ลูกชิ้นยืนกิน โมเดลธุรกิจน่าสน ลงทุนไม่มาก ทำสไตล์ New Normal ท่าจะรุ่ง

ลูกชิ้นยืนกิน โมเดลธุรกิจน่าสน ลงทุนไม่มาก ทำสไตล์ New Normal  ท่าจะรุ่ง  

กระแสแรงแผ่อานิสงส์ไปแทบทุกวงการ สำหรับ ลิซ่า BLACKPINK ยามนี้ไม่ว่าเธอจะเอ่ยถึง หรือ หยิบจับอะไร ผู้คนจำนวนมากเป็นต้องแห่แหนถามถึงกันจ้าละหวั่น

ลูกชิ้นยืนกิน ที่บุรีรัมย์บ้านเกิด คือ เมนูโปรดของศิลปินสาวคนดัง ซึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์กับรายการดัง ยามที่ต้องไปทำงานไกลบ้าน คิดถึงเมนูนี้เป็นที่สุด

คล้อยหลังไม่กี่ชั่วโมง ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ กลายเป็นทอล์กไปทั่วบ้านทั่วเมือง

ส่งผลให้บรรยากาศการค้าขายลูกชิ้นยืนกินในเมืองบุรีรัมย์ คึกคักขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวแจ้งว่า เงียบๆ เหงาๆ กันแทบทุกร้าน

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : ลิซ่าพารวย สาวหัวใสเปิดพรีออร์เดอร์ ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ลูกค้าสั่งเพียบ 

จะว่าไป รูปแบบการเปิดร้านแบบ ลูกชิ้นยืนกิน นั้น มีให้เห็นในหลายตลาดตามแถบภาคอีสาน อย่าง ที่จังหวัดอุบลราชธานี ที่ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยไปพบปะพูดคุยมา ก็ขายดิบขายดีไม่น้อย แต่ต้องวงเล็บไว้หน่อยว่าเป็นช่วงก่อนเกิดโควิด

สำหรับบรรยากาศของร้าน ลูกชิ้นยืนกิน แต่ละตลาดคงคล้ายกัน คือ มีการจัดเรียงลูกชิ้นเป็นแผงยาวเหยียดอลังการ ลูกชิ้นมีทั้งแบบปิ้ง แบบทอด มีหม้อน้ำจิ้มตั้งอยู่หน้าร้าน แถมมีผักสดนานาชนิดวางไว้ให้เลือก ด้วยสีสันของลูกชิ้น ผักสด ที่ตัดกันปะทะกับแสงไฟสีส้มที่ส่องลงมา สามารถเรียกความสนใจจากลูกค้าได้ไม่น้อย

ส่วนรูปแบบการขาย คือ ลูกค้าเลือกซื้อแล้ว จ่ายเงิน ยืนจิ้มน้ำจิ้ม หยิบผักกินตามอัธยาศัย กินกันหน้าร้าน กินไป คุยไป ยืนเต็มแผงได้หลายคน กินอิ่ม เดินออก ลูกค้ารายใหม่เข้ามาแทนที่

คุณเจี๊ยบ-วรกัญญา แสนปินตา เจ้าของร้านลูกชิ้นยืนกินเจ้าหนึ่งที่จังหวัดอุบลฯ เคยให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ทั้ง ลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด เป็นอาหารที่ขายง่าย น้ำจิ้มทำไม่ยาก วัตถุดิบก็หาไม่ยาก ทั้งลูกชิ้นและผักสด สามารถหาซื้อได้จากตลาดในเมือง

เมื่อถามถึงรายได้ (ก่อนโควิด) เจ้าของร้านท่านเดิม บอกไม่เคยถึงขนาดนับว่า ขายได้กี่ไม้ต่อวัน แต่ใช้นับเงินในกระเป๋าเอา ได้ราว 7-8 พันบาทต่อวัน และเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วยังเหลืออีกครึ่งๆ

“รายได้ดี พอได้อยู่ได้กิน เป็นอาชีพที่ดี อิสระ ถ้าขยัน ก็ได้มาก” คุณเจี๊ยบ บอก

…….

ลูกชิ้นยืนกิน นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพอิสระ ที่ลงทุนไม่มาก หากใครคิดเริ่มต้นลงทุนทำตอนนี้ อาจมีกระแส ลิซ่า BLACKPINK ช่วยหนุน ทำให้ขายดิบขายดี

แต่เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้ประกอบการ อาจต้องปรับรูปแบบการขายบ้าง เช่น มีถ้วยน้ำจิ้มให้ลูกค้าตักออกมาเป็นของใครของมัน ส่วนการหยิบผัก ต้องมีจานกระดาษ ถุงมือใช้ครั้งเดียวทิ้ง และเหล็กคีบ วางไว้ให้ลูกค้าใช้

สำหรับการ ยืนกิน หน้าร้าน อาจยังคงรูปแบบไว้ได้ เพื่อไม่เป็นการสูญเสียเอกลักษณ์ แต่ต้องมีการกำหนด ระยะห่างการยืนของลูกค้า ตามมาตรการเว้นระยะห่างที่ ศบค. ท่านย้ำมาตลอด

ลูกชิ้นยืนกิน สไตล์ New Normal…ทำได้ ยามนี้ อาจรุ่ง!