เปิดไอเดียเพิ่มมูลค่า แซลมอน เป็นของขวัญต้อนรับวันแม่สุดเก๋ จากร้านอาหารเมืองจันท์

พวงมาลัยแซลมอน
พวงมาลัยแซลมอน

เปิดไอเดียเพิ่มมูลค่า แซลมอน เป็น พวงมาลัย ของขวัญต้อนรับวันแม่สุดเก๋ จากร้านอาหารเมืองจันท์

ในช่วงใกล้ วันแม่ แบบนี้ หลายคนกำลังมองหาของขวัญที่จะซื้อไปฝากคุณแม่กันอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะซื้อ พวงมาลัย ไปกราบไหว้คุณแม่กัน ซึ่งปีนี้ พวงมาลัย จะไม่ใช่พวงมาลัยอย่างที่เคยเห็นๆ กันมา เพราะ พวงมาลัยแซลมอน อันนี้สามารถกินได้ด้วย!

รูปจากร้าน Zymon

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณส้ม วัย 38 ปี หนึ่งในเจ้าของ Zymon ร้านอาหารญี่ปุ่นในจังหวัดจันทบุรี ถึงไอเดียการทำ พวงมาลัยแซลมอน อันนี้ ซึ่งเธอเล่าว่า ร้าน Zymon เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นประเภทซูชิ ที่เกิดจากความชอบของแฟนหนุ่ม (คุณนิติรัฐ ฉัยยา) ซึ่งให้บริการมาได้กว่า 2 ปีแล้ว โดยมีอาหารหลักๆ ในร้านคือ ซูชิหน้าต่างๆ และ แซลมอน ซาซิมิต่างๆ

คุณส้ม วัย 38 ปี หนึ่งในเจ้าของ Zymon

ซึ่งในช่วงหลังๆ มานี้ ทางร้านเริ่มหันมาขายเป็นปลาแซลมอนเพิ่มขึ้น เพราะความนิยมของลูกค้า และมักมีคนทักมาถามว่า ทางร้านมี เค้กแซลมอน ขายด้วยหรือไม่ ซึ่งคุณส้ม เล่าว่า ด้วยความที่เธอมีพื้นฐานการทำเบเกอรี่อยู่แล้ว อีกทั้งจากการถามไถ่ตรงนี้เอง ทำให้เธอได้ไอเดียในการเพิ่มเมนูทางเลือก ให้ลูกค้ามีตัวเลือกที่หลากหลายและเหมาะกับหลายโอกาสมากขึ้น

รูปจากร้าน Zymon

แต่เมื่อเปิดได้ไม่นาน ก็เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้น ถือว่าเป็นวิกฤตที่หนัก สำหรับร้านที่เพิ่งเริ่มมาได้ไม่นาน ต่อมาก็มีคำสั่งไม่ให้นั่งทานในร้าน จึงทำให้เธอและแฟนหนุ่มนั้นต้องคิดหาทางกันอย่างหนัก แต่โชคดีที่มีการสมัครแอพดีลิเวอรี่ไว้และได้รับการอนุมัติพอดี จึงทำให้ร้านยังพอมียอดเข้ามาบ้าง ไม่นานก็เกิดการระบาดระลอก 2 ขึ้น ทางร้านก็ปรับเปลี่ยนมาทำ แซลมอนดอง และ โอนิกิริ ขายเพิ่มขึ้น ก็ทำให้พยุงร้านต่อไปได้

รูปจากร้าน Zymon
รูปจากร้าน Zymon

“มันเริ่มมีกระแสที่คนเริ่มชอบแซลมอนดอง ซอสเกาหลี แต่ของทางร้านเราจะเป็นซอสญี่ปุ่น แฟนก็คิดว่า ร้านอื่นทำซอสเกาหลีได้ ทำไมเราที่ขายแซลมอนเหมือนกัน จะทำเป็นดองด้วยซอสญี่ปุ่นไม่ได้ล่ะ ก็เลยลองทำกันดู ก็เลยเป็นจังหวะที่ดีค่ะ พอทำปุ๊บ รสชาติอาจจะถูกใจลูกค้าหลายๆ ท่าน ยอดขายก็เลยมีเข้ามาเรื่อยๆ มีทั้งคนที่มาซื้อหน้าร้านไปทานและมาซื้อไปขายต่อด้วย ก็เลยทำให้รอดวิกฤตครั้งนั้นมาอีกครั้ง”

