มันคือคุกกี้ไม่ใช่สบู่! คุกกี้สับปะรดสีพาสเทล ออร์เดอร์เข้าจนปั้นไม่ทัน

มันคือคุกกี้ไม่ใช่สบู่! คุกกี้สับปะรดสีพาสเทล ทำเงิน ออร์เดอร์เข้าจนปั้นไม่ทัน
มันคือคุกกี้ไม่ใช่สบู่! คุกกี้สับปะรดสีพาสเทล ทำเงิน ออร์เดอร์เข้าจนปั้นไม่ทัน

มันคือคุกกี้ไม่ใช่สบู่! คุกกี้สับปะรดสีพาสเทล ทำเงิน ออร์เดอร์เข้าจนปั้นไม่ทัน

ในวงการเบเกอรี่มักมีไอเดียให้เราแปลกใจอยู่เสมอ จนบางครั้งไม่น่าเชื่อว่าเบเกอรี่จะไปได้ไกลขนาดนี้ อย่าง คุกกี้สับปะรด รูปร่างคล้ายสบู่ ของ คุณทราย-จรรยา ด้วงสุวรรณ สาววัย 28 ปี เธอชื่นชอบการทำขนมเป็นชีวิตจิตใจ จนเมื่อคิดพัฒนาสูตรคุกกี้สับปะรดสีพาสเทลรูปสบู่ และเปิดรับออร์เดอร์ก็สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เกินความคาดหมายที่ตั้งใจไว้มากๆ  

คุณทราย-จรรยา ด้วงสุวรรณ สาววัย 28 ปี
คุณทราย-จรรยา ด้วงสุวรรณ สาววัย 28 ปี

คุณทรายรู้ตัวว่าชอบทำอาหารและขนมตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ในคณะนิเทศศาสตร์ ระหว่างนั้นเธอได้ทำขนมขายโดยอิงสูตรมาจากกูเกิ้ล เป็นกะหรี่ปั๊บตัวเล็กคล้ายปั้นสิบ ผลตอบรับดีมากแต่ต้องหยุดไป เพราะเรียนหนังสือ

หลังเรียนจบความรักในการทำอาหารและขนมยิ่งชัดเจนขึ้น คุณทรายจึงตั้งมั่นกับตัวเองไว้เลยว่าจะไม่ทำงานออฟฟิศ เพราะอยากเป็นนายตัวเอง โดยเริ่มต้นจากขายอาหารก่อน คือร้านหมูกระทะ ซึ่งได้เงินทุนจากพ่อแม่ช่วยสนับสนุน เธอหาเซ้งร้านในตัวเมือง จังหวัดพิษณุโลก เมื่อเปิดขายจริงมีลูกค้ามาอุดหนุนไม่ขาด

คุกกี้สับปะรดสีพาสเทล
คุกกี้สับปะรดสีพาสเทล

กระทั่งคุณทรายย้ายมาอยู่กับแฟนเพราะมีน้อง ส่วนร้านหมูกระทะให้พ่อแม่ช่วยสานต่อ เธอเห็นว่าพอมีเวลาว่างจึงไม่อยากปล่อยให้สูญเปล่า เลยกลับมาทำขนมขายเพราะมีอุปกรณ์ครบ

“ช่วงแรกทำเค้กกล้วยหอม เค้กไข่ไต้หวัน คัพเค้ก ฯลฯ ขายตามหมู่บ้าน แต่เราก็อยากเพิ่มรายได้ เลยหาขนมที่สามารถขายออนไลน์ได้ ส่งต่างจังหวัดได้ และอยู่ได้นาน จนมาเจอคุกกี้สับปะรดตอบโจทย์ที่สุด ซึ่งเริ่มทำมายังไม่ถึงเดือน” คุณทราย เล่า 

