได้ตามปกติ

คุณพลอย-ภิญชัชชญา แก้วขวัญข้า อายุ 34 ปี

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณพลอย-ภิญชัชชญา แก้วขวัญข้า อายุ 34 ปี เจ้าของ ichi_babycenter ธุรกิจสปาสำหรับคุณแม่หลังคลอดและสินค้าบริการสอนว่ายน้ำสำหรับเด็ก เธอเล่าว่า หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงแรกๆ ธุรกิจของเธอ ก็ยังดำเนินต่อไปได้อยู่ กระทั่งมีการสั่งปิดพื้นที่ ก็ไม่สามารถดำเนินกิจการมาได้กว่า 10 เดือนแล้ว ซึ่งทำให้รายได้ของเธอหายไปกว่า 80% เลยทีเดียว

“ตอนนี้ก็ปิดมาได้ประมาณ 10 เดือนแล้วค่ะ รายได้หลักมาจากพวกการบริการอย่าง คอร์สสปาคุณแม่หลังคลอด สระว่ายน้ำเด็กอะไรแบบนี้ ก็รายได้หายไป 70-80% เราก็มาเน้นทำการตลาด ขายสินค้าอื่นๆ ของเราในออนไลน์มากขึ้น ผนวกกับ ทางบ้านพลอยเองชอบทำข้าวแต๋นทานกันเอง โดยสูตรเป็นสูตรของคุณยาย ที่เป็นข้าวแต๋นที่หน้ามีน้ำตาลเยอะ หน้าเยิ้มๆ มีทำแจกเพื่อนๆ บ้าง เขาก็ติดใจจนอยากซื้อเลยบอกให้ลองทำมาขาย”

“ประกอบกับช่วงโควิดมันทำให้ธุรกิจเรามันไม่เสถียรเหมือนเดิม เราก็เห็นว่า ข้าวแต๋นทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน แถมเป็นขนมที่เก็บได้นาน ก็เลยเริ่มทำขายครั้งแรกช่วงโควิดนี่แหละค่ะ เปิดรับเป็นพรีออร์เดอร์ เปิดเตาทำเป็นรอบๆ เพราะพลอยทำเอง ก็ถือว่าเป็นอาชีพสำรองที่สร้างรายได้ให้กว่า 50% เลย เดือนๆ หนึ่งก็ทำรายได้หลักแสนอยู่เหมือนกันนะคะ อีกครึ่งก็จะมาจากธุรกิจหลัก ที่เปิดทำการได้” คุณพลอย เล่าอย่างนั้น

ข้าวแต๋นน้ำตาลเยิ้ม ของคุณพลอย เป็นสูตรหวานน้อย ที่ราดหน้าเต็มแผ่น มีความหนึบหนับของน้ำตาลเพราะการเคี่ยวสูตรพิเศษ ลงกระทะทอดทีละน้อย ขนาดก็ใหญ่เท่าฝ่ามือ อีกทั้งยังทำสดใหม่ทุกรอบ ซีลสุญญากาศอย่างดี จำหน่ายในราคาห่อละ 60 บาท สามารถแช่ฟรีซเก็บได้นาน 1 เดือน ก็กรอบเหมือนเดิม 
“นอกจากข้าวแต๋นน้ำตาลเยิ้มแล้ว พลอยยังนำข้าวแต๋นมาทำเป็นรสข้าวโพด รสเห็ดทรัฟเฟิล รสหม่าล่า จำหน่ายด้วย เพราะพลอยคิดว่า ขนมกรุบกรอบดังๆ เขายังทำหลายๆ รสได้ ข้าวแต๋นเราก็น่าจะทำได้เหมือนกัน พอทำออกมามันก็เข้ากัน ทานได้ เราก็ดีใจ ตอนนี้ก็กำลังเล็งพัฒนาต่อ ทำเป็นรสต้มยำ ต้มข่า และก็ดูตลาดต่างประเทศไว้ด้วยเหมือนกันค่ะ” คุณพลอย ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สามารถสั่งซื้อได้ที่ LINE / SHOPEE / LAZADA รวมถึง JD Central 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 30 กันยายน พ.ศ.2564