เปิดสูตรสร้างอาชีพ ด้วย ขนมกลีบลำดวนโบราณ พร้อมเทคนิค ทำให้ขนมไม่หลุดง่าย

เปิดสูตรสร้างอาชีพ ด้วย ขนมกลีบลำดวนโบราณ พร้อมเทคนิค ทำให้ขนมไม่หลุดง่าย
เปิดสูตรสร้างอาชีพ ด้วย ขนมกลีบลำดวนโบราณ พร้อมเทคนิค ทำให้ขนมไม่หลุดง่าย

เปิดสูตรสร้างอาชีพ ด้วย ขนมกลีบลำดวนโบราณ พร้อมเทคนิค ทำให้ขนมติดทน ไม่หลุดง่าย

ขนมกลีบลำดวน ถือเป็นขนมไทยโบราณที่อร่อยและหน้าตาสวยงามชนิดหนึ่ง คนโบราณมักทำกันเฉพาะในวัง โดยมีการสืบทอดต่อกันมาจากกลุ่มนางในวังสู่ภายนอก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ขนมกลีบลำดวน ก็ผิดเพี้ยนไปจากเดิม อาทิ สี รสชาติ รวมถึงรูปลักษณ์ ทำให้สูตรโบราณนั้นหาทานยากเข้าไปทุกที

คุณครูนิด-นิสาภ์รัชฏ์ เหล่าก้อนคำ เจ้าของเพจ ห้องขนมครูนิด ได้แบ่งปันสูตร การทำขนมโบราณชนิดนี้ เพื่อไปต่อยอดสร้างอาชีพ ดังนี้

คุณครูนิด-นิสาภ์รัชฏ์ เหล่าก้อนคำ เจ้าของเพจ ห้องขนมครูนิด
ส่วนผสม

1. แป้งสาลีชนิดเบา 130 กรัม

2. แป้งข้าวโพด 15 กรัม

3. แป้งมัน 15 กรัม

4. น้ำตาลทรายป่น 85 กรัม

5. น้ำมันมะพร้าว 75 กรัม

6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

7. เทียนอบอย่างดี

ขั้นตอนการทำ

1) วอร์มเตาอบอุณหภูมิ 150 องศา 15-20 นาที

2) เตรียมถาดสำหรับอบขนมทาเนย พักไว้

3) นำแป้งทั้งสามชนิด, น้ำตาลป่น และเกลือ ร่อนรวมกันลงในชามผสม ค่อยๆ เทน้ำมันมะพร้าวลงในแป้ง ตะล่อมแป้งและน้ำมันให้เข้ากัน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียนนุ่มเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

4) นำแป้งที่พักไว้มาแบ่งเป็นก้อนๆ ขนาดตามต้องการ แนะนำขนาด 10-12 กรัมต่อก้อน กำลังพอดี

5) นำแป้งที่แบ่งแล้วมาทีละก้อนปั้นให้กลม วางเรียงในถาดที่ทาเนยขาวเตรียมไว้ให้มีระยะห่างพอควร ใช้มีดหรืออุปกรณ์ที่เตรียมไว้ผ่าแบ่งแป้งแต่ละก้อนเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน จากนั้นปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก แตะไข่ขาวแล้ววางตรงกลางรอยผ่า

ไข่ขาวจะทำให้ตัวขนมติดเเน่นไม่หลุดง่าย ทำแบบนี้วนไปจนหมดแป้งที่เตรียมไว้ หรือใครจะทำแบบดอกลำดวนสามกลีบก็ได้รูปแบบตามชอบ นำขนมไปอบด้วยไฟ 150 องศาเซลเซียส 10-15 นาที หรือจนขนมสุก นำออกจากเตามาพักให้เย็นสนิท แล้วจัดเรียงใส่ภาชนะอบควันเทียนตามชอบ

โดยการทำขนมกลีบลำดวนของครูนิด มีเทคนิคว่า การทำให้ขนมติดทน ให้ใช้ตัวแป้งสำหรับทำเกสร แตะไข่ขาวก่อนนำไปวางบนดอก จะช่วยให้ขนมไม่หลุดง่าย อีกทั้งเทคนิคการดูว่าขนมสุกหรือยัง ให้ดูจากสีขนม หากสุกแล้วสีจะเปลี่ยนจากเดิมเป็นสีเหลืองนวลสวย

ในส่วนของการเก็บขนม ควรจัดเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด อย่าให้โดนลมขนมจะเก็บได้นาน