ผันตัวเข้าครัว หยิบ สุกี้ เมนูทำกินในบ้าน สู้วิกฤต กำไรเฉลี่ย หลักแสน/เดือน

ผันตัวเข้าครัว หยิบ สุกี้ เมนูทำกินในบ้าน สู้วิกฤตตกงาน กำไรเฉลี่ยสุดปัง หลักแสน ต่อ เดือน

เป็นเวลากว่าหลายปีแล้ว ที่เราใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ธุรกิจหลายเจ้า ล้มหายตายจากกันไปทำให้มีคนตกงานฟ้าผ่ามากมาย ซึ่ง คุณนิ้งกนกอร ชุณหชัย วัย 38 ปี ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่เธอก็หันมาเอาดีทางด้านขายอาหาร ซึ่งก็ถือว่าไปได้ดีเลยทีเดียวในตอนนี้

โดยคุณนิ้ง เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เดิมเธอทำอาชีพเป็นพนักงานออฟฟิศ ควบคู่กับทำงานเสริมอย่างการเป็นวิทยากรไปด้วย การทำงานถือว่าสนุกสนานผ่านไปวันแล้ววันเล่า กระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หน้าที่การงานของเธอได้รับผลกระทบมาเรื่อยๆ จนในที่สุดก็กลายเป็นตกงานฟ้าผ่า

โควิดรอบแรกก็โดนลดเงินเดือนค่ะ ส่วนงานเสริมก็ไม่มีงานเข้ามาเลย เราก็เข้าใจค่ะว่า บริษัทก็พยายามจนถึงที่สุดแล้ว แต่มันก็ไม่ไหว เลยต้องให้เราออก ก็โดนออกตอนประมาณช่วงปีใหม่เลยค่ะ แต่เราก็รู้ล่วงหน้ามาก่อนแล้ว 1 เดือน ก็คือช่วงธันวา ก็ประมาณช่วงการระบาดระลอก 2 พอดี ก็โดนออกตอนนั้นคุณนิ้ง เล่า

เมื่อโดนให้ออกจากงาน คุณนิ้ง บอกว่า ตอนนั้นก็รู้สึกเคว้งคว้างและใจหาย แต่ชีวิตต้องเดินหน้า จึงต้องมีการปรับตัวให้เร็วเพื่อเดินต่อ เธอใช้เวลาคิดอยู่พอสมควรว่าจะเอาอย่างไรกับชีวิต จนมาปิ๊งไอเดียที่การทำสุกี้โบราณขาย

ตอนนั้นคิดแค่ว่า ทำอะไรก็ได้ เพราะรายจ่ายที่รออยู่มันเยอะ ไหนจะพ่อไม่สบายอีก เลยทำให้เราว่างไม่ได้ ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เราอยู่รอด แล้วปกติที่บ้าน จะชอบทำสุกี้ทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว เป็นสูตรของอาม่า บางทีก็ทำแจกเพื่อนบ้านด้วย หลายๆ คน ก็เชียร์ให้ทำขายมานานแล้วเหมือนกันค่ะ ก็เลยหยิบมาคิดว่า จะเริ่มจากตรงนี้ดีไหมเพราะช่วงนี้โควิด คนก็อยู่ติดบ้านกัน ก็น่าจะต้องการอาหารหรือของที่เก็บได้ค่อนข้างนาน ไม่ต้องออกไปข้างนอกบ่อยๆ

แล้วพอดีแฟนนิ้งเขาเป็นเชฟ (คุณนนนภัสณ์ เรืองสมบัติกุล) แล้วเคยทาน ก็เห็นว่า สุกี้สูตรอาม่านิ้ง ต่างจากทั่วไปจริงๆ คือเป็นสูตรโบราณที่ใช้ซอสเต้าเจี้ยว ทานกับน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้ ที่สุกี้โบราณแบบนี้ ในเมืองไทยมีแทบนับร้านได้ นิ้งก็ขอสูตรอาม่ามา แล้วก็มาช่วยกันกับแฟน พัฒนาขึ้นมาเป็นของเราเอง เกิดเป็น จินหลง สุกี้โบราณ สไตล์ตอกไข่ ซอสเต้าเจี้ยวสูตรลับ น้ำจิ้มเต้าหู้ยี้เด็ดๆ ขึ้นมาคุณนิ้ง เล่า

คุณนิ้ง-กนกอร ชุณหชัย วัย 38 ปี และ คุณนนนภัสณ์ เรืองสมบัติกุล

โดย จินหลง สุกี้โบราณ มีจุดเด่นคือ หมูชิ้นใหญ่ สัมผัสนุ่มลิ้น เพราะมีการใช้เวลาหมักนานเพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ ส่วนซอสเต้าเจี้ยว จะมีความหอมน้ำมันงาสูตรลับเฉพาะ ที่เมื่อเปิดถุงมา กลิ่นน้ำมันงาหอมฉุยเตะจมูก รวมถึงน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้สูตรเด็ดที่ให้งาแบบจัดเต็ม อีกทั้งผักสดคัดอย่างดี แพ็กด้วยถุงสุญญากาศ เพื่อความสด สะอาด คงคุณภาพ เก็บได้นาน

เราเริ่มขายมาตอน 9 เมษายน ก็ขายกับคนรู้จักในเฟซมาก่อน จนเกิดการบอกปากต่อปาก ก็เริ่มมีลูกค้าขาจรเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น จากเดือนแรกๆ ที่ขาย รายได้เฉลี่ยหลักหมื่น จนตอนนี้ก็ขยับขึ้นมามีกำไรหลักแสนนิดๆ มันก็เหนื่อยกว่าตอนทำงานเก่าเยอะค่ะ เพราะนิ้งทำกับแฟนกันเองแค่ 2 คน ทำเองทุกขั้นตอนตั้งแต่เลือกผัก วัตถุดิบต่างๆ หลังๆ ก็เลยมีรับเด็กพาร์ตไทม์มาช่วยบ้าง พูดเลยว่าตอนนี้ หันมาขายสุกี้เป็นอาชีพหลักแล้วค่ะคุณนิ้ง ว่าอย่างนั้น

โดยสุกี้จินหลง มีให้เลือกแบบหมูหมักนุ่มๆ ไซซ์ S ราคา 349 บาท ทานได้ประมาณ 1-2 คน, ไซซ์ M 449 บาท (3-4 คน) และ ไซซ์ L 549 บาท (4-5 คน) นอกจากนั้น ก็มีเมนูอื่นๆ พร้อมทาน เช่น ข้าวขาหมู, ขาหมูเนื้อหนัง, เนื้อล้วน, คากิ, บะหมี่แห้งใส่ขาหมู (แยกน้ำพะโล้ขลุกขลิก), ไข่พะโล้, ข้าวสวย, บะหมี่ไข่ ก้อนละ 15 บาท และ ชุดขาหมู 1 ขา + คากิ 1 ขา พร้อมพริก กระเทียม พริกน้ำส้ม ราคา 499 บาท (จองก่อน 1 วัน)

สอบถามเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก จินหลง สุกี้โบราณ หรือ โทร. (099) 459-2446

เผยแพร่ครั้งแรก 16 สิงหาคม 2564