งานหดหาย! ครูสอนดำน้ำลึก ผันตัวเข้าครัวทำ บลูเบอร์รี่ชีสเยิ้ม ขายหารายได้

งานหดหาย! ครูสอนดำน้ำลึก ผันตัวเข้าครัวทำ บลูเบอร์รี่ชีสเยิ้ม ขายหารายได้
งานหดหาย! ครูสอนดำน้ำลึก ผันตัวเข้าครัวทำ บลูเบอร์รี่ชีสเยิ้ม ขายหารายได้

งานหดหาย! ครูสอนดำน้ำลึก ผันตัวเข้าครัวทำ บลูเบอร์รี่ชีสเยิ้ม ขายหารายได้ รอวิกฤตหมด

วิกฤตโควิด-19 ทำให้ทุกภาคส่วนต้องปรับตัวกันสุดฤทธิ์ จากที่ทำธุรกิจโรงแรมก็มารับจ้างทำความสะอาด จากเจ้าของธุรกิจทัวร์ก็มาทำบะหมี่ บางคนเป็นแอร์ฯ สวยๆ บนเครื่องบินก็ต้องผันตัวมาขายทุเรียน

เช่นเดียวกันกับ คุณหนอม-ถนอม นิลบวร วัย 52 ปี และคุณเกียว-นัทธมน ตั้งชัยธนกิจ วัย 49 ปี ผู้ประกอบอาชีพสอนดำน้ำลึก (Scuba Diving) และจัดทริปดำน้ำในไทยและต่างประเทศ ร้านดำน้ำ BanDamNam By Kru Noam ที่ผันตัวมาช่วยกันขาย บลูเบอร์รี่ หารายได้ช่วงงานหด

คุณเกียว เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ตนเองนั้นมีงานประจำทำอยู่ ส่วนสามี หรือ คุณหนอม ยึดอาชีพเป็นครูสอนดำน้ำลึกแบบส่วนตัวและรับจัดทริปดำน้ำทั้งในและต่างประเทศ กระทั่งได้ย้ายมาทำงานที่กรุงเทพฯ จนไม่กี่ปีหลังจากนั้น ก็ตัดสินใจเปิดกิจการเป็นหลักแหล่งที่เมืองเอก จ.ปทุมธานี โดยใช้ชื่อว่า ร้านดำน้ำ BanDamNam By Kru Noam

กิจการดำเนินมาได้ประมาณ 3 ปี ก็ต้องมาประสบกับวิกฤตโควิด-19 ทำให้ทริปดำน้ำที่จองไว้ โดนยกเลิกไปกว่าครึ่ง

“ช่วงระลอกแรก ครูหนอมเขาก็เพิ่งกลับจากการไปดูสถานที่ เพื่อจัดทริปดำน้ำที่ต่างประเทศเลยค่ะ ยังโชคดีหน่อย พอเริ่มปิดประเทศ ลูกค้าก็เริ่มมาขอเลื่อนทริป กระทบไหม มันก็กระทบแหละค่ะ แต่ยังดีที่ว่า การเดินทางหรือกิจกรรมในประเทศ ยังพอทำได้ เลยได้งานที่จัดแบบส่วนตัวจากตรงนี้ จริงๆ ช่วงนั้นเรียกว่าได้ผลตอบรับที่ดีเลยค่ะ อาจจะเพราะคนไปต่างประเทศไม่ได้ จนรอบ 2 รอบ 3 เริ่มมีปัญหาแล้ว”

“กระทั่งวิกฤตจริงๆ เลยคือ ช่วงเมษายน เป็นต้นมาที่ยอดคนติดเชื้อเยอะขึ้นเรื่อยๆ เรียกว่าเราโดนยกเลิกรัวเลยค่ะ เลยคุยกันว่า พี่หนอมเราอยู่กันอย่างนี้ไม่ได้นะ เพราะเรามีรายได้ทางเดียวจากที่พี่ทำงานประจำ ซึ่งค่าเช่าร้าน ค่าใช้จ่ายในบ้าน ลูกเต้าก็ต้องเลี้ยง ค่าใช้จ่ายมันเยอะ ก็มานั่งคิดกันจะเอายังไง พี่เป็นคนชอบทำขนม เคยเปิดร้านขายวุ้นมาก่อน ก็เลยได้กลับมาปัดฝุ่นทำอีกครั้ง ซึ่งพี่หนอมเขาไม่มีทริป ก็เลยมาช่วยกันทำขนมขาย” คุณเกียว เล่า

ครูถนอม

ซึ่งขนมที่เลือกทำขาย คือ บลูเบอร์รี่ชีสเยิ้ม เพราะเป็นขนมที่ดังในวงการเบเกอรี่ระดับหนึ่ง เพราะเป็นบลูเบอร์รี่สูตรต้นตำรับจาก เชฟก้อง ดีกรี TOP CHEF THAILAND เค้กเจ้าดังจากพัทยา ที่เปิดคอร์สสอนทำนั่นเอง

“จริงๆ เชฟเขาก็ทำขายอยู่ค่ะ แต่อยู่ไกลถึงพัทยาเลย จะซื้อให้ส่งมาที่กรุงเทพฯ ก็ดูจะลำบากลำบนไป ประจวบกับเชฟเขาเปิดคอร์สสอน ก็เลยไปลงเรียนเพื่อมาทำทานเองมากกว่า แล้วพี่ก็เห็นว่า ขนมอันนี้มันทำไม่ยาก ผู้ชายก็ทำได้ พี่ก็เลยลงเรียนแล้วเอามาสอนพี่หนอม แรกๆ ก็ให้เขามาช่วย พอเห็นเขาเริ่มทำได้แล้วก็ปล่อยให้เขาทำเองเลย” คุณเกียว ว่าอย่างนั้น

คุณถนอม ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ช่วงแรกๆ มาทำเพราะงานหดหาย ประกอบกับอยากหาอะไรทำแก้เหงา เลยมาช่วยภรรยาทำบลูเบอร์รี่ชีสเยิ้ม โดยเริ่มจากทำให้คนอื่นชิมก่อน เมื่อได้รับผลตอบรับที่ดี ก็เปิดเพจรับออร์เดอร์ทำขาย

“เราก็เพิ่งมาทำขายกันได้ไม่นานครับ ด้วยความที่ช่วยกันทำ 2 คน ซึ่งผมก็ทำเป็นหลัก วันๆ หนึ่งก็ทำได้ประมาณ 15 ก้อน เราก็ขับรถส่งกันเอง โดยกำหนดเป็นเส้นทางในแต่ละวันว่าจะไปส่งโซนไหน ก็ถือว่าเป็นอีกรายได้หลักของเราทั้งคู่ครับ แต่เราก็อยากกลับไปทำอาชีพหลักกันได้เร็วๆ มากกว่า แต่ถามว่าหมดโควิดแล้วจะทำต่อไหม แน่นอนว่าทำ เพราะสมัยนี้ มีอาชีพเดียวอันตราย” คุณถนอม ว่าอย่างนั้น

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ BanDanNam Bakery หรือกิจกรรมดำน้ำ เพจ BanDamNam By Kru Noam
     
เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ.2564