รูปจากร้าน Zymon

แน่นอนว่าเมื่อเป็นสินค้าตามกระแส คนที่ทำเหมือนกันย่อมมีเยอะเช่นกัน คุณส้มจึงปรับเปลี่ยนการขาย ให้สมดุลกับเมนูอื่นๆ อีกทั้งมักจะมีลูกค้าทักเข้ามาสอบถาม อยากได้อาหารชุดพิเศษในโอกาสพิเศษต่างๆ ซึ่งเดือนนี้ก็ใกล้จะวันแม่แล้ว จึงมานั่งปรึกษากันกับแฟนหนุ่มว่า วันแม่ ยังไงทุกคนก็อยากให้พวงมาลัยกับแม่ แต่ว่าร้านเราเป็นร้านขายแซลมอน ถ้าเราอยากจะให้พวงมาลัยแซลมอนกับแม่ จะเป็นไปได้ไหม

รูปจากร้าน Zymon

“เมื่อตอนต้นเดือน ก็มานั่งคุยกันกับแฟนว่า มันก็ใกล้วันแม่แล้วเนอะ ด้วยเราก็มีลูกคนแรกแล้ว ก็เริ่มรู้สึกรักแม่ขึ้นมา ก็เริ่มรู้สึกแล้วว่า วันแม่ ยังไงทุกคนก็อยากให้พวงมาลัย ใช่ไหมคะ แต่ว่าร้านเราเป็นร้านแซลมอน เราอยากจะให้พวงมาลัยแซลมอนกับแม่ได้ไหม เพราะลูกค้าเราก็มีมาซื้อเค้กแซลมอนไปให้กับคนที่รักในโอกาสพิเศษๆ เพราะฉะนั้น เรามาลองทำเป็นพวงมาลัยดูไหม ก็ลองคุยกันและลองใช้เวลาคิดแบบ คำนวณและทำดู ซึ่งมันก็ทำได้”

รูปจากร้าน Zymon

“ส้มก็เอาไปโพสต์ในกลุ่มตามล่าหาปลาส้ม ว่าถ้าเราทำเป็นแบบนี้ จะขายในราคาเท่านี้จะแพงไปไหม ก็สอบถามความคิดเห็น ปรากฏว่ามีคนสนใจกันเยอะมาก ซึ่งร้านเราไม่ได้อยู่ใน กทม. ลูกค้าที่อยู่ใน กทม. ส้มก็เลยยังเบรกไว้ ไม่ได้รับออร์เดอร์ ก็ค่อนข้างเสียดายอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ชาวจันทบุรี ชลบุรี ระยอง รอบๆ ยังสั่งได้ค่ะ” คุณส้ม กล่าว

รูปจากร้าน Zymon

นอกจากนั้น เธอยังเล่าว่า การทำพวงมาลัยแซลมอนนั้นทำยากกว่าที่เห็น หากเปรียบกับเค้กแซลมอน จะเห็นว่า การทำเป็นเค้ก สามารถหั่นเป็นซาซิมิ และสามารถกะได้ว่า จะใช้ชิ้นส่วนยาวประมาณเท่าไหร่ แต่ พวงมาลัย ด้วยความที่มีลักษณะเป็นวงกลม และมีรูอยู่ตรงกลาง ถ้าหั่นชิ้นปลาหนาไป เวลาม้วนพันไปเรื่อยๆ จะทำให้งานไม่เรียบเสมอกัน หรือหากหั่นชิ้นปลาสั้นไป ก็จะคลุมข้าวข้างในไม่หมด หั่นยาวไป ตรงกลางก็จะไม่เหลือรูพวงมาลัยเหมือนกัน จึงเป็นงานที่ต้องทั้งวัดทั้งตัดแต่งใช้ความประณีตมากกว่านั่นเอง

คุณนิติรัฐ ฉัยยา เจ้าของร้านอีกคน

“พวงมาลัยแซลมอนของร้าน เราขายราคา 999 บาทค่ะ ขนาดของพวงมาลัย เนื่องจากความหนาของชิ้นปลา เราไม่สามารถกะได้เป๊ะ ตรงวงกลม เส้นรัศมีจะอยู่ที่ 13-15 เซนติเมตร ส่วนความยาวก็จะอยู่ที่ประมาณ 30 เซนติเมตร ใช้เนื้อปลาที่เป็นเกรดซาซิมิ รวมๆ ก็ประมาณ 6 ขีด ซึ่งไม่รวมกับที่ตัดแต่งทิ้ง และตรงสายที่ห้อยลงมา ก็จะเป็นเส้นท้องหรือเส้นแบลี่ทั้งเส้น ซึ่งถ้าใครเป็นแซลมอนเลิฟเวอร์ก็จะเข้าใจว่า ปลา 1 ตัว มีเส้นท้องอยู่แค่ 2 เส้นเอง” คุณส้ม กล่าว

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ Zy หรือ โทร. 094-292-4662

รูปจากร้าน Zymon
รูปจากร้าน Zymon