คุกกี้ไส้สตรอวเบอร์รี่ และไส้สับปะรด
คุกกี้ไส้สตรอว์เบอร์รี่ และไส้สับปะรด

แต่จะขายคุกกี้สับปะรดง่ายๆ คงธรรมดาไป คุณทรายมองหาความต่างให้ขนมของตัวเอง เธอคิดอยู่นานว่าจะทำอย่างไร จนที่สุดตกผลึกได้ว่า ทำเหมือนสบู่ก้อนสีขาวและปั๊มชื่อตัวเองลงไป

“สีขาวก็สวยแล้ว แต่ใจอยากให้แปลกขึ้นอีก เลยลองทำสีพาสเทลดู อบเสร็จสีสวยคนเห็นแล้วชอบมาก บางคนมองไม่ออกว่านี่คือคุกกี้สับปะรดด้วยซ้ำ จากนั้นปรับไส้ให้มีความหลากหลาย เช่น ไส้สตรอว์เบอร์รี่ ทุเรียน มันม่วง ชาเขียว ลูกค้าติดใจมาก”

นี่คุกกี้ไม่ใช่สบู่
นี่คุกกี้ไม่ใช่สบู่

สำหรับวิธีการทำ คุณทราย บอกว่า ไม่ยาก ส่วนผสมคร่าวๆ คือ ต้องใช้เนยแท้เพื่อให้ขนมมีกลิ่นหอม ส่วนแป้งใช้แป้งเค้กทั่วไป ใส่น้ำตาล ไข่ ตีผสมกัน แล้วนวดแป้งให้เข้ากัน ในการทำแป้งสีพาสเทล ให้แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ เพื่อผสมสีต่างๆ จากนั้นนำแป้งแต่ละสีมาปั้นรวมกัน ใส่ไส้สำเร็จรูปที่ซื้อจากร้านเบเกอรี่และบางไส้สั่งทำพิเศษเพื่อรสชาติที่อร่อย แล้วปั้นให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยม สีต่างๆ ของแป้งจะผสานรวมกัน สิ่งสำคัญคือ ต้องคลึงให้เนื้อเนียน

จากนั้นกดใส่แม่พิมพ์เพื่อให้รูปทรงเป๊ะเหมือนสบู่ แล้วนำออกมาปั๊มชื่อ จากนั้นนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศา ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เป็นอันเสร็จ และนำมาใส่แพ็กเกจบรรจุกล่องตามใจชอบ

นำเข้าเตาอบ
นำเข้าเตาอบ

“ลูกค้าหลายคนแซวว่าเหมือนสบู่ กินแล้วจะมีฟองออกมามั้ย ได้ยินแบบนี้ดีใจมาก เพราะทำได้เหมือน ไม่ใช่แค่หน้าตาแต่รวมถึงรสชาติลูกค้าทานแล้วชอบกลับมาซื้อซ้ำหลายคน” คุณทราย เล่าด้วยน้ำเสียงดีใจ 

นี่คุกกี้ไม่ใช่สบู่
นี่คุกกี้ไม่ใช่สบู่

ในการขาย คุณทรายจำหน่ายผ่านหน้าเฟซบุ๊กตัวเองเป็นหลักชื่อ Janya Duangsuwan ปัจจุบันหากออร์เดอร์เยอะมากจะให้น้องมาช่วยปั้น โดยเปิดรับออร์เดอร์มาแล้ว 4 รอบ แต่ละรอบทำราวๆ 100 กล่อง ใน 1 กล่องมี 5 ชิ้น กล่องละ 150 บาท เฉลี่ยรายได้เกือบ 5 หมื่นบาท 

“เริ่มเปิดเตาตั้งแต่เช้า ยันเที่ยงคืน ทำเสร็จให้พร้อมส่งในวันต่อไป ลูกค้าจะได้ทานขนมสดใหม่ ขนมของทรายอยู่ได้เป็นอาทิตย์ จากที่ส่งมายังไม่เคยมีปัญหาเรื่องขนส่งเลย โชคดีมาก หลังจากนี้คิดพัฒนาต่อยอดแน่นอน รอติดตามได้เลย” คุณทราย ทิ้งท้าย 

คุกกี้
คุกกี้

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ.2564