รู้ไหมว่า ไก่ชิ้นเล็กๆ นำมาหมัก คลุกแป้งทอด กินเพลินๆ แล้วยังทำเงินได้ด้วย!

รู้ไหมว่า ไก่ชิ้นเล็กๆ นำมาหมัก คลุกแป้งทอด กินเพลินๆ แล้วยังทำเงินได้ด้วย!

หากใครยังจำเรื่องราวของ คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา ดีไซเนอร์คนเก่ง ผู้ผันตัวมาขายไก่ทอด กันไปแล้ว เกิดอยากได้สูตรการทอดไก่มาทำเป็นอาชีพ คุณหมิงได้ใจดี แจกสูตรการทำไก่ป๊อป แสนอร่อยให้อีกหนึ่งสูตรมาสร้างอาชีพกันค่ะ

  1. เศรษฐกิจย่ำแย่ ดีไซเนอร์เครื่องแบบยูนิฟอร์ม จึงมาทอดไก่ขาย!
  2. เปิดเคล็ดลับ ทอดไก่ยังไง ให้ขายได้ปังๆ เหมือนไก่ทอดแบรนด์ดังในห้าง
คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา ดีไซเนอร์คนเก่ง ผู้ผันตัวมาขายไก่ทอด

โดยวิธีการทำ เริ่มจาก

– นำเนื้ออกไก่ หรือ สะโพก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือถ้าเอาสะดวก สามารถใช้เศษไก่ 500 กรัม มาทำได้

– เครื่องปรุงรส : กระเทียม + พริกไทยโขลกละเอียด ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส รสดี น้ำตาลนิดหน่อย หมักแบบเปียกนะคะ ถ้าแห้งไปเติมน้ำหน่อย เวลาคลุกแป้งจะได้ติดดี

* เราใส่ผงปาปริก้าหรือพริกป่นไปด้วย ได้รสเผ็ดนิดๆ ทอดไก่ออกมาสีสวยด้วย หรือจะใช้พริกป่นเกาหลีหรือพริกป่นไทยก็ได้ แต่อย่าใส่เยอะเพราะจะทำให้เผ็ด และพริกควรป่นละเอียด

– คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงค่อยนำมาทอด โดยก่อนทอด ตั้งหม้อหรือกระทะ เทน้ำมันจนท่วม ระหว่างรอน้ำมันร้อน นำไก่หมักมาคลุกแป้งทอดกรอบ (คลุกแป้งโดยตรงได้เลย ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ ไม่ต้องนำแป้งไปผสมน้ำ)
เมื่อคลุกแป้งแห้งแล้ว จับไก่สะบัดๆ หน่อยเคาะแป้งส่วนเกิน ถ้าผิวขึ้นเกล็ด บวกกับน้ำมันที่ร้อนได้ที่ไก่จะขึ้นเกล็ดสวยงาม (น้ำมันที่ร้อนได้ที่จะทำให้แป้งขึ้นเกล็ดสวยงาม)
* ข้อแนะนำจากประสบการณ์ส่วนตัว เมื่อคลุกแป้งแล้ว ควรลงทอดทันที เพราะไก่มีความชื้น ถ้าวางทิ้งไว้ ความชื้นจะจับตัวแป้งเป็นก้อน เมื่อทอดออกมาแป้งจะแข็งนั่นเอง

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